ย้ายโฮสติ้งไปมาสุดท้ายมาจบที่ Hawkhost

ช่วงปีสองปีมานี้ไม่รู้เป็นอะไรผมมักจะเจอปัญหาเรื่องโฮสติ้งมีปัญหาอยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นปัญหา โฮสล่ม โฮสช้า ที่เจอบ่อยๆ ย้ายไปมาหลายที่มากก็ยังเจอปัญหาเดิมๆ จนเบื่อ บางคนบอกว่าทำไมไม่ไปใช้ VPS หรือเช่าเครื่อง Server เองซะเลยละ คำตอบคือยุ่งยากและไม่คุ้มครับ เว็บผมมันเว็บเล็กคนเข้าวันละไม่ถึง 500 คน จะไปใช้ทำไมให้เปลืองตังเปล่า

โฮสติ้งส่วนใหญ่ที่ผมใช้จะใช้ของต่างประเทศ 100% เพราะว่าสมัยเริ่มต้นทำเว็บไซต์เป็นใหม่ๆ ก็ใช้โฮสติเงไทยนี่และราคาถูกๆ ปีละไม่กี่ร้อยบาท แต่ใช้ไปสักพักก็เจอปัญหาอย่างที่รู้ๆ กัน โฮสติ้งในไทยผมก็ใช้มาหลายที่นะ โดยเฉพาะเจ้าใหญ่ๆ ดังๆ ลองมาหมดและ เจอปัญหาเหมือนกันและอีกอย่างผมขอบใช้ Cloudflare โฮสไทยจะเจอปัญหากับ Cloudflare เป็นปกติอยู่แล้วเพราะระบบโครงสร้าง Network ประเทศไทยออกต่างประเทศไม่ค่อยจะดี ก็เลยเปลี่ยนไปใช้โฮสต่างประเทศตลอดมาหลายปีนี้

โฮสต่างประเทศก็ไม่ใช่ว่าจะไม่เจอปัญหานะ เจอพอๆ กับโฮสไทยเลยครับ แต่ความบ่อยน้อยกว่าเยอะมาก เช่น โฮสไทย 1-2 เดือนล่มทีนึง แต่โฮสต่างประเทศอาจะ 1 ปี สักครั้งสองครั้งเองก็พอรับได้นะ แต่เจอบ่อยๆ รับไม่ได้ แล้วถามว่าโฮสต่างประเทศที่เคยใช้มามีเจ้าไหนบ้าง เรื่องนี้เคยเขียนไว้บทความก่อนๆ แล้วแต่จะสรุปให้อีกครั้ง

โฮสติ้งต่างประเทศที่เคยใช้มาคือ

  1. Hostnine โฮสติ้งต่างประเทศเจ้าแรกที่ใช้เลย ปัญหาที่ย้ายออกเพราะหลังๆมีปัญหาย่อยมากและซัพพอร์ทแก้ปัญหาช้ามาก 2 วันเว็บยังใช้ไม่ได้ งั้นไปดีกว่า
  2. Bluehost เจ้าดัง โฮสแห่งชาติของ WordPress ดีและเร็ว แต่ที่ย้ายเพราะมีซัพพอร์ทแต่ระบบแชท ไม่มีอีเมล์ ผมไม่ชอบแชท เวลามีปัญหาจะชอบส่งรูปไปในเมล์ได้
  3. Godaddy hosting อันนี้อยากลองของด้วยตัวเอง เพราะไม่เชื่อหลายๆ คนที่รีวิว ใช้ได้แค่เดือนเดียวก็ตามสภาพ ไปหาอ่านรีวิวเอาเองนะ
  4. Hostgator อยู่มาเกือบๆ 2 ปีตอนแรกว่าจะไม่ย้ายไปไหนแล้ว ทุกอย่างสมบูรณ์แบบมากที่ Hostgator ผมใช้แพ็กเกจ Cloud Hosting โฮสนิ่งมากและไวมาก แต่สุดท้ายมาล่มครั้งใหญ่ล่มนานมากถึง 14 ชั่วโมง ซัพพอร์ทมีแต่แชทเหมือน Bluehost ติดต่อยากอีก เข้าใจว่ามีคนเจอเหมือนกันเยอะ แต่สุดท้ายก็ผ่านไปด้วยดี ก็ใช้ต่อมาอยู่หลายเดือนนะ ปัญหาที่ทำให้ย้ายออกคือ เจอปัญหาระบบหลังบ้านของ WordPress ที่ข้าผิดปกติ ช้ามาก โหลดทีนึง 30-40 วิ ซึ่งช้าเกินไป ที่หน้าเว็บปกติเร็วดี และติดต่อซัพพอร์ทให้แก้ปัญหาให้ แต่ก็ไม่รู้เรื่องว่าเกิดจากอะไร สรุปแก้ไม่ได้ เลยย้ายออกดีกว่า

ปัจจุบันใช้อยู่ 2 เจ้าคือ
Hawkhost
กับ Bangmod.cloud

Hawkhost เห็นราคาแล้วถือว่าถูกว่าแถมระบบก็ Web server เป็น LiteSpeed ใช้คู่กับปลั๊กอิน LiteSpeed Cache แล้วเร็วแรงมากทำให้ผมติดใจเจ้านี้มาก เลยย้ายข้อมูลทั้งหมดมาไว้ที่นี่หมดเลยโดยเลือก located in Singapore แต่เท่าที่ใช้มา 2-3 เดือนนี้ ผมเลือก Singapore ไว้สองโฮสแต่โฮสแรกมีปัญหาทุกเดือนคือล่มมันทุกเดือน แต่อีกบัญชีนึงอยู่คนละ IP โฮสนิ่งดีมาก ก็เลยงงว่า ไมเป็นอย่างนั้น สงสัยต้องวัดดวงเวลาเช่าว่าจะได้อยู่เครื่องดีหรือเครื่องเน่า เพราะถ้าไปอยู่เครื่องที่คนใช้เยอะปัญหาก็ตามมาเป็นปกติ

สุดท้าย Hawkhost ผมไม่อยากย้ายไปไหนและเพราะชอบ LiteSpeed เลยอัพแพ็คเกจเป็น Semi Dedicated Hosting ซึ่งดีกว่าเดิมมาก โหลดไวกว่าเดิม เร็วแรง และไม่เคยล่ม แต่ก็จ่ายแพงขึ้นมาหน่อยนะ

นี่คือสองโฮสติ้งที่ไว้ใจใช้บริการอยู่ทุกวันนี้

สรุป Hawkhost คือ

  1. ราคาถูกจาายเป็นเดือนได้ จ่ายรายปีมีส่วนลด
  2. คุณภาพดีเกินคาด ถ้าเทียบกับราคา
  3. เป็นแชร์โฮสที่จำกัดบัญชี เช่น 1 โฮสจะมีไม่เกิน 50 บัญชี ปกติที่อื่นอาจจะมี 100+
  4. ซัพพอร์ทดีมาก ตอบกลับไม่เคยเกิน 5 นาที
  5. ชอบส่วนตัวเพราะมี LiteSpeed Web server

เช่า Hosting ต่างประเทศ แนะนำ hawkhost คลิกที่นี่

Share your love

Leave a Reply