เปลี่ยนมาใช้ Mac mini แล้วนะ

หลายสิบปีที่ผ่านมาผมใช้คอมพิวเตอร์ฝั่ง windows มาโดยตลอดเนื่องจากเครื่องมีหลายราคาตั้งแต่ไม่กี่พันบาทไปถึงหลายหมื่น ส่วนใหญ่ก็จะซื้อราคาหมื่นต้นๆ และนะเพราะงบมีแค่นี้และสมัยก่อนเรื่อง windows ไม่ต้องพูดถึงซื้อเครื่องแล้วก็หา windows เถื่อนมาลงสิมันก็ใช้งานได้เหมือนกัน ใช้ดูหนังฟังเพลง เล่นเกมแค่นี้ก็พอแล้ว แต่พอยุคสมัยเปลี่ยนไป ผมเริ่มใช้คอมพิวเตอร์ในการงานมากขึ้น มีข้อมูลสำคัญๆ ที่ต้องเก็บไว้ในคอมและใช้ในทางการทำมาหากิน หลังๆ มาเลยเริ่มซื้อ windows ที่ถูกลิขสิทธิ์มาใช้งานและรวมถึงพวกโปรแกรมต่างๆ ด้วย (รายได้เริ่มมี) และ 1-2 ปีนี้ คอมส่วนมากที่ผมจะซื้อ จะเริ่มมองหาคอมหรือโน๊ตบุ๊ตที่มาพร้อมกับ windows เลยเพราะขี้เกียจหาซื้อแผ่นมาลง พอหลังจากที่ใช้งานมาสักระยะเริ่มพบว่า การใช้งานผมต้องการอะไรที่เหมาะกว่านี้เช่นมีงานตกแต่งรูปภาพมากขึ้น งานตัดต่อวีดีโอนิดหน่อยๆ งานทำเว็บไซต์ และคอมที่มาอยู่สเปกที่ซื้อๆ มาก็พอจะทำได้แต่ไม่ค่อยเหมาะเท่าไหร่เพราะเน้นไปใช้งานเอกสารมากกว่า

ทีนี้พอจะหาซื้อคอมใหม่ก็เลยอยากใช้ฝั่ง Mac บ้างจะได้เอามาใช้ร่วมกับ ipad ที่ใช้อยู่ พอจะเลือกซื้อ mac ก็มีหลายรุ่นตอนแรกว่าจะเอาแบบพกพาไปข้างนอกด้วยที่มองๆ ไว้ก็มี macbook pro กับ macbook air ส่วน  macbook ที่ออกมาใหม่คิดดูแล้วยังไม่ค่อยเหมาะกับการใช้งานเท่าไหร่เลยตัดไป (แต่จริงๆ ก็อยากได้นะ) แต่พอมาคิดดูใหม่งานที่ทำข้างนอกช่วงนี้ก็น้อยลงแล้วแถบไม่ได้ออกไปไหนเลย เดือนนึงจะออกนอกบ้านสักครั้ง จะเอา macbook มาก็คงจะไม่เหมาะแล้ว เวลาจะไปข้างนอกจริงๆ ใช้ iPad ก็พอ เลยหันไปมองเครื่อง Mac แบบตั้งโต๊ะก็จะมีตัวเลือกคือ iMac, Mac mini, Mac pro ซึ่งตัวแรกที่ต้องตัดออกไปเลยก็คือ Mac pro เพราะเนื่องจากงบประมาณเกินไปเยอะ (หลักแสนเลยทีเดียว) จบผมมีแค่ 4 หมื่นกว่าๆ เอง ก็เลยเหลือตัวเลือกแค่ iMAC กับ Mac mini สุดท้ายคิดไปคิดมาเอา Mac mini มาใช้งานก่อนแล้วกันเนื่องจากราคาถูก บวกกับผมมีจอคุณภาพอยู่แล้วก็เลยจัด Mac mini รุ่นกลางซื้อพร้อมเมาส์คีย์บอร์ด apple ไปเลย รวมๆ ราคาก็ 3 หมื่นพอดี

หลังจากที่ได้ซื้อ Mac มาแล้วพอกับมาถึงบ้านก็ต่อจอเปิดเครื่องพวกโปรแกรมต่างๆ ก็มีมาพร้อมให้ใช้งานทันที หลักๆ ที่มีมาให้ก็ใช้งานได้ครบถ้วน ความรู้สึกแรกเลยที่ผมได้จับ ​mac พบว่าถ้าเราเคยใช้ ipad, iphone มาก่อนจะปรับตัวไม่ยาก เพราะหน้าตาไอคอน การตั้งค่าต่างๆ คล้ายๆ กับใน ipad ที่ผมใช้อยู่เลยไม่ค่อยจะมีปัญหาเท่าไหร่ แต่ก็ต้องปรับตัวนิดนึง เพราะมีหลายๆ อย่างที่ยังชินกับ windows อยู่ แต่ใช้เวลาไม่นานก็ใช้ได้แบบลื่นไหนหลังจากที่ปรับตัวได้แล้ว

โปรแกรม (จริงๆ เรียก App ใช้ไหม) ใน mac mini ที่ผมใช้หลักก็จะมี

  1. Motion 5 ซื้อมาในราคา 49.99$ เอาไว้ทำพวกไตเติลเล็กๆ น้อยๆ
  2. Pixelmator ซื้อมาในราคา 29.99$ ตอนแรกว่าจะซื้อ PS มาใช้แต่คิดดูแล้ว PS ผมก็ใช้ยังไม่เก่งและพวกลูกเล่นก็ไม่ได้ใช้ก็เลยเอาตัวนี้แล้วกัน
  3. iMovie ฟรีมากับเครื่อง เอาไว้ทำวีดีโอสั้นๆ ทั่วไป
  4. Keynote ฟรีมากับเครื่อง App นี้ไม่ต้องพูดถึงเลยเนื่องจากใช้งานใน iPad อยู่แล้ว

และก็มีอื่นๆ อีกมากมายเดี๋ยววันหลังค่อยมาเขียนแบบเจาะลึกอีกที

Share your love

2 Comments

  1. ใช้คู่กับจออะไรคะพี่แนะนำหน่อยค่ะ

Leave a Reply