ลองเล่นธีม MOSS by Seedtheme

MOSS: Mobile-Only Style by SeedThemes เป็นธีม WordPress ที่ออกแบบมาให้รองรับมือถือโดยเฉพาะ เพราะในปัจจุบันคนเข้าชมเว็บไซต์ส่วนใหญ่ 90% แถบจะดูผ่านมือถือกันหมดแล้ว แม้แต่เว็บนี้เองคนดู 95% ยังเข้าดูผ่านมือถือเลย

จากเพจ Seedtheme ที่ปล่อยธีม Moss ออกมาวันแรก ผมเห็นแล้วรู้สึกชอบมากเลยลองโหลดมาใช้ดู ในตอนแรกทดลองใช้กับเว็บทดลองที่อยู่ในเครื่องก่อน อยากดูว่าระบบของธีมปรับแต่งอะไรได้บ้าง หลังจากติดตั้งธีมไปพบว่าหน้าตั้งค่า ทำมาเพื่อคนทั่วๆ ไปใช้ได้ไม่ยาก ไม่ต้องไปนั้งหางมหาให้วุ่นวาย มีให้เลือกอยู่ไม่กี่เมนู หลายๆ เราแทบไม่ต้องตั้งค่าอะไรเลย ถ้าใช้ gutenberg ทำเนื้อหามาอยู่แล้ว คือจบแล้วเหลือแค่ไปใส่ logo เปลี่ยนสี ตั้งค่าเมนูใหม่ (มีให้ใส่ได้เต็มที่ 5 เมนู)

ผมทดลองทำเว็บไซต์มาตรฐานดูคือ มีหน้าเว็บ 4 หน้า มีสินค้า 6 ตัว ทำแปบเดียวไม่กี่นาทีก็เสร็จแล้ว เหมาะกับคนที่เริ่มใช้ WordPress มาก แม้แต่คนที่ทำ WordPress มานานอย่างผมยังชอบเลย ไม่ต้องวุ่นวายดี

อย่างที่บอกก็ตามชื่อเลยคือธีมนี้รองรับมือถือโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเปิดบน คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต ก็แสดงหน้าตาเหมือนกัน คือมีกรอบมือถือและมี QR Code ให้เผื่อสแกนดูผ่านมือถือ แต่ถ้าเปิดบนมือถือตัวธีมจะแสดงเต็มหน้าเหมือนคล้ายๆ App

ตั้งค่าชื่อเว็บ ใส่ไอคอนได้ ตั้งค่าเปิดปิดชื่อเว็บได้ ก็แล้วแต่คนชอบ ตรงไอคอนหน้าเว็บ เราเลือกหน้ามาใส่ได้ 5 หน้า ใส่ไอคอนได้ด้วย หรือ บางคนจะแสดงแค่ไอคอนอย่างเดียวก็ได้นะ

โหมดสีมีให้เลือกได้สองแบบ คือ ด้านสว่าง และด้านมืด 555
สีตัวอักษร พื้นหลัง สีลิ้งค์ ตรงนี้ปรับได้ตามความชอบเลย

ไปดูที่การตั้งค่าในหน้า มีให้เราเลือกด้วยว่า จะปิดชื่อหน้ากับรูปของหน้าได้ด้วย ทีเด็ดที่ชอบมากคือเราสามารถตั้งค่าให้หน้าอื่นๆ มาอยู่ภายใต้หน้าหลักได้ Subpage Gird

เช่นหน้าสินค้า ผมสร้างหน้า Product ไว้ แล้วก็ไปสร้างหน้าสินค้าแต่ละตัวมา เสร็จแล้วก็ต้องให้หน้าสินค้าเข้ามาแสดงอยู่ภายใต้หน้า Product พอเปิดดูก็จะเหมือนในรูป อันนี้เหมาะมากกับคนที่อยากทำเว็บเป็นแคตตาล็อกไว้แสดงสินค้า ให้ลูกค้าเข้ามาดู อยากซื้อก็กดสั่งซื้อไปทางไลน์ เหมาะกับ e-commerce แบบไทยๆ มาก

ไฮไลต์ของธีมนี้ที่ทำให้ผมทดลองใช้ครั้งแรกแล้วเอาไปเปลี่ยนใช้กับเว็บที่ใช้ทำมาหากินเป็นหลักเลย นั้นคือความเร็ว ทดสอบครั้งแรกตกใจมาก เพราะไม่เคยทำคะแนนได้ระบบ 90 มาก่อน แต่พอเปลี่ยนเป็นธีม Moss ทดสอบได้ 95 สำหรับมือถือ และ 100 สำหรับบนเดสก์ทอป ใช้แชร์โฮสติ้งราคาถูกทั้วไป ยังไม่ได้ลง Plugin Cache อะไรด้วยซ้ำ

สรุปหลักๆ เลยคือชอบมากครับธีมนี้ ออกแบบมาให้ใช้ง่ายง่ายจริงๆ มีแค่ gutenberg ที่เป็นตัวสร้างเนื้อหาที่มากับ WordPress อยู่แล้ว เราไม่ต้องไปลงอะไรเพิ่มเลย ก็สามารถทำเว็บไซต์ออกมาได้สวยแล้วใช้เวลาไม่นานด้วย

และอนาคตผมว่าจะเปลี่ยนเว็บนี้ไปใช้ด้วยเหมือนกัน เพราะไหนๆ คนก็ดูผ่านมือถือกันอยู่แล้ว แต่ของลอง ธีม Plant ก่อนนะ

สรุปสุดท้ายธีมนี้เหมาะกับใคร คำตอบคือเหมาะกับทุกคนนั้นและ ถ้าใครชอบก็ลองไปโหลดมาใช้ดูครับ ทาง Seedtheme เขาแจกฟรีนะ ดูข้อมูลอื่นๆ และมีวีดีโอสอนการตั้งค่าและใช้งานด้วยสำหรับมือใหม่

ที่มา fb page : fb.com/SeedThemes

Share your love

Leave a Reply