ว่าด้วยเรื่องการขายของบน Facebook ปี 2017

  • Post category:blog
ว่าด้วยเรื่องการขายของบน Facebook ปี 2017

ตลอดเวลาที่อยู่ในวงการค้าขายของออนไลน์มา 7 ปี เห็นอะไรหลายๆ อยาางเปลี่ยนแปงไปเยอะมาก ทั้งมีเครื่องมือที่ง่ายกว่าเมื่อก่อนเยอะ ย้อนกลับไปเมื่อก่อน การจะขายของออนไลน์นั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพราะต้องมีเว็บไซต์ แต่การทำเว็บสมัยนั้นไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลย ผ่านมายุคนึงก็มีพวกเว็บสำเร็จรูปเข้ามาก็ทำให้หลายๆ คนมีโอกาสบ้างที่จะเข้ามาวงการนี้ แต่พอเมื่อ มี Facebook เกิดขึ้นมา (เอาตั้งแต่ตอนเพจเปิดให้ใช้) ทำให้ใครก็ได้สามารถมีร้านค้าออนไลน์เป็นของตัวเอง ไม่จำเป็นต้องมีเว็บไซต์อีกต่อไป (ก็ได้มั้ง)

พอมีช่องทางที่ง่าย ก็ทำให้ใครก็ได้แค่มีบัญชี Facebook ก็เปิดร้านขายของได้แล้ว
ช่วงแรกๆ มันก็ขายดีแบบเท่น้ำเทท่า โพสสินค้าอะไรไปมีลูกค้าติดต่อสอบถามสั่งซื้อตลอด

แต่เมื่อเวลาผ่านถึงยุคนี้ เห็นหลายคนบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า “ช่วงนี้ขายของไม่ได้เลย” ประโยคนี้มักได้ยินบ่อยๆ และเห็นพ่อค้าแม่ค้าทั้งหลายเริ่มบ่นมาสักพักแล้ว ทั้งที่ตอนแรกๆ ทำไมขายดีมาก ใครๆ ก็ขายได้ หรือเป็นเพราะเศรษฐกิจไม่ดี ไม่น่าจะเกี่ยวนะ เพราะยังมีคนขายได้อยู่ ในทุกๆ ตลาดจะมีคนขายได้เสมอๆ ไม่มีตลาดสินค้าไหนก็ขายไม่ได้

แล้วสาเหตุเป็นเพราะอะไร?

คำตอบนี้คงต้องย้อนถามกลับไปว่าแล้ว ขายยังไงถึงขายกันไม่ได้ เพราะยังมีคนที่ขสินค้าแบบเดียวกับเรา ชนิดเดียวกัน บ้างร้านขายของเหมือนกัน ยี่ห่อเดียวกันอีก ก็ยังมีคนที่ยังขายดีอยู่

คำถามคือเราทำอะไรต่างจากพวกร้านที่ขายดี เพราะมันต้องมีอะไรสักอย่างที่ทำไม่เหมือนกับเขาแน่นอน ผมเห็นสินค้าตัวนึง ครีมบำรุงผิว มีร้านที่ขายสินค้าชนิดนี้ ย่อห่อเดียวกัน คือเป็นตัวแทนเหมือนกัน ร้านนึงเพจ facebook มี Like แค่ 2000 กว่า กับอีกร้านนึงมีคน like เพจเป็นหลักหมื่นคน ถามว่าร้านไหนขายดีกว่ากัน

คำตอบคือ ร้านที่มี like แค่ 2000 กว่า ขายดีกว่า ลูกค้าเยอะกว่า

คำถามคือสองร้านนี้ทำอะไรต่างกัน ทำไมร้านที่มี like เยอะกว่า ถึงขายไม่ได้เลย

อันดับแรกต้องเปลี่ยนแนวคิดใหม่ก่อนว่า เมื่อก่อนเพจต้องการ like เยอะๆ เยอะเท่าไหร่ยิ่งดี เพราะจะได้มีคนเห็นสินค้าที่เราโพสเยอะๆ หลายคนก็เลยเน้นไปที่ยอด like มากกว่าคุณภาพของ like จริงๆ บางคนยอมเสียเงินเพื่อซื้อ Like แต่สุดท้ายก็ไม่ได้อะไร นอกจากแค่ Like เท่านั้น

อย่างนีงต้องยอมรับก่อนว่ายุคนี้ Facebook ไม่ได้เหมือนเมื่อก่อนแล้วที่เวลาเราโพสอะไรลงไปแล้วทุกคนจะเห็น ยุคนี้ปี 2017 มันไม่ได้เป็นแบบนั้นแล้ว ต่อให้มี like หลักหมื่นคน เวลาโพสอะไรไปเต็มที่ก็จะมีคนเห็นไม่ถึง 1% (ยกเว้นเพจคุณจะคุณภาพ มีคนติดตามจริงๆ)

นี่แค่เรื่องแรกและยังมีอีกหลายๆ ปัจจัยอีกเยอะแยะมากมายที่ทำให้ยุคนี้ทำไมการขายของบน Facebook มันยากจัง (จริงๆ ถ้ารู้หลักมันก็ไม่ยาก)

ถ้าจะให้อธิบายในโพสนี้คงจะยาว ไว้ผมจะมาเขียนบ่นเลื่อยๆ เรื่อง Facebook โดยเฉพาะ แต่อันดับแรกถ้าจะให้แนะนำง่ายๆ คือ ถ้าคุณยังไม่มืออาชีพพอ แนะนำให้ไปหาคอร์สเรียน การทำการตลาดบน Facebook จะง่ายและเร็วที่สุด  มีหลายๆ ที่สอนในออนไลน์เยอะแยะ

เพราะถ้าคิดจะทำมาหากินวงการนี้ อันดับแรกต้องมีความรู้ และรู้แบบที่ถูกต้องด้วยนะ ไม่ใช่แบบว่าเห็นเขาทำแบบนี้แล้วจะขายดี ก็เลยคิดง่ายๆ ลองทำตามเขามั้งเผื่อจะขายดี สุดท้ายก็เจ้ง ผมเห็นมาหลายคน แล้ว แม้แต่บริษัทใหญ่ๆ ที่มียอดขายหลายร้อนล้าน ก็ยังมาเจ้งกับ facebook ก็มี เพราะเขาไม่รู้จริง เห็นคนอื่นเขาทำไม่ใช่ว่าจะทำตามแล้วจะได้ผลลัพธ์แบบเดียวกัน ไม่งั้นคงจะขายดีเหมือนกันหมดสิ

สำคัญที่สุดคือคุณต้องรู้จักรู้จริงในสิ่งที่ทำอยู่
เพราะไม่มีใครที่สำเร็จโดยที่ไม่มีความรู้อะไรเลย
ชื่อหัวข้อกับเนื้อหาอาจจะไม่ตรงกัน ขออภัย เขียนตามอารมณ์ 🙂

Leave a Reply