Local by Flywheel จำลองเซิฟเวอร์ WordPress ที่สะดวกสุดสุด!

ส่วนตัวผมใช้เครื่อง MAC ทำงานตลอดจะหาโปรแกรมจำลองเซิฟเวอร์ของฝั่ง MAC ก็แทบจะไม่มี สุดท้ายมาเจอโปรแกรม MAMP ที่ตอบโจทย์กับ MAC มากที่สุดตั้งแต่ลองใช้มา คิดว่าโปรแกรม MAMP นี้ Ok ที่สุดแล้ว แต่พอหลังๆ มีเว็บไซต์มากขึ้น MAMP ก็เริ่มไม่สะดวกแล้ว เพราะต้องทำอะไรเองหมดทุกอย่าง (MAMP ต้องโหลด wordpress แล้วมาติดตั้งเองไม่มีระบบ Auto) เลยเปลี่ยนมาใช้ DesktopServer ก็รู้สึกวุ่นวายแถมจำกัดเว็บไซต์อีก จนสุดท้ายมารู้จักกับ Local by Flywheel ที่คิดว่าสะดวกและใช้งานแบบไม่ต้องคิดมาก

Local by Flywheel เป็นโปรแกรมจำลองเซิฟเวอร์สำหรับ WordPress โดยเฉพาะ

ติดตั้งได้แค่ WordPress เท่านั้น พัฒนาโดย Flywheel hosting ผู้ให้บริการ Hosting สำหรับ WordPress จริงๆ ผมสนใจบริการ Flywheel hosting มาสักพักแล้วอยากจะลองใช้บริการดูเหมือนกันเท่าที่อ่านรีวิวหลายๆ ที่ที่นี่ยังไม่เจอปัญหานะ แถมทุกง่ายทำให้ง่ายไม่วุ่นวาย ส่วนโปรแกรมจำลองเซิฟเวอร์ ผมเพิ่งเคยเห็นว่าเขามีของตัวเองด้วย ตอนแรกคิดว่าจะให้ใช้เฉพาะลูกค้าของตัวเองเท่านั้น แต่ลองสมัครและโหลดมาใช้งานแล้ว พบว่าใช้ได้กับทุกคนไม่จำเป็นต้องเป็นลูกค้าก็ได้

เข้าเรื่องดีกว่า Local by Flywheel ก็เหมือนโปรแกรมจำลองเซิฟเวอร์เหมือนทั่วๆ ไป 

แต่ใช้ได้กับ WordPress เท่านั้น และที่สำคัญ ง่าย สะดวก เร็ว แค่ติดตั้งโปรแกรม กด Add Website ตั้งชื่อเว็บ จบ… ส่วนใหญ่ผมจะเอามาใช้งานในกรณีเช่น ทำเว็บไซต์ใหม่ก็จะมาทำในนี้ก่อน พอทุกอย่างเรียบร้อยแล้วค่อยอัพขึ้นโฮสจริง สะดวกเพราะจะทำอะไรได้ไวมากเพราะทำอยู่บนเครื่องคอมพิวเตอร์ตัวเอง และอีกกรณีนึงคือ เอาไว้ทดลอง ทดสอบอะไรใหม่ๆ เช่นมีปลั๊กอินอัพเดท อยากดูว่าอัพแล้วเว็บจะพังไหม จะเข้ากับเว็บเราได้หรือเปล่าก็มาลองในโปรแกรมจำลองนี้ก่อนเลย เป็นต้น

Local by Flywheel รองรับทั้งระบบ macOS และ Windows
ไปที่นี่เพื่อ DOWNLOAD https://local.getflywheel.com/#
จากนั้นติดตั้งเหมือนโปรแกรมทั่วๆ ไปเลย คลิกๆ Nextๆ

