MAMP โปรแกรมจำลอง Server บน Mac : วิธีใช้งานและการติดตั้ง WordPress

ก่อนหน้านี้ผมใช้ PC หรือ Notebook ระบบ windows มาโดยตลอดเวลาจะทำเว็บไซต์ก็มักจะทำในเครื่องคอมพิวเตอร์ก่อนอัพขึ้น Hosting จริงๆเพื่อเผยแพร่เว็บไซต์ ใน windows ผมมักจะใช้โปรแกรมจำลองเครื่องเป็น server เช่นโปรแกรม Appserv เป็นต้นแต่หลังจากที่ย้ายมาใช้ MAC พวกโปรแกรมประเภทจำลอง server เหล่านี้ก็แถบไม่ได้ใช้เลยเพราะไม่รู้จะใช้ตัวไหน Appserv ที่เคยใช้มาก็ไม่รองรับ MAC ทำให้หยุดใช้โปรแกรมพวกนี้ไปสักพัก เวลาจะทำเว็บไซต์แต่ละทีผมก็จะไปทำบน Hosting จริงๆ เลยในตอนแรกๆ มันก็ทำได้อยู่แหละ แต่หลังๆ มานี่ผมต้องทำเว็บไซต์ที่ใหญ่ขึ้นและพวกกราฟฟิกการตกแต่งลูกเล่นต่างมันเยอะขึ้น บางทีไปทำทุกอย่างบน Hosting มันก็ช้าบางทีเว็บไซต์ก็ค้างไปเลยก็มี ก็เลยอยากหาโปรแกรมจำลอง server บน MAC มาใช้ดูเพื่อที่จะได้ออกแบบบนเครื่องก่อนแล้วพอขึ้น Hosting จริงๆ จะได้ไม่ต้องไปแก้อะไรมากจะได้ไม่ทำให้ Hosting ทำงานหนักมาก

ผมหาโปรแกรมจำลอง server อยู่หลายตัวสุดท้ายก็มีคนแนะนำโปรแกรม MAMP การทำงานก็เหมือนกัน Appserv เลยนะทำให้ปรับตัวไม่ยากและหลังจากติดตั้งโปรแกรมและลองใช้ดูสักพักก็พบว่ามันง่ายมากและเร็วกว่า  Appserv ที่เคยใช้มาอีก ไม่รู้ว่าเป็นเพราะเครื่อง MAC หรือเปล่า

วิธีใช้งานโปรแกรม MAMP ไม่ยากครับแค่ๆ กดๆ คลิ๊กๆ เท่านั้นเอง

แต่ถ้าใครทำไม่เป็นก็ดูวิธีใช้และการสร้างฐานข้อมูลเพื่อติดตั้ง wordpress กันครับ (ลืมบอกผมทำเว็บไซต์ด้วย wordpress เป็นหลักเลย)

mamp1

วิธีการติดตั้งโปรแกรมคงไม่ค้องบอกเพราะการติตตั้งโปรแกรมบน MAC มันง่ายอยู่แล้ว พอหลังจากติดตั้งโปรแกรมเสร็จก็ให้เราเปิดโปรแกรมขึ้นมาเลยจะได้หน้าตาโปรแกรมแบบนี้ ทีนี้จะให้โปรแกรมเริ่มทำงานก็แค่กดที่ Start Servers

mamp2

พอเรากด Start Servers แล้วโปรแกรมก็จะเริ่มทำงานให้สังเกตุด้านขวาบนจะเห็นว่า Apache Server กับ MySQL Server เปิดทำงานเรียบร้อยแล้ว ทีนี้ให้เรากดที่ Open WebStart page เพื่อไปที่หน้าเว็บ

mamp3

หน้านี้คือหน้าการทำงานและการควบคุมการปรับแต่งพวก PHP และเปิดดูเว็บไซต์ที่เราจะติดตั้งก็อยู่ในหน้านี้ทั้งหมด ทีนี้ที่ผมทำเว็บไซต์ด้วย wordpress ที่ผมใช้จริงๆ ก็มีแค่การสร้างฐานข้อมูล MySQL วิธีสร้าง MySQL ก็ไม่อยากอะไรแค่คลิ๊กที่ phpMyAdmin. โปรแกรมก็จะพาเราเข้าไปหน้าการสร้างฐานข้อมูลแล้ว

