เมื่อ Cloud HostGator ล่มไปถึง 14 ชั่วโมง

  • Post category:blog
เมื่อ Cloud HostGator ล่มไปถึง 14 ชั่วโมง

HostGator (โฮสเกเตอร์) ชื่อนี้หลายคนที่อยู่ในวงการ IM คงจะรู้จักกันเป็นอย่างดี และเป็นโฮสติ้งต่างประเทศที่คนไทยส่วนใหญ่เลือกใช้กันด้วย เป็นเพราะว่า โฮสเกเตอร์มีชื่อเสียงด้านคุณภาพมาอย่างยาวนาน และไม่เคยทำให้ผิดหวัง แต่ แรกๆ ผมไม่กล้าใช้ HostGator เพราะส่วนใหญ่เขาชอบใช้ปั่นเว็บกันกลัวจะมีปัญหา แรกๆ ผมเลยใช้โฮสติ้งไทยซะมากกว่า ก็วนใช้โฮสติ้งในประเทศไปหลายที ส่วนใหญ่ผิดหวังซะมากกว่าในหลายๆ เรื่องโฮสไทยยังมีปัญหาจุกจิกอยู่เยอะ โดนเฉพาะไม่คอยรองรับ WordPress แต่เดี๋ยวนี้โฮสไทยหลายเจ้าก็พัฒนาแล้วนะ เนื่องจากปัญหาโฮสไทย ทำให้ผมมองหาโฮสต่างประเทศ

ก็ลองมาหลายที่สุดท้ายมาจบที่ โฮสเกเตอร์ ยิ่งตอนนี้มีโฮสติ้งระบบ Cloud มาก็ยิ่งน่าใช้ หลังจากที่ใช้มา 9 เดือน โฮสเกเตอร์ไม่ทำให้ผิวหวังเลยครับ ลื่น และไม่เคยมีปัญหาอะไรเลย ไม่เคยล่ม คิดว่าคงเป็นเพราะระบบ Cloud ที่ Emergency Maintenance เขาเคลมไว้ว่าไม่มีวันล่มแน่ๆ ต่อให้อุปกรณ์เสีย ระบบก็จะเปลี่ยนให้อัตโนมัติ เท่าที่ใช้มาก็ตามที่เขาว่าจริงๆ คือ 9 เดือนเต็มๆ ที่ไม่เคยเจอโฮสล่มแม้แต่วินาทีเดียว

แต่แล้ววันนึง เมื่อวานนี้ 3 มีนาคม 2017 ตามเวลาในประเทศไทย 11.00 น.
อยู่ๆ ก็มีอีเมลแจ้งเตือนว่า “Site is still offline”

ผมใช้ปลั๊กอิน Jetpack Monitor เวลาโฮสล่มมันจะมีการแจ้งเตือนเข้ามา ตอนแรกไม่ได้คิดอะไร คงคิดว่าโฮสล่มธรรมดา เรื่องปกติมั้งแปบเดียวเดี๋ยวก็กลับมา โฮสติ้งต่างประเทศส่วนใหญ่เวลาล่ม ไม่เกิน 1-2 นาทีก็จะกลับมาปกติ นี่คือข้อดีผมใช้โฮสติ้งต่างประเทศมาแถบไม่เคยติดต่อเจ้าหน้าที่เลย ส่วน โฮสเกเตอร์ ก็เหมือนกัน สักพัก 2 นาทีก็กลับมาเป็นปกติ

และเวลาต่อมาก็เกิดล่มไปอีกครั้งนึง คราวนี้เงียบไปเลยรอ 5-10 นาที ยังไม่มีวี่แววว่าจะกลับมา สุดท้ายเลยเข้าไปที่หน้าเว็บเพื่อจะ Live Chat ถามว่าเกิดอะไรขึ้น พอเข้าไปก็เจอแจ็คพ็อต ติดต่อใครไม่ได้เจอแต่ตัวหนังสือสีแดงๆ ว่า

ระบบกำลังซ่อมบำรุง ฉุกเฉิน “Emergency Maintenance”