เปิดโปรแกรมมาแล้วจะได้หน้าตาแบบในรูป สำหรับคนที่ติดตั้งใหม่ๆ จะยังไม่มีข้อมูลอะไร
สำหรับติดตั้งใหม่ให้กดเครื่องหมาย + CREATE A NEW SITE

จากนั้นระบบจะให้เราตั้งชื่อ site’s name ใส่ตามใจเลยครับหรือจะใส่ตามเว็บจริงที่จะเอามาลองก็ได้ ตรง ADVANCED OPTIONS สามารถแก้ใช้ชื่อได้ (จะไปเปลี่ยนที่หลังก็ได้) และเลือกได้ว่าจะให้ WordPress ที่ติดตั้งใหม่นี้ทำเป็น Blueprint ไว้หรือเปล่า ก็เลือกได้ หรือไปทำตอนหลังก็ได้  เสร็จแล้ว กด CONTINUE

หน้านี้เราเลือกได้ว่าจะใช้ environment จากระบบที่ตั้งค่ามาให้ หรือจะ Custom เอง ผมเลือก Custom โดยใช้ PHP 7.1.4 Webserver nginx และ MySQL 5.6 ค่าพวกนี้เลือกปรับแต่ได้เองเลยนะครับ (ไปเปลี่ยนตอนหลังได้เหมือนกัน) เสร็จแล้วกด CONTINUE

หน้านี้จะเป็นหน้าเกี่ยวกับการ Setup WordPress ก็แค่กำหนด Username กับ Password และอีเมล ตรง ADVANCED OPTIONS เลือกได้เลยว่าจะทำ multisite เลยไหม เสร็จแล้วกด ADD SITE แล้วรอสักพักครับ ระบบจะทำการติดตั้งและ Setup ทุกอย่างที่เราเลือกไปให้เอง

เสร็จแล้วก็จะได้หน้าตาแบบนี้จะมีรายละเอียดบอกทุกอย่างเลย จะกด VIEW SITE เพื่อดูเว็บไซต์เลยก็ได้

  • WordPress Version ระบบจะติดตั้งเวอร์ชั่นล่าสุดให้เอง (วันที่เขียนคือ 4.8.1)
  • PHP Version : 7.1.4 ใครต้องการเปลี่ยน PHP Version เปลี่ยนได้เองตรงนี้ครับ มีให้เลือกตั้งแต่ PHP 5.2-PHP 7.1
  • Web Server : nginx ตรงนี้ใครอยากจะเปลี่ยนก็เลือกได้ระหว่าง nginx กับ Apache
  • MySQL Version 5.6.34 ตรงนี้เปลี่ยนได้ แต่จะเป็นการเปลี่ยนทั้งระบบของโปรแกรมเลย เลือกได้ระหว่าง Version 5.5 กับ 5.6 เข้าไปเปลี่ยนที่การตั้งค่าโปรแกรม

Site Name กับ Domain ก็เปลี่ยนได้ครับ Domain เปลี่ยนก็ที่ CHANGE ได้เลยส่วน Site Name ให้คลิกที่ชื่อ Sites ด้านซ้ายมือแล้วกด Rename ส่วนของด้านซ้ายเวลากดคลิกขวาแล้วจะมีตัวเลือกให้ใช้งานได้อีกเช่น Clone Website, Save Blueprint เวลาเว็บมีปัญหาก็กด Restart ได้จากตรงนี้

ระบบทุกอย่างที่ให้ดูมาทั้งหมดนี่แต่ละเว็บไซต์สามารถเลือกใช้งานแยกจากกันได้ครับไม่จำเป็นต้องตั้งแค่แบบเดียวกันหมดทุกอย่าง เช่นบางเว็บอาจมีปลั๊กอินที่จำเป็นต้องใช้ PHP Version 5.6 เราสามารถเลือกเป็นเฉพาะของเว็บที่เรา Add เข้าไปได้ครับ นี่และข้อดีของเจ้า Local by Flywheel ที่ทำให้ผมชอบมาก เพราะได้ลองอะไรหลายๆ อย่าง ยิ่งตอนนี้ใครอยากลองใช้ PHP 7.0 ก็เอาเว็บมาทดสอบได้ที่นี่เลย ส่วนตัวผมใช้ PHP Version 7.1 ทั้งจำลองและบนโฮสติ้งของจริง

