จดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ ร้านค้าออนไลน์

 • Post category:blog
จดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ ร้านค้าออนไลน์

หลังจากมีข่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ ออกมาเตือนธุรกิจค้าขายออนไลน์ควรจดทะเบียนให้ถูกต้องตามกฎหมาย หากฝ่าฝืนมีโทษทั้งจำทั้งปรับ ทำให้พ่อค้าแม่ค้าที่ขายของออนไลน์อยู่แตกตื่นกันยกใหญ่กลัวว่าตัวเองจะมีความผิด บางรายก็จดทะเบียนอย่างถูกต้องก็ไม่ต้องกังวลอะไร ส่วนคนที่ยังไม่จดก็น่าจะไปจดซะให้เรียบร้อยและอีกอย่างเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้ร้านของเราด้วย เวลาลูกค้าเข้ามาซื้อสินค้าจะได้มั่นใจว่าเรามีตัวตนจริงๆ ไม่หลอกแน่นอน แต่ก็ยังมีหลายคนเลยที่ยังไม่ไปจดทะเบียนให้ถูกต้อง บางคนก็อาจจะอ้างว่าไม่ว่างไปจด ไม่มีเว็บไซต์ส่วนตัวขายแต่ใน line facebook บางคนก็ไม่กล้าไปจดเพราะกลัวโดนเรื่องภาษี กลัวว่าไปจดแล้วจะโดนสรรพกรตามมาเก็บภาษีเลยยังไม่จดดีกว่าซึ่งความคิดแบบนี้เป็นความคิดที่ผิดครับ จริงๆ แล้วเรื่องจดทะเบียนกับเรื่องภาษีนั้นคนละส่วนกันเลย นี่ก็เป็นข้ออ้าง 3 หลักๆ ที่คนขายของออนไลน์ส่วนใหญ่ยังไม่ไปจดทะเบียนกัน แต่มีอีกข้อที่ผมไม่นับคือคนที่ขายของออนไลน์พวกสินค้าที่ผิดกฏหมายอันนี้คงไปจดไม่ได้

เอาเรื่องแรกก่อนคือเรื่องไม่ไปจดทะเบียนพาณิชย์เพราะไม่ว่าง ขายของให้ลูกค้าเปิดร้านทุกๆ รับออเดอร์จะไปจดได้ยังไง

ข้อนี้จริงๆ แล้วการจดทะเบียนพาณิยช์สมัยนี้ ยิ่งยุคนี้หน่วยงานราชการหลายๆ ที่ก็ปรับเปลี่ยนการทำงานใหม่หมดแล้ว ระบบการทำงานทุกอย่างอะไรๆ ก็ดีขึ้นเยอะ อย่างการจดทะเบียนพาณิชย์เนี่ย แค่เราปริ้นเอกสารมา 1 ชุด กรอกข้อมูลให้เรียบร้อย แล้วนั้งรถไปที่สำนักงานเขตที่ๆ เราทำการค้าอยู่ เช่นเราค้าขายอยู่ที่ กรุงเทพ เขตบางกะปิ ก็ให้ไปจดที่เขตบางกะปิ บางคนบอกว่าขายของออนไลน์อย่างเดียวไม่มีหน้าร้านจะจดยังไง ก็ให้ใช้ที่ที่เราอยู่ครับในการจดเช่นบ้าน ส่วนเวลาในการจดใช้เวลาจริงๆ เต็มที่ก็ไม่เกิน 1 ชั่วโมง อย่าผมไปจดใช้เวลาแค่ 15 นาทีเอง เราเตรียมเอกสารไปให้ครบก็พอ แต่ถ้าคุณไม่มีเวลาว่างจริงๆ สามารถให้คนอื่นไปจดแทนได้ครับโดนเขียนหนังสือมอยอำนาจให้กับคนที่จะไปจดแทนได้ เอกสารที่ต้องเตรียมจะบอกไว้ตอนท้ายอีกทีครับ

ข้อสองไม่มีเว็บไซต์ จะจดยังไง ?

