แนะนำ Router ที่แชร์ WiFi จาก True WiFi

บทความเก่าๆ ผมเขียนเรื่อง wifi ไปเยอะแล้วมีหลายท่านถามเข้ามาเยอะเหมือนกันเกี่ยวกับเรื่องการแชร์ wifi ผมเคยแนะนำโปรแกรมไปแล้วครั้งนึง จำชื่อไม่ได้และ แต่ตอนนี้ก็ไม่ได้ใช้แล้วเลยไม่รู้ว่ายังใช้งานได้อยู่ไหม แต่การใช้โปรแกรมมันก็ไม่ค่อยได้เรื่องเท่าไหร่หรอกนะ สู้ซื้อ Router มาแชร์ wifi มาไปเลยดีกว่าจะได้คุณภาพที่ดีกว่าเยอะลงทุ่นก็ไม่เยอะด้วยและใช้ได้ยาวๆ แบบไม่ต้องมีปัญหากวนใจ

ก่อนอื่นขอบอกก่อนว่าบทความนี้เหมาะสำหรับคนที่บ้านไม่มีเน็ตสาย และใช้ wifi เป็นหลักแบบผม เมื่อก่อนบ้านผมไม่สามารถติดเน็ตสายได้เลยและลองไปใช้  3G ทำงานบอกเลยว่าไม่พอ แต่โชคดีที่มี  สัญญาณ wifi true มาให้ใช้แก้ขัดไปได้ก่อน ซึ่งผมก็ใช้  wifi true ทำงานมาตลอดหลายปี เรื่องคุณภาพและความเร็วบอกเลยว่า เอาพอใช้ได้ก็บุญแล้ว แต่โดนๆ รวมแล้วก็ถือว่าคุณภาพดีมาก

แต่การใช้งาน Wifi true มันมีปัญหาอยู่อย่างนึงคือมันใช้ได้แค่เครื่องเดียว คือ 1 Account จะใช้ login ได้แค่ 1 เท่านั้น เมื่อก็ไม่ได้คิดมากอะไรเพราะมีแค่ notebook เครื่องเดียว แต่พอเวลาผ่านมาเดี๋ยวนี้อุปกรณ์ใช้งานมันเยอะขึ้น มี notebook เครื่องเดียวไม่พอ ยังมีมือถือ iPad และไหนจะคอมของคนอื่นๆ อีก ความต้องการมันก็เพิ่มขึ้น ก็เลยต้องหาวิธีแชร์ wifi ที่ได้มา แรกๆ ก็ใช้โปรแกรมเหมือนที่บอกไป แต่การใช้โปรแกรมแล้วใช้การ์ด wifi ในเครื่องคอมเราปล่อยออกมา มันผีเข้าผีออก ติดบ้างไม่ติดบ้าง อาจจะทำให้หงุดหงิด เลยหา Router มาใช้ดีกว่า

Router ที่แชร์  true wifi ได้บอกเลยว่าแรกๆ ยะงไม่มีความรู้คิดว่าใช้ Router อะไรก็ได้ซื้อมาแล้วเอามาเชื่อมติดแล้วมันจะใช้ได้ ผมหมดเยอะไปเยอะกับการซื้อ Router พวกนี้ ส่วนใหญ่ที่ซื้อมาใช้ไม่ได้สักอัน เวลาไปถามร้านบอกว่าจะเอาไปใช้แชร์ true wifi ร้านเขาก็มักคิดว่าเราเอาไปใช้กระจ่ายสัญญาณจาก wifi บ้าน ทั่วๆ ไป หลายร้านก็ชอบเอา Router แบบที่เป็น Access Point มาให้ บอกเลยว่าซื้อมามันใช้ไม่ได้

ถ้าใครจะซื้อมาใช้งานผมมีข้อแนะนำมาให้เลือกซื้อง่ายๆ ครับ ก่อนจะซื้อบอกทางร้านไปเลยว่าเอา Wireless AP/Client Router ที่มีโหมด WISP Client ดูง่ายๆ ที่กล่องเลยมันจะมีเขียนอยู่ว่า WISP หรือ Wireless IPS ถ้ามีคำพวกนี้อยู่ใช้งานได้ 100%  ครับตัวไหนไม่มีถถึงทางร้านจะยืนยันยังไงว่าใช้ได้ก็อย่าเสียเงินซื้อมานะ เพราะมันใช้ไม่ได้ผมเสียมาเยอะแล้ว หลังจากซื้อมาแล้วการตั้งค่าไม่ได้ยากเลย ดูตามในคู่มือก็ได้ พอตั้งค่าอะไรเสร็จก็ใช้งานได้เลยทันที

อย่างที่ผมใช้อยู่ทุกวันนี้คือ TP-LINK TL-WR843ND ผมอยู่ห่างจากระยะ true wifi ประมาณ 200 เมตรมีต้นไม้บ้านบัง บอกเลยว่าต่อได้สบายๆ และเอามาแชร์  wifi ต่อใช้ได้ 2-5 เครื่อง ยิ่งต่อเยอะก็ช้าลงนะ ส่วนใหญ่จะใช้แค่ 1-2 เครื่องมากกว่า ลองไปหาชมกันได้ครับ มีอีกหลายยี่ห่อและหลายรุ่นที่ใช้ได้เหมือนกันขอแค่มี WISP ก็พอ

Share your love

Leave a Reply