i-mobile IQ ll สมาร์ทโฟน Android One ที่โดนใจ

  • Post category:blog
i-mobile IQ ll สมาร์ทโฟน Android One ที่โดนใจ

i-mobile IQ ll สมาร์ทโฟนซอฟต์แวร์เด็ด Android One ตัวแรกในเมืองไทย ถ้าพูดถึงในวงการ Android บอกจริงๆ ว่าผมไม่ได้ติดตามข่าวสารหรือเรื่องราวใดๆ ของฝั่ง Android เลย ที่ผ่านมาจะติดตามแต่ฝั่งของ Apple อย่างเดียว จะว่าเป็นสาวกก็คงได้เพราะใช้แต่ของ Apple มาโดนตลอด แต่จริงๆ แล้วสมาร์ทโฟนเครื่องแรกที่ผมใช้ก็คือ Android นะตอนนั้นรู้สึกว่าจะใช้ LG อะไรสักอย่างจำชื่อรุ่นไม่ได้ เวอร์ชั่น Android สมัยนั้นคือ 2.2 (จำชื่อไม่ได้) พอได้ใช้ครั้งแรกบอกเลยว่าเซ็งกับระบบ Android ในตอนนั้นมากๆ ถึงมากที่สุด ทั้งช้าและหน่วงแบบสุดๆ ทำให้รู้สึกไม่ดีกับระบบ Android มาโดยตลอดแต่ก็ไม่ได้ปิดกั้นตัวเอง เครื่องถัดมาที่ซื้อล่าสุดก็คือ Lenovo กับ Asus Android เป็นเวอร์ชั่น 4.4  แล้วก็พอใจในระดับนึงแต่ก็ยังไม่ได้ใช้เป็นเครื่องหลักที่จะเอาติดตัวไปไหนมาไหนและทำงานสักเท่าไหร่ที่ซื้อมาเพราะเอาไว้ลองมาเปิดดูเว็บที่ทำมากกว่า ว่าเปิดใน Android จะเป็นยังไง ซื้อมาใช้แค่นี้นอกนั้นก็ให้เด็กเล่นเกมไป ผมใช้  iOS มาโดนตลอด

เมื่อเดือนก่อนผมดู Youtube กำลังดูคลิปของ FEDFE อยู่เห็นโฆษณา i-mobile IQ ll ออกมา ว่าเป็นสามารถอัพเดทซอฟท์แวร์ล่าสุดจาก Google ได้ 2 ปี และเป็น Android One ตัวแรกในประเทศไทย ก็สงสัยว่าอะไรคือ Android One (ตอนนี้ก็ยังไม่รู้จักดี) แต่เห็นในรีวิวของหลายๆ คนบอกว่ามันคล้าย Nexus ราคาถูก Nexus ผมพอรู้จักอยู่บ้างว่ามันคือ สมาร์ทโฟนจาก google โดยตรง Android ที่มากับเครื่องก็เป็น Android เพียวๆ ไม่มีการปรับแต่ใดๆ ทั้งนั้นจากผู้ผลิต ทำให้การใช้งานลื่นไหล สิ่งนึงที่ไม่ชอบอีกอย่างของ Android คือ พวก UI ที่ทางผู้พัฒนาเขียนครอบ Android นี่และ ชอบแบบเพียวๆ มากกว่า เหมือนที่ Apple ทำ iOS มาตรฐานจะได้เหมือนกัน พอมาถึง Android One ที่อยู่ใน i-mobile IQ ll ก็พอรู้ว่าจะเหมือนกันก็เลยไปลองซื้อมาใช้งานดู ครั้งแรกที่เปิดเครื่องในฐานะที่ผมไม่ได้จับ Android มานานของบอกเลยว่า มันเปลี่ยนไปเยอะมากและน่าใช้มาก ทั้งน่าตา เมนู ไอคอน การปรับแต่งตั้งค่า ง่ายมาก และพวก App ที่เป็นของ google ที่ให้มาตั้งแต่แรกที่เป็น Android เพียวๆ ก็พอใช้งานแล้ว อาจจะลง facebook Line เพิ่มและ App พื้นฐานต่างๆ ก็ไม่มีปัญหาอะไรนะ

พวกสเปกเครื่องอะไรพวกนี้ดูได้จากเว็บไซต์ i-mobile เลย หรือ จะดูรีวิวแบบละเอียดๆ ก็หาดูได้จาก blog ดังๆ มีรีวิวให้ดูทุก blog ตอนนี้ สำหรับผมคงไม่เขียน เพราะไม่ใช่ทาง เพียงแต่บทความนี้มาเขียนเล่าประสบการณ์การใช้งานเฉยๆ

ปัญหาที่หลายคนสงสัยและผมเองก็สงสัยในตอนแรกคือเรื่อง RAM ที่ให้มาแค่ 1 GB จะพอใช้ไหม ปัญหาของคนใช้ Android ต่อให้ผมไม่ได้ติดตามก็ก็รู้ได้จากเพื่อนที่ใช้ๆ กันเลยคือ RAM ไม่พอใช้ แล้ว RAM 1 GB ที่ให้มาจะพอใช้ไหนเนี่ย ตอนแรกก็คิดแบบนี้นะว่าจะมีปัญหาไหนแต่พอเอามาใช้งานจริงๆ บอกเลยว่าไม่มีปัญหาอะไร ขนาดลองเปิด App ทิ้งไว้หลายๆ  App เปิดไว้หลายอันก็ไม่มีอาการค้างใดๆ เลยนะ พวกเรื่องการเล่นเกมขอบอกว่าถ้าเป็นเกมพื้นฐานเกมทั่วๆ ไปเล่นได้อย่างสบายๆ แต่ถ้าเป็นเกมที่มีกราฟฟิกสูง อาจจะไม่เหมาะเท่าไหร่

ส่วนกล้องผมลองถ่ายมาให้ดู กล้องหลักในสเปกบอกว่า กล้องหลัง: 8.0 ล้านพิกเซล BSI+AF+Flash ก็ใช้ได้นะ ขนาดถ่ายในที่แสงน้อยๆ อีกอย่างเครื่องบางกว่าที่คิดไว้เยอะ

i-mobile IQ II2 i-mobile IQ II1

Leave a Reply