mamp4

หลังจากเข้ามาแล้วก็จะเห็นชื่อฐานข้อมูลที่ระบบสร้างเอาไว้เราไม่ต้องไปยุ่งอะไรกับมัน ทีนี้เราจะสร้างฐานข้อมูลของเราใหม่ก็ให้กดตรงคำว่า New

mamp5

จะเข้ามาหน้านี้วิธีสร้างง่ายๆ ครับ เพียงแค่ใส่ชื่อฐานข้อมูลที่เราต้องการ แค่นี้ไม่ต้องไปปรับอะไรนะใส่ชื่ออย่างเดียวจากนั้นก็ให้กด Create

mamp6

เพียงเท่านี้เราก็ได้ฐานข้อมูลมาแล้ว จากนั้นก็เหลือแค่เอา wordpress มาติดตั้งลงไปเพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย ออกจากหน้านี้ให้กดที่ Start ระบบก็พากลับไปที่หน้าแรก

mamp8

ที่นี้ถ้าจะดูเว็บไซต์ก็ให้กดที่ My Website แต่ตอนนี้จะยังไม่มีอะไรเกิดขึ้นเพราะเราแค่สร้างฐานข้อมูล ยังไม่ได้ติดตั้ง wordpress เลยมันจะยังเป็นหน้าขาวๆ อยู่ สำหรับการติดตั้ง wordpress ก็ทำได้ง่ายๆ ดังนี้ครับ ให้เราไปโหลด wordpress มาก่อนที่ wordpress.org พอโหลดมาแล้วก็แค่เอา โฟลเดอร์ ไปวางไว้ที่ Applications > MAMP > htdocs หรือกดตรงลูกศร Document Root ได้เหมือนกัน

mamp9

นี่คือหน้าโฟลเดอร์ที่เราจะเอา wordpress มาเก็บไว้ที่นี้ ถ้าใครทำหลายเป็นแนะนำให้สร้างเป็นโฟลเดอร์ไว้ครับ อยากของผมผมติดตั้ง wordpress ไว้ 2 เว็บก็เลยสร้างไว้ 2 โฟลเดอร์

mamp7

หลังงานเอา wordpress ไปไว้ในโฟลเดอร์แล้วที่นี้เราจะไปติดตั้ง wordpress ให้เรียบร้อยกัน ให้กลับไปที่หน้าแรกของโปรแกรมอีกครั้งจากนั้นกดที่ My Website

mamp10

ระบบก็จะพาเข้ามาที่หน้านี้จะเห็นว่ามีผมมี wordpress อยู่ 2 โฟลเดอร์ก็เพราะผมติดตั้งไปแล้ว 2 เว็บไซต์ ถ้าคนที่ติดตั้งใหม่ให้เลือก wordpress ที่เราเพิ่งเอาไปวางไว้เมื่อกี้จะเห็นแค่อันเดียวให้กดเข้าไปเลย อยากของผมตอนนี้คือ wordpress-2 ก็กดที่โฟลเดอร์นี้ พอเข้าไปแล้วทีนี้ก็จะเป็นขั้นตอนการติดตั้ง WordPress ตามปกติแล้ว

mamp11 mamp12
mamp13

หลายคนจะเจอปัญหาติดตั้งไม่ผ่าน ในหน้านี้ ให้ใส่ข้อมูลตามนี้ครับ

  • Database Name : ให้เราใส่ชื่อ MySQL ที่เราสร้างไว้ในตอนแรก ที่เราไปสร้างใน phpMyAdmin
  • User Name : ใส่ root
  • Password : ใส่ root
  • Database Host : ใส่ localhost
  • Table Prefix : ใส่ wp_

เสร็จแล้วก็ทำตามขั้นตอนต่อไปได้เลยครับ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย จากนั้นจะตกแต่งแก้ไข้อะไรก็ทำได้จากที่เครื่องเลย

mamp14 mamp15 mamp16 mamp17

Downloads โปรแกรมได้ที่ มีทั้งเวอร์ชั่นฟรีและเสียเงิน
เราใช้แค่เวอร์ชั่นฟรีก็พอแล้ว https://www.mamp.info/en/

  • Requirements: min. Mac OS X 10.6.6 & 64-Bit processor (Intel)
  • Language versions MAMP: English, French, German, Italian, Japanese, Russian, Spanish

This download package for Mac OS X contains the free MAMP and a free 14-day trial of MAMP PRO. MAMP can be used stand-alone without MAMP PRO.

วีดีโอสาธิตการใช้งาน

Share your love

Leave a Reply