แปลงรูปภาพให้เป็นข้อความง่ายๆ ด้วย Google Drive

แปลงรูปภาพให้เป็นข้อความง่ายๆ ด้วย Google Drive

เคยมั้ยครับหลายๆ ครั้งเวลาเราไปเจอหรือได้ไฟล์รูปภาพมาไฟล์นึงแล้วในนั้นมีข้อความ หรือ เป็นบทความที่เราอยากได้และอยากนำมาพิมพ์ ถ้ารูปนั้นข้อความไม่เยอะก็พอนั้งพิมพ์ได้ไม่เสียเวลา แต่ถ้ารูปไหนมีข้อความเยอะมากก็จะเกิดความขี้เกลียดขึ้นมา ก่อนหน้านี้ผมแก้ด้วยวิธีใช้พูดและให้ iPad มันพิมพ์ให้ก็ Ok ดีนะ แต่ยังเสียเวลาอยู่ จนมาเจอวิธีที่ดีกว่า นั้นคือใช้ของฟรีๆ ที่เราใช้กันประจำและมีกันอยู่แล้วนั้นคือ Google Drive ถ้าใครมีบัญชี GMAIL ก็เข้าไปใช้ได้เลยครับ

ขั้นตอนการแปลงรูปภาพเป็นข้อความไม่ยุ่งยากและเร็วมาก
มาดูวิธีกันเลย Login เข้าไปที่ Google Drive https://www.google.com/drive/

อันดับแรกเราต้องมีไฟล์รูปที่เราต้องการแปลงก่อนจะเป็นไฟล์ภาพ JPEG หรือ PNG ก็ได้ เมื่อมีแล้ว ให้อัพโหลดไฟล์รูปที่เตรียมไว้ขึ้นไปที่ Google Drive ได้เลย วิธีอัพก็ไม่ยากครับ กดที่ปุ่มสีน้ำเงิน “ใหม่” แล้วเลือก “อัพโหลดไฟล์”

พออัพไฟล์รูปภาพขึ้นไปได้แล้ว ให้เลือกที่รูปภาพที่เราต้องการแปลงเป็นข้อความครับ โดยคลิ๊กขวาที่รูปนั้นและเลือก “เปิดด้วย” > “Google เอกสาร” จากนั้นรอสักแปบนึงระบบก็จะแปลงไฟล์ให้เราเอง โดยรูปภาพจะอยู่ด้านบน และตัวหนังสือที่ระบบแปลงมาจะอยู่ด้านล่าง ตามตัวอย่างก็จะได้ดังรูปด้านล่างนี้

ถ้าเป็นรูปพื้นที่มีพื้นสีขาวเท่าที่ลองใช้มาเจอปัญหาข้อความเพี้ยนน้อยมากครับ แทบไม่เคยเจอเลยด้วยซ้ำ จะเจอก็บางทีเป็นที่รูปนั้นไม่ชัดหรือคุณภาพไม่ดี ทำให้ข้อความเพี้ยนได้แต่โดยร่วมยังไม่เจอปัญหาอะไรครับ ข้อความที่แปลงมาได้ก็เอาไปใช้ได้เลย อาจมีแก้การเว้นบรรทัดนิดหน่อยก็เรียบร้อย ทำให้ประหยัดเวลาไปได้เยอะ ที่ใช้บ่อยๆ เลยคือพวกเอกสารราชการที่ชอบสแกนส่งมาเป็นรูป เมื่อก่อนต้องมานั้งพิมพ์ใหม่ (ทำไมไม่ส่งไฟล์ Word มาเลย) เดี๋ยวนี้ก็ใช้วิธีนี้ง่ายและเร็วดี

ส่วนพวกรูปภาพที่ถ่ายจากกล้องก็แปลงได้นะครับ แต่คุณภาพข้อความต้องให้เห็นชัดหน่อยนะ