ทำอะไรไม่ได้แต่โฮสเกเตอร์ก็ยังมีซัพพอตทาง twitter อยู่ก็เลยกะว่าจะเข้าไปถามสักหน่อย พอเข้าไปเท่านั้นและ แจ็คพ็อต รอบสอง มีคนเข้ามาบ่น เข้ามาถามว่าทำไม Cloud HostGator ถึงล่ม ส่วน Share Host ปกตินะครับไม่มีปัญหา ล่มเฉพาะส่วนของ Cloud สรุปคงไม่ต้องถามเพราะมีคนถามให้แล้ว ก็ได้แต่รอไป

โฮสล่มตั้งแต่ 11 โมงกว่า รอมาจนถึงบ่าย 3 โมง

ตอนนั้นมีธุระคิดว่าออกไปกลับมา โฮสจะกลับปกติ แต่กลับมาก็ยังล่มอยู่ นี่มัน 4 ชั่วโมงแล้วนะ ตั้งแต่ทำเว็บมายังไม่เคยเจอโฮสติ้งที่ไหนล่มนานขนาดนี้ ขนาดโฮสติ้งไทยสูงสุดที่เคยเจอก็แค่ 15 นาทีเอง แต่นี่โฮสติ้งระดับโลก ชื่อเสียงโด่งดัง แถมเป็นระบบ Cloud Hosting อีกจ่ายก็แพงกว่า ล่มไปแล้วกว่า 4 ชั่วโมง และยังติดต่อใครไม่ได้เลย ได้แต่อ่านข้อความใน Twitter ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง

จนสุดท้ายผ่านไปกว่า 10 ชั่วโมง

ทางโฮสเกเตอร์ก็ออกมาประกาศว่า ระบบ Cloud Hosting ของเขามีปัญหาทำให้เกิดข้อผิดพลาด และกำลังแก้ไขอยู่ จากนั้นผ่านไปประมาณ 4 ชั่วโมงกว่า ระบบก็กลับมาเป็นปกติ สรุปโฮสติ้งล่มไปกว่า 14 ชั่วโมง นานที่สุดเท่าที่ผมเคยเจอมา ทั้งเว็บตัวเองและลูกค้า ดับหมด แต่โชคดีที่วันที่ล่ม ไม่ใช่วันที่มีลูกค้าเยอะ เลยไม่ไม่ได้รับผลกระทบเท่าไหร่

สรุปจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่าอย่าไว้ใจเทคโนโลยีมากเกินไป และโฮสติ้งระบบโลกที่มีชื่อเสียง ต่อให้ระบบ Cloud ดีแค่ไหนที่เคลมว่าไม่มีวันล่ม มันก็ล่มกันมาแล้ว และล่มทีนึงนี่เสียหายหนักเลย และอีกเรื่องผมเพิ่งรู้ว่าโฮสเกเตอร์กับ BlueHost นี่คือเจ้าเดียวกัน เพราะวันเวลาที่โฮสเกเตอร์ล่มทาง BlueHost ก็ล่มเหมือนกัน แถมเป็นระบบ Cloud ที่ล่มเหมือนกันอีก

สรุปสุดท้ายก็ผ่านมาด้วยดี เจ้าหน้าที่ซัพพอตทาง Twitter ดูแลลูกค้าดีมาก ถึงแม้ว่าคราวนี้จะล่มนานมาก แต่ผมก็ยังใช้บริการของโฮสเกเตอร์อยู่ เพราะในหลายๆ เรื่องยังถือว่าคุณภาพยังดีอยู่ และ ซัพพอตที่ง่ายมีอะไรถามไปทาง Twitter ก็แก้ให้หมด และการลามครั้งนี้เกิดจากข้อผิดพลาดของพนักงานที่รันคำสั่งผิด ไม่ได้เกิดจากระบบ ก็ถือว่ายังให้อภัยกันได้ แต่ถ้ามีคราวหน้าและบ่อยขึ้น ก็คงต้องหาที่อยู่ใหม่

Leave a Reply