ปัญหาการอัพเดท App ใน Mac App store ไม่ได้

ปัญหาการอัพเดทและโหลด App ใน App store ของเครื่อง MAC ไม่ได้ปัญหานี้จริงๆ ผมเจอตั้งแต่วันที่ Apple ปล่อยอัพเดท os x yosemite 10.10.5 ตั้งแต่วันแรกเลยจะกดให้อีพเดทเท่าไหนก็ไม่ได้ พอลองไปหาอ่านตามเว็บบอร์ดต่างๆ ก็ไม่เจอปัญหานี้ พอไปดูบอร์ดของต่างประเทศก็มีหลายคนบอกว่าอาจเป็นที่ server ของ Apple เน่าหรือเปล่า เพราะวันแรกๆ คนจะเข้าไปโหลดไปอัพเดทกันเยอะให้รอไปอัพเดทวันหลังก็ได้ ผมก็รอมาสองสามวันสุดท้ายก็เหมือนเดิม กดอัพเดทไม่ได้ เลยใช้วิธีโหลดตัว OS X มาติดตั้งเองซะเลย จากนั้นก็ไม่มีปัญหาอะไรอีก แต่พอมาเมื่อ 2-3 วันนี้ผมจะเข้าไปโหลด App และ อัพเดท App LINE บน MAC แต่สุดท้ายอาการเดิมๆ มันกลับมาอีกแล้ว คราวนี้เกิดอะไรขึ้นอีกหว่า ทำไมมันกดอัพเดทไม่ได้ จะโหลด App ก็โหลดไม่ได้สุดท้ายก็ปล่อยไปก่อนและมานั้งเปิดอ่านตามกระทู้ต่างๆ มามีใครมีปัญหาแบบเราบ้าง สุดท้ายก็มาเจอกระทู้ในเว็บ Freemac เห็นมีคนเจอปัญหาอัพเดท App ไม่ได้เหมือนกันเลย และแต่ละคนที่เจอปัญหานี้ก็ใช้เน็ต 3bb เหมือนกันอีก คราวนี้ผมเลยมุ่งประเด็นไปที่ 3bb เพราะคืนก่อนผมเล่น iPad อยู่แล้วอยากโหลดเกม มาเล่น ไฟล์เกมขนาด ประมาณ 50 MB เอง ผมใช้เน็ต 3bb fttx 30 MB/3 MB ปกติกดปุ๊บก็จะโหลดเสร็จทันที แต่คราวนี้มันโหลดนานมากเป็นชั่วโมง ตอนแรกคิดว่าเน็ตมีปัญหาหรือเปล่า เพราะลองเช้าเว็บดู youtube ก็ปกติ และพอตอนเช้ามาเจอปัญหาอัพเดท App ไม่ได้อีก ทีนี้ชัดเลยว่า 3bb น่าจะมีปัญหาจริง

หลักจากลองทำทุกวิธีแล้วก็ยังไม่สามารถอัพเดทหรือโหลด App ใดๆ ได้เลยใน 1 วันที่ผ่านมาแต่เปิดเว็บ เล่นเกม ดู Youtube ทุกอย่าได้ปกติ จะมีปัญหาก็แต่ App store ของ MAC นี่และส่วน App store ของ iOS ก็ยังใช้ได้อยู่แต่โหลดช้ากว่าปกติมาก พอตอนเย็นเลยโทรไปหา 3bb แล้วก็แจ้งอาการเข้าไปแต่เหมือน Call center จะงง ว่ามันเป็นไปได้ไง เพราะเน็ตทุกอย่างปกติ เป็นเฉพาะ MAC เขาก็เลยรีเซ็ทสัญญาณให้แล้วลองเข้าใหม่ แต่สุดท้ายก็เหมือนเดิม ก็เลยโทรไปแจ้งอีกรอบทีนี้คุนกับช่างเลย ก็บอกเขาไปเลยว่ามันมีปัญหากับเครื่อง MAC ทาง 3bb เขาก็รับเรื่องเอาไว้ เขาก็บอกว่าวันนี้มีคนใช้ mac โทรเข้ามาด้วยอาการแบบนี้เยอะเหมือนกัน สุดท้ายก็รับเรื่องเอาไว้ก็ต้องรอวันจันทร์เขาถึงจะเช็คให้ได้อีกทีว่ามันเป็นอะไร

ส่วนวิธีแก้ปัญหาผมก็ใช้เน็ต 3G AIS อัพเดทไปก่อน พอต่อเน็ต 3G AIS ก็อัพเดทได้ในทันทีไม่มีปัญหาอะไร และก็ลองใช้ WiFi True ก็อัพเดทได้เหมือนกัน จะโหลด App จาก App Store ก็โหลดไว้ปกติไม่มีปัญหา สุดท้ายนี้คงเป็นปัญหาของ 3bb แน่นอนแล้วละ คงต้องรอการแก้ปัญหาต่อไป

ข้างล่างนี้ผมลองถ่ายวีดีโอหน้าจอมาให้ดูว่า ไม่ว่าจะกดอัพเดทยังไงก็ขึ้นเหมือนเดิม แต่ก็เข้าหน้าอื่นได้ปกติแค่กดอัพเดทหรือโหลด App ไม่ได้เท่านั้น

สถานะตอนนี้ 31/08/15 ทาง 3bb แจ้งว่าแก้ไขให้แล้ว และตอนนี้สามารถอัพเดทได้ตามปกติแล้วครับ

Share your love

One comment

Leave a Reply