HP STREAM 11 ORCHID MAGENTA Notebook สีจัดขนาดกะทัดรัด

  • Post category:blog
HP STREAM 11 ORCHID MAGENTA Notebook สีจัดขนาดกะทัดรัด

HP STREAM 11 ORCHID MAGENTA

วันนี้มี Notebook 1 รุ่นมาแนะนำให้ดูกัน นั้นคือ HP STREAM 11 ที่เห็นครั้งแรกก็อยากซื้อมาใช้งานแล้วด้วยรูปลักษณ์ภายนอกที่กะทัดรัด น้ำหนักเบา และสีก็จัดได้โดนใจจริงๆ