ส่วนอื่นๆ ที่เทพๆ ของ Local by Flywheel มี DATABASE มาให้พร้อมกับ adminer ไว้จัดการกับฐานข้อมูลได้แบบ phpmyadmin เหมือนที่อยู่บน Hosting จริงเลย แถมมี SSL ทำให้ WordPress ใช้ https บนเครื่องจำลองได้อีกด้วย และ UTILITIES นี่ไม่ได้ใช้อะไรครับขอไม่พูดถึง (จริงๆ ไม่รู้ลองเล่นดูแล้วไม่เห็นมีผลอะไรเลย)

เมื่อทุกอย่าง OK เรียบร้อยกดลองกด VIEW SITE ดูก็จะพบหน้าตาเป็น WordPress เป็นปกติ กด ADMIN เพื่อเข้าสู่ระบบเลยก็ได้ หรือจะพิมพ์ url เข้าไป โปรแกรมนี้จะใช้โดเมน .dev แทน Localhost

หน้าการตั้งค่า Local by Flywheel Setting
หน้าการตั้งค่า Local by Flywheel Setting

ในส่วนของการตั้งค่าโปรแกรมเราสามารถเลือกค่าตั้งต้นไว้ได้เลยครับ ใหม่ก็ไม่ต้องมากรอกพวก usernane & Password และอีเมลเหมือนตอนแรกพวก Version PHP, MySQL, Web Server ได้ตั้งค่าได้จากหน้านี้เช่นกัน ต่อไปเวลากด ADD SITE ใหม่แค่กดปุ่มอยากเดียวก็เสร็จแล้ว

ทีเด็ดของ Local by Flywheel

นอกจากความง่ายและสะดวกแล้ว ยังเอาไปทำงานได้จริงๆ จังๆ อีกด้วย ที่ผ่านมาการใช้พวกโปรแกรมจำลองเซิฟเวอร์เวลาจะส่งงานให้ลูกค้าดูก็ต้องหา Hosting หรือ สร้างซับโดเมนแล้วก็เอาเว็บอัพขึ้น Hosting เพื่อส่งให้ลูกค้าดูถ้าจะแก้อะไรก็ต้องเอาลงมาแก้และส่งขึ้นไปใหม่เสียเวลาและดูวุ่นวาย แต่ปัญหานี้เจ้า Local by Flywheel จัดการให้เรียบร้อยครับ

อีกหนึ่ง features ที่ผมชอบมากและใช้บ่อยด้วย นั้นคือ SIMPLE DEMO URLS คือตัวโปรแกรมจะสร้าง URL จำลองมาให้เราครับโดยการไปกดที่ปุ่ม ENABLE ตรง Live Link ด้านล้าง แค่นี้เว็บไซต์ที่อยู่ในเครื่องเราก็พร้อมออนไลน์สู่โลกกว้างแล้ว ออนไลน์จริงๆ จริงนะ สามารถส่งให้ลูกค้า หรือใครก็ได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน สามารถดูเว็บไซต์แบบออนไลน์ได้ทันที แต่ข้อกำจัดคือเรื่องความเร็วอาจจะช้านิดนึง โดย URL ที่ได้มานี้ถ้าเรากดเปิดปิดใหม่ระบบจะเปลี่ยน URL ไปเลื่อยๆ นะครับเพื่อความปลอดภัย

ทั้งหมดทั้งมวลนี้ FREE!

Local by Flywheel ยังมีอีกหลาย features ที่หน้าสนใจครับ
ลองไปศึกษาเพิ่มเติมที่ https://local.getflywheel.com/

Share your love

Leave a Reply