เว็บเพจคืออะไร

website

เว็บเพจ webpage หรือ หน้าเว็บ หมายถึง หน้าหนึ่ง ๆ ของเว็บไซต์ ที่เราเปิดขึ้นมาใช้งาน

โดยทั่วไป เว็บเพจส่วนใหญ่จะอยู่ในรูปของเอกสาร HTML หรือ XHTML (ซึ่งมักมีนามสกุลไฟล์เป็น htm หรือ html) มีลิงก์สำหรับเชื่อมโยงไปยังเว็บเพจหน้าอื่น ๆ สามารถใส่ข้อความบทความและรูปภาพหรือวีดีโอได้ นอกจากนี้ยังสามารถใส่โปรแกรมขนาดเล็กแสดงภาพเคลื่อนไหว มีปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้ หรือสร้างเสียง ได้อีกด้วย

ที่นี้เรามาดูประโยชน์ของเว็บเพจกันบ้างว่ามีอะไรบ้าง
เว็บเพจสามารถเผยแพร่ข้อมูลได้ด้วยข้อความ ภาพ เสียง และวีดีโอ ดังนั้นเราจีงพบเห็นการนำเว็บเพจไปสร้างและพัฒนา เพื่อนำเสนอข้อมูล และข่าวสารในรูปแบบต่างๆ ได้อย่างมากมาย เช่น

 1. เว็บข่าวและเหตุการณ์ในปัจจุบัน เว็บข่าวในปัจจุบัน สามารถนำเสนอได้อย่างฉับไว ทันต่อเหตุการณ์ ทำให้เราสามารถรู้เรื่องราวที่เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว เซึ่งสามารถดูเป็นภาพนิ่งหรือดูในแบบวีดีโอก็ได้
 2. ข้อมูลความรู้และห้องสมุด เว็บเพจเป็นเอกสารที่เชื่องโยงข้อมูลถึงกันได้ทำให้มีการรวบรวมข้อมูลไว้เป็นคลังขนาดใหญ่ ไม่ยุ่งยากในการดูแลรักษา และยังเผยแพร่อย่างกว้างขวางอีกด้วย
 3. ประชาสัมพันธ์บริษัทและองค์การ เป็นเว็บเพจที่แนะนำความเป็นมา สินค้า บริการที่อยู่ที่ติดต่อและข่าวประชาสัมพันธ์ขององค์กร
 4. ความบันเทิง เนื่องจากเว็บเพจมีทั้งภาพและเสียงและวีดีโอจึงทำให้การนำเสนอความบันเทิงไม่ใช่เรื่องอยากอีกต่อไป ไม่ว่าจะเป็นเว็บวิทยุ ฟังเพลงออนไลน์ เว็บนำเสนอภาพยนร์ เกม
 5. การงินการลงทุน เป็นเว็บที่นำเสนอข้อมูลทางการเงินและการลงทุนรวมไปถึงบริการสำหรับธุรกรรมการเงินออนไลน์เครือข่ายอินเตอร์เน็ต
 6. ซื้อ ขายสินค้า และบริการ เป็บเว็บที่เหมือนร้านค้าสำหรับขายสินค้า และบริการต่างๆ รวมทั้งยังบริการฝากขายสินค้าร้านเหล่านี้ได้อีกด้วย
 7. ดาวน์โหลดข้อมูล เป็นเว็บที่ให้บริการดาวน์โหลดไฟล์ต่างๆเช่น ไฟล์ โปรแกรม ไฟล์ภาพ และไฟล์เสียง เป็นต้น
 8. บริการติดต่อสื่อสาร เป็นเว็บที่ให้บริการในการติดต่อสื่อสารถึงกันและกันเช่นการรับส่งจดหมาย Email เว็บบอร์ด และเว็บแซ็ตสนทนาต่างๆ

อ่านเรื่องการสร้างหน้าเพจให้ wordpress ที่นี่ http://www.nampheung.com/5027/how-to-create-page.html

ที่มาของข้อมูลบางส่วนจาก http://th.wikipedia.org

 

@suteeshow

Blogger มือสมัครเล่น ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมกันนะครับ

5 thoughts on “เว็บเพจคืออะไร

 • Pingback: แบบฝึกหัดที่ 1 เรื่องอินเตอร์เน็ตเบื่องต้น – marutweb

 • August 27, 2013 at 10:44 AM
  Permalink

  อยากรุค้ะ ว่าเว็บเพจทำงานยังงัย ??

  Reply
  • August 27, 2013 at 10:25 PM
   Permalink

   1. ผู้ใช้พิมพ์ตำแหน่งเว็บเพจในโปรแกรมบราวเซอร์ก็จะมีการร้องขอข้อมูลไฟล์เว็บเพจหน้านั้นไปยังเครื่องเซิร์ฟเวอร์ (Server คือ เครื่องที่เก็บและเผยเเพร่เว็บเพจ)

   2. ฝั่งเซิร์ฟเวอร์จะทำการค้นหาไฟล์เว็บเพจตัวที่ถูกร้องขอ

   3. เว็บเซิร์ฟเวอร์ส่งข้อมูลไปยังเครื่องผู้ใช้และแสดงผลบนบราวเซอร์

   เว็บเพจจะเป็นไฟล์โปรแกรมภาษา HTML ที่เป็นตัวกำหนดให้บราวเซอร์แสดงข้อความ และดึงข้อมูลของภาพ เสียง วีดีโอ ออกมาแสดงให้อยู่ในรูปแบบและตำแหน่งตามที่โปรแกรมกำหนด

   ข้อมูลจาก http://seafoodaroidee.exteen.com/20100626/entry-2

   Reply
 • September 16, 2011 at 1:35 PM
  Permalink

  ขอเก็บหน้านี้ไปอ้างอิงหน่อยนะครับ ขอบคุณครับ

  Reply
  • September 5, 2013 at 2:48 PM
   Permalink

   คะ

   Reply

comment