ปัญหาการอัพเดทและโหลด App บน App store ไม่ได้

  • Post category:blog
ปัญหาการอัพเดทและโหลด App บน App store ไม่ได้

ตั้งแต่อัพเดท iOS เป็น เวอร์ชั่น 9.0.1 เมื่อ 2-3 วันที่แล้วผมรู้สึกว่าเวลาเข้า app store แล้วมันรู้สึกช้าแปลกๆ แต่ก็ไม่ได้คิดอะไรก็ปล่อยๆ ไปพอเมื่อวาน facebook กับ messenger มีขึ้นให้อัพเดื app เด้งขึ้นมาเลยสงสัยว่าปกติแล้วก็ตั้งให้มันอัพเดทเองนี่หว่าทำไมมันไม่ยอมอัพเดทให้ ก็เลยกดเข้าไปที่ app store เพื่อกดอัพเดทเอง แต่กดยังไงก็กดอัพเดทไม่ได้ พอกดไปแล้วมันไม่ยอดโหลดเลย ค้างนานอยู่เป็นช่วงโมง เลยคิดว่า facebook คงมีปัญหาแน่ๆ เพราะช่วงนั้นเว็บไซต์ facebook เองก็เข้าไม่ได้ (ตอนตี 2 วันที่ 29 facebook ล่มไปสักพัก) แต่พอตอนเช้าลองกดอัพเดทดูอีกทีก็ยังไม่ได้ ก็ลองโหลด App อื่นดูก็พอว่า บางแอพโหลดได้ บางแอพก็โหลดไม่ได้ เลยมาคิดว่ามันเป็นปัญหาที่อะไรหว่า ตอนแรกคิดว่าเป็นที่เน็ต 3bb แน่ๆ เพราะก่อนหน้านี้ ผมมีปัญหาโหลดและอัพเดท app บน mac app store ไม่ได้ ตอนนั้นสาเหตุเป็นเพราะ 3bb ก็เลยลองเปิด mac แล้วเข้าไปลองโหลด App ดูก็พบว่า mac โหลดได้ปกติ ครั้งนี้เป็นที่  iOS อย่างเดียว

ผมหาวิธีแก้อยู่นานและลองมาหลายๆ วิธีแล้วก็ยังไม่ได้อยู่ดี มันเป็นอะไรหว่า เลยลองทำ 2 วิธีนี้พอว่ากลับมาโหลด app และอัพเดทได้ปกติแล้ว

  1. ถ้าเครื่องต่อ WiFi อยู่ให้ปิดไปก่อนแล้วไปใช้ 3G หรือ 4G อัพเดท App แทน ผมลองเปลี่ยนมาใช้ 3G AIS กดอัพเดทและโหลด App ได้ปกติเลย แต่ถ้าใครใช้ iPad เหมือนผมใส่ซิมไม่ได้ ให้แชร์เน็ตจาก iPhone หรือมือถือที่แชร์ wifi ได้ ก็อัพเดทได้นะ
  2. ถ้าลองเปลี่ยนไปใช้ 3G แล้วยังไม่ได้ผล ให้ Logout ออกจาก App store ก่อน แล้ว Login เข้าไปใหม่ ก็จะกลับมาโหลดได้ปกติเหมือนเดิม

ลองทำตามวิธีด้านบนนี้แล้วพวก App ต่างๆ ก็กลับมาอัพเดทและโหลดได้ปกติเหมือนเดิม และผมลองกลับมาใช้ wifi แล้วลองโหลดใหม่ก็โหลดได้ปกตินะ แต่อาการเดิมเลยคือ โหลดได้บาง App เท่านั้น มันเป็นอะไรของมันเนี่ย

สรุปสาเหตุเบื้องต้น

เป็นที่เน็ต 3bb หรือเปล่า เพราะลองใช้ 3G โหลดดูได้ทุก App ไม่มีปัญหา ลองใช้ VPN ก็โหลดได้ตามปกติ (และเร็วด้วย) แต่ที่แปลกคือ ผมลองใช้ WiFi True ก็มีปัญหาเหมือนกันเลย สรุปง่ายๆ คือใช้ Wifi มีปัญหาแต่ใช้ 3G ใช้งานได้ปกติ ???

หรือจะเป็นที่ App store เน่าหรือเปล่า แต่ก็ใช้ 3G และ VPN โหลดและอัพเดทได้ปกตินะ ???

ตอนนี้ก็ยังหาสาเหตุไม่ได้ครับว่าเป็นที่อะไรจะโทษเน็ต 3bb ก็ไม่ได้เพราะผมลองใช้ของ true wifi ก็เป็นเหมือนกันหมด หรือมันเป็นเพราะช่วงนี้ฝนตกหนักทำให้เน็ตขาออกต่างประเทศของไทยมีปัญหาก็ไม่รู้เหมือนกัน เอาเป็นว่าใครมีปัญหานี้ให้ใช้ 3G แทนไปก่อน

อัพเดทเป็น iOS 9.0.2 ใช้งานได้ปกติแล้ว

This Post Has One Comment

  1. ชาญวิทย์ คมขำ

    อัะเดตเป็น9.0.2

Leave a Reply