วิธีแปลภาษาเว็บใน Safari บน iPhone, iPad ด้วย Microsoft Translator

หลังๆ มานี้ผมอ่านบทความเว็บไซต์ต่างประเทศบ่อยมาก เปิดอ่านทุกวันเลยก็ว่าได้ ยิ่งเนื้อหาเกี่ยวกับ WordPress, SEO, และความรู้ต่างๆ รวมถึงข่าววงการไอที จะเปิดอ่านจากเว็บต่างประเทศซะเป็นส่วนใหญ่ เพราะขี้เกียจรอเว็บไทยแปล บางทีก็ต้องการรู้เดี๋ยวนั้น แต่อย่างว่าเว็บต่างประเทศคือภาษาอังกฤษ ซึ่งผมไม่เก่งภาษาอังกฤษเลย ถ้าเปิดอ่านในคอมก็จะใช้ Chrome กดแปลจากหน้าเว็บเอา แต่ถ้าวันไหนอยู่ข้างนอกบ้านจะใช้ iPad และจะใช้วิธีก็อปปี้และเอาไปว่างใน App Google Translator แล้วแปลอ่านอีกที ซึ่งมันไม่ค่อยสะดวก เลยหาวิธีจนมาเจอคนแนะนำ app Microsoft Transalator ลองใช้แล้วสะดวกมากแปลจากหน้า Safari ได้เลย แถมภาษาที่แปลอ่านรู้เรื่องดีกว่า

มาดูวิธีตั้งค่าให้แปลภาษาใน Safari กัน

อันดับแรกให้โหลด App “Microsoft Translator” มาติดตั้งก่อน โหลดได้ที่ App Store ได้เลยครับ หลังจากติดตั้งเสร็จแล้ว ให้เปิด App ขึ้นมาและไปที่ตั้งค่า (กดที่รูปเฟืองด้านขวาล่าง) > จากนั้นไปที่ Safari Translation Language > เข้าไปจะเจอภาษาต่างๆ ให้เราเลือกภาษาที่ต้องการจะแปล ในกรณีนี้ผมต้องการภาษาไทย

1.กดที่รูปเฟืองด้านขวาล่าง
1.กดที่รูปเฟืองด้านขวาล่าง

 

2.เลือก Safari Translation Language

 

3. เลือกภาษาไทย

 

จากนั้นให้เปิด Safari และเข้าไปเว็บที่ต้องการแปล แตะไอคอนแชร์ (iPad จะอยู่ด้านบน iPhone จะอยู่ข้างล่างนะ) ให้เลื่อนหา “อื่นๆ” แตะเลือก แล้วเข้าไปเปิด Microsoft Translator กดเสร็จสิ้น ก็เป็นอันจบการตั้งค่า

4. เลือกอื่นๆ

 

5. กดเปิด Microsoft Translator

 

6. ลองกดแปลได้เลย

 

ทีนี้เวลาเราเปิดเว็บไซต์ไหนที่ต้องการแปลก็ให้แตะปุ่มแชร์ จะมีไอคอมของ Microsoft Translator ขึ้นมาก็กดเลือกเลย ระบบก็จะทำการแปลให้เรียบร้อย วิธีนี้ทำให้อ่านบทความเว็บไซต์ต่างต่างประเทศสะดวกขึ้นเยอะเลย การแปลส่วนใหญ่รู้เรื่องครับแถบไม่เจอปัญหา สำหรับใครที่ต้องการเหมือนกัน ลองเอาไปทำตามกันได้

ตัวอย่างการแปลเป็นภาษาไทย

 

ขอบคุณความรู้นี้จาก
iphonemod.net

Share your love

Leave a Reply