จริงๆ การค้าขายออนไลน์เนี่ยถ้าเราคิดว่านี่มันคือการทำธุรกิจถ้าคุณคิดจะทำธุรกิจแบบจริงจัง แบบทำงานระยะยาว ผมคิดว่าการมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองมันเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง พอเวลาผ่านไปนานๆ ร้านค้าเริ่มใหญ่ขึ้น มีลูกค้าเยอะขึ้น มันก็ต้องใช้เว็บให้ในการจัดการ อีกอย่างการมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองก็เพิ่มความน่าเชื่อถือและความเป็นมืออาชีพอีกด้วย และสมัยนี้การจะมีเว็บไซต์สัก 1 เว็บไม่ได้ยากเหมือนสมัยก่อนแล้วและใช้เงินลงทุนน้อยมาก น้อยกว่าเงินลงทุนที่คุณซื้อสินค้ามาขายอีกด้วย งั้นขอแนะนำเลยถ้าใครยังไม่มีเว็บไซต์ผมแนะนำให้ไปใช้บริการที่ lnwshop (จริงๆ มีอีกหลายที่แต่ที่นี้คือผมใช้เองและคุ้นเคยสุด) คุณสามารถไปสมัครเป็นเว็บไซต์ของคุณได้เองแบบง่ายๆ และที่สำคัญอย่าลืมจดโดเมนด้วยละ เพราะถ้าจะนำเอาเว็บไซต์ไปจดทะเบียนพาณิชย์คุณจะต้องมีโดเมนเป็นของตัวเอง จดโดเมนเดียวนี้ราคาไม่แพง เต็มที่ไม่เกินปีละ 500 บาท นี่คือราคาต่อปีนะ บอกแล้วว่าใช้เงินน้อยมาก

ไม่ไปจดเพราะกลัวโดนเรื่องภาษี

อันนี้หลายคนเป็น ไม่อยากไปจดทะเบียนพาณิชย์เพราะเรื่องภาษีกลัวจะเสียภาษี อย่าที่บอกจริงๆ มันคนละส่วนกันเลย จะจดทะเบียนไม่หรือจดทะเบียนถ้ามีรายได้ถึงเกณฑ์ที่กฏหมายกำหนดคุณก็ต้องมีหน้าที่ไปยื่นแบบแสดงรายได้ หรือ ถ้าถึงเกณฑ์ที่จะต้องเสียภาษีคุณก็ต้องเสีย ต่อให้จดทะเบียนทุกอย่างเรียบร้อยแต่รายได้คุณไม่ถึงก็ไม่ต้องเสียภาษีง่ายๆ แค่นี้เอง เอาง่ายๆ ว่าถ้ารายได้คุณหรือยอดขายไม่ถึง 1 ล้านบาทต่อปี คุณไม่ต้องกังวลเรื่องภาษีเลย ไว้ยอดขายเยอะๆ สูงๆ ค่อยมาคิดก็ได้ อันนี้มันเป็นเรื่องภาษี สามารถศึกษาได้จากเว็บไซต์กรมสรรพกร มีหนักสือแจกให้อ่านฟรี เรื่องภาษีถ้าทำความเข้าใจ เป็นเรื่องที่ไม่ยากครับ และไม่น่ากลัวอย่าที่คิด

รายละเอียดอื่นๆ ดูได้ที่เว็บไซต์ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวจพาณิชย์ http://www.dbd.go.th/ewt_news.php?nid=373

เอกสารที่ต้องใช้จริงๆ ผมขอเพิ่มเติมให้เพราะในเว็บกระทรวงไม่ได้บอกไว้และบางสำนักงานเขตก็ขอเอกสารไม่เหมือนกัน (แปลกดี)

 • แบบ ทพ. โหลดได้ที่นี่ http://www.dbd.go.th/ewt_news.php?nid=946
 • สําเนาบัตรประจําตัวของผู้ประกอบพาณิชยกิจ
 • สําเนาทะเบียนบ้านของผู้ประกอบพาณิชยกิจ กรณีผู้ประกอบพาณิชยกิจมิได้เป็นเจ้าบ้านต้องแนบเอกสารเพิ่มเติม ดังนี้
  (1) หนังสือให้ความยินยอมให้ใช้สถานที่ตั้งสํานักงานแห่งใหญ่
  (2) สําเนาทะเบียนบ้านที่แสดงให้เห็นว่าผู้ให้ความยินยอมเป็นเจ้าบ้าน หรือสําเนาสัญญา เช่าโดยมีผู้ให้ความยินยอมเป็นผู้เช่า หรือเอกสารสิทธิ์อย่างอื่นที่ผู้เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์เป็นผู้ให้ ความยินยอม
 • แผนที่แสดงสถานที่ซึ่งใช้ประกอบพาณิชยกิจ และสถานที่สําคัญบริเวณใกล้เคียง โดยสังเขป
 • หนังสือมอบอํานาจ (ในกรณีที่คุณให้คนอื่นไปจดแทน) และ สําเนาบัตรประจําตัวของผู้รับมอบอํานาจ
 • กรณีประกอบพาณิชยกิจการขายหรือให้เช่าแผ่นซีดี แถบบันทึกวีดิทัศน์แผ่นวีดิทัศน์ดีวีดี หรือแผ่นวีดิทัศน์ ระบบดิจิทัล เฉพาะที่เกี่ยวกับการบันเทิงให้ส่งสําเนาหนังสืออนุญาต หรือ หนังสือรับรองให้เป็นผู้จําหน่ายหรือให้เช่าสินค้าดังกล่าวจากเจ้าของลิขสิทธิ์ของสินค้าที่ขายหรือ ให้เช่าหรือสําเนาใบเสร็จรับเงินตามประมวลรัษฎากร หรือหลักฐานการซื้อขายจากต่างประเทศ
 • กรณีประกอบพาณิชยกิจการค้าอัญมณีหรือ เครื่องประดับซึ่งประดับด้วยอัญมณี ต้อง ดําเนินการและให้ตรวจสอบและเรียกหลักฐานแสดงจํานวนเงินทุน โดยเชิญผู้ประกอบพาณิชย กิจมาให้ข้อเท็จจริงของแหล่งที่มาของเงินทุน หรือชี้แจงเป็นหนังสือพร้อมแนบหลักฐาน ดังกล่าวแทนก็ได้

ข้างบนคือเอกสารที่ทางกรมบอกว่าต้องใช้แต่พอไปจดจริงๆ ให้เราเตรียมเอกสารดังนี้ไปเพิ่มด้วยนะครับ

 1. เอกสารประกอบการจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ โหลดได้ที่นี่ http://www.dbd.go.th/download/downloads/01_tp/form_tp_website01.pdf
 2. เอกสารการถือครองโดเมน ขอหรือสอบถามได้ที่ที่เราไปจดโดเมน
 3. ปริ้นหน้าเว็บหน้าแรก ปริ้นแบบให้เห็นทั้งหน้าเว็บเลยนะ และถ้าเป็นสีจะดีมาก
 4. ปริ้นหน้าเว็บวิธีการสั้งซื้อสินค้า หน้าวิธีการชำระเงิน (ให้เห็นเลขที่บัญชีด้วย) และ หน้าวิธีการจัดส่ง
 5. หรือบางเขตอาจจะขอหน้าสินค้า (ของผมไม่ต้องใช้เพราะไม่โดนขอ)

แค่นี้ครับสำหรับการจดทะเบียนพาณิชย์ ถ้าใครไม่เข้าใจตรงไหน คอมเม้นถามได้เลยครับ

Leave a Reply