วิธีทดสอบเน็ตล่ม เข้าเว็บ เปิดเว็บบางหน้าไม่ได้

ปัญหาเน็ตไทยนี่เป็นปัญหาระดับชาติจริงๆ มีปัญหาได้ทุกวันไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเร็วช้าบ้าง เน็ตเน่าบ้าง และก็ล่มบ่อย คงไม่ต้องบอกว่าค่ายไหนเพราะตั้งแต่ผมใช้บริการเน็ตของประเทศไทยมาเกือบทุกค่ายทั้งเน็ตบ้านธรรมดาๆ และเน็ตแบบองค์กร ทั้งแบบ ADSL, FTTXx, WiFi, 3G, 4G บอกเลยว่าปัญหามันก็มีเหมือนๆ กันคล้ายๆ กัน ขึ้นอยู่กับว่าใครเป็นบ่อยแค่ไหน (อย่างน้อยเดือนละครั้งแน่ๆ) และเวลามีปัญหาแก้ไขให้ได้เร็วแค่ไหน ส่วนพวกคุณภาพคงคาดหวังอะไรไม่ได้มาก

ปัญหาส่วนใหญ่ที่หลายคนมักจะเจอกันบ่อยๆ ถึงบ่อยมากที่สุดคือปัญหาเน็ตเน่า หรือ เน็ตช้านั้นและจะเปิดเว็บแต่ละทีใช้เวลาหลายวินาที ทำให้หลายคนหงุดหงิดได้ง่าย และวิธีแก้ปัญหานี้คือก็โทรไปบอกผู้ให้บริการจัดการให้ก็จบ พอเป็นใหม่ก็โทรไปอีกแค่นั้นและ เผลอๆ ค่าโทรหา call certer เสียเยอะกว่าค่าเน็ตซะอีกนะบางที พวกนี้คือปัญหาพื้นๆ เรื่องธรรมดาที่ทุกคนต้องเจอกันอยู่แล้ว

แต่มันมีอีกปัญหานึงที่บางคนอาจจะเจอแต่ไม่รู้ว่าตัวเองเจอนั้นคือปัญหาเปิดบางเว็บไม่ได้ หรือเข้าไปที่เว็บนั้นๆ แล้วเปิดบางเพจไม่ได้ ปัญหานี้จริงๆ มันก็รวมอยู่ในเน็ตเน่าอยู่แล้วและแต่มันจะต่างกันตรงที่ว่า เวลาเราโทรแจ้งผู้ให้บริการ วิธีที่เขาแก้ให้เราคือการ รีเซ็ตเน็ตให้ใหม่ บางทีก็กลับมาได้ปกติ แต่บางครั้งมันก็ยังเกิดปัญหาเหมือนเดิม และทำให้หลายคนคิดว่า คงเป็นที่เว็บไซต์นั้นมีปัญหามั้ง เลยไม่ได้สนใจปัญหานี้เท่าไหร่ เพราะเว็บอื่นเข้าได้ปกติ แต่เข้าไม่ได้บางเว็บ เลยทำให้คิดกันไปว่าเว็บนี้มีปัญหา

ทีนี้วิธีเช็ตง่ายๆ ว่าเวลาเราเข้าบางเว็บ เปิดเว็บบางหน้าไม่ได้เนี่ยมันเกิดจาก เน็ตเรา หรือ เว็บไซต์นั้นมีปัญหา

อันดับแรกให้ลอง Ping ดูสิว่าได้ค่าอะไร

Ping คือคำสั่งสำหรับการทดสอบระบบเน็ตเวิร์ค สามารถทำสอบได้ทั้งในระบบเครือข่ายในองค์กร หรืออินเตอร์เน็ต ทำให้เราทราบว่า เราสามารถเข้าถึงคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นๆ ได้หรือไม่ หรือเว็บไซต์นั้นเปิดอยู่หรือไม่? เราสามารถใช้คำสั่ง Ping ผ่านทาง DOS command ได้

วิธีใช้คำสั่ง Ping

  1. คลิกเมนู Start
  2. คลิกเลือกคำสั่ง Run
  3. พิมพ์คำว่า cmd และกดปุ่ม enter ตาม
  4. ให้พิมพ์คำว่า ping google.com
  5. จะเห็นคำว่า “Reply from … ” แสดงเว็บไซต์นี้ไม่มีปัญหา
  6. แต่ถ้าขึ้น Time out แสดงว่าเว็บมีปัญหา

เมื่อลอง Ping ดูแล้วพบว่ามี “Reply from …” แสดงว่าเว็บไซต์ที่เราเข้าไปยังทำงานปกติอยู่ เว็บไซต์นี้ไม่ได้มีปัญหาอะไร คงเป็นที่เน็ตเราแน่ๆ จากนั้นให้ลองทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ เพื่อแก้ไขปัญหาเบื้องต้นก่อน

ลองเปลี่ยน DNS ไปใช้ของที่อื่นดูสิเช่นลองใช้ของ google หรือ opendns ก็ได้ เมื่อเปลี่ยน DNS แล้วให้เปิดปิดเครื่องใหม่สัก 1 รอบจากนั้นก็ให้ดูว่ายังเข้าได้อยู่ไหม ถ้าได้ก็จบปัญหาให้ใช้ DNS ใหม่นี้ไปได้เลย

ถ้าเราเปลี่ยน DNS แล้วยังแก้ไขปัญหาไม่ได้ให้ลองจัดการ Clear Cache ของเว็บบราวเซอร์ดู ส่วนใหญ่แล้วพอถึงขั้นตอนนี้ก็น่าจะแก้ไขปัญหาได้แล้วนะ แต่ถ้าลองทำทุกวิธีแล้วยังแก้ไม่ได้ คงเป็นปัญหาที่เน็ตแล้วละงานนี้ วิธีแก้ไขก็คงต้องโทรไปให้ผู้ให้บริการเน็ตที่เราใช้อยู่ทำการแก้ไขให้ ถ้าเราปล่อยไปมันจะทำให้ผู้ให้บริการเขาไม่รู้ว่าระบบเขากำลังมีปัญหาอยู่เลยทำให้ไม่ได้ถูกแก้ไข ในอนาคตเราก็จะเจอปัญหาแบบนี้อีก เวลามีปัญหาเราควรแจ้งปัญหาแบบละเอียดให้ตรงจุดไปเลยจะดีกว่า เช่นเข้าเว็บนี้ไม่ได้ เป็นที่เน็ตหรือเปล่าเขาจะได้เช็คให้ได้ถูกปัญหา มากกว่าบอกแค่ว่า “เน็ตเน่า เน็ตช้า” เพราะปัญหาเรื่อง network มันไม่ได้มีแค่เรื่องความเร็วอย่างเดียว

Share your love

Leave a Reply