แนวทางการสร้าง BLOG ปี 2020

บอกก่อน…จะผ่านไปกี่ปีๆ แนวทางการสร้าง blog มันก็เหมือนเดิมและเพียงแต่เขียนปี 2020 ให้มันเข้ากับปีปักปัจจุบันเท่านั้นเอง

1.การกำหนดไอเดีย

อันดับแรกเลยคงหนีไม่พ้นเรื่องไอเดียการจะทำ blog ขึ้นมามันต้องมีจุดหมายที่ชัดเจนว่าเราต้องการทำ blog เพื่ออะไร เช่นบางคนอยากทำไว้เพื่อบันทึกชีวิตตัวเอง เขียนเรื่องราวให้ความรู้ผู้คน หรือ ทำมาเพื่อต้องการสร้าวรายได้ออนไลน์ เพราะถ้าชัดเจนเรื่องนี้ต้องแต่แรก ต่อไปเวลากำหนดแนวทางการทำบทความ และการพัฒนาต่อ มันจะง่ายขึ้นทันที ยกตัวอย่าง อยากทำ blog ความสวยความวามเพื่อรีวิวสินค้า และมีรายได้จากการขายสินค้าความงาม เป็นต้น

2.จดโดเมนและโฮสต์

เมื่อได้ไอเดียแล้วว่าต้องการทำ blog เพื่ออะไร จากนั้นก็มาตั้งชื่อโดเมนกัน โดนโดเมนนั้นก็คือชื่อ blog เรานี่แหละ ควรตั้งให้สอดคล้องกับแนว blog ที่เราจะทำและจำง่ายยิ่งดี เป็นชื่อที่สื่อสารได้ชัดเจน เวลาคนเห็นชื่อปุ๊บรู้ได้ทันทีเลยว่า blog นี้เกี่ยวกับอะไร (หรือใครอยากจะเล่นท่ายากก็ได้นะ ตั้งชื่อแปลกๆไปเลย 55)

ส่วนโฮสติ้งก็คือพื้นที่สำหรับเก็บข้อมูลต่างๆ ของ blog เรา อันนี้ถ้าเริ่มแรกสำหรับมือใหม่หาเช่าโฮสติ้งราคาถูกๆ ไว้ลองฝึกเล่นทำเขียนก่อนก็ได้ พอทำไปสักพักเริ่มมีคนเข้ามากขึ้นค่อยขยายโฮสติ้งไปใช้แพ็คเกจที่ใหญ่ขึ้นตามได้ทีหลัง หรือ ใครจะเช่าแบบจัดเต็มไปเลยก็ได้นะไม่ว่ากัน

3.สร้าง Blog ด้วย WordPress

ได้ไอเดียแล้ว มีชื่อ blog แล้วก็ถึงเวลาเริ่มลงมือสร้าง blog กันสักที เครื่องมือสร้าง blog มีหลายตัวมากแต่ที่แนะนำเลยคือ WordPress เหมาะกับมือใหม่และมืออาชีพ blog ดังๆ หลายที่ก็ใช้ WordPress กัน ข้อดีของ WordPress เลยคือมันทำง่าย คลิกไม่กี่ทีก็ได้หน้าตา Blog ที่สวยงามออกมาแล้ว แถมระบบจัดการเนื้อหาก็ทำได้สะดวกมาก มีเครื่องมือเสริมประสิทธิภาพให้ blog ธรรมดาๆ ให้กล้ายเป็น blog แบบมืออาชีพได้ไม่กี่คลิก และที่สำคัญ ติด google ง่ายนะ เว็บที่อ่านกันอยู่นี่ก็คือ WordPress นะ

4.ลงบทความ

เมื่อสร้าง blog เสร็จเรียบร้อยแล้วก็ถึงเวลาลงบทความ เราควรเตรียมเนื้อหาไว้ก่อนนะ เช่นเขียนในกระดาษหรือบันทึกไว้ใน word ก่อนก็ได้ เตรียมรูปภาพอะไรให้เรียบร้อย เพราะตอนเราสร้าง blog เสร็จใหม่ๆ มันจะโล่งมาก อย่าวน้อยควรมีบทความรอไว้สัก 5-10 บทความกำลังดี

5.อัพเดทอย่างต่อเนื่อง

มาถึงขั้นตอนนี้เราก็มี blog เป็นรูปเป็นร่างแล้วละ แต่งานนี้ยังอีกยาวไกล ไม่ใช่ว่าทำ blog เสร็จ ลงบทความเสร็จแล้วก็ทิ้งเลย เราควรเขียนบทความอัพเดท blog ไปเลื่อยๆ เพื่อให้มีข้อมูลเรื่องราวอัพเดทสดใหม่เสมอ แรกๆ อาจจะเขียนทุกวันวันละ 1 บทความ หลังๆ ผ่านไปสักอาจจะลดเหลืออาทิตย์ละ 1-2 บทความก็ได้ อันนี้ก็แล้วแต่ชนิด blog ว่าทำเกี่ยวกับอะไร อย่าง blog เกี่ยวกับข่าวนี่วันๆ นึงไม่ต่ำกว่า 10-20 เรื่องต่อวันก็มี สุดท้ายแล้วก็อยู่ที่เราจัดการนั้นแหละ

นี่คือขั้นตอนทั้งหมดสำหรับใครที่อยากมี blog ก็ทำตามได้เลย ส่วนแต่ละข้อนั้นมันมีรายละเอียดลงลึกไปอีกส่วนที่น่าจะยากที่สุดสำหรับมือใหม่เลย คือวิธีสร้าง blog ด้วย WordPress นี่แหละแต่ก็ไม่ได้ยากเกินไปครับ สำหรับใครที่ยังทำไม่เป็นจะไปหาดูวิธีใน Youtube ก็ได้ครับเดี๋ยวนี้มีสอนกันเยอะแยะแล้ว

Share your love

Leave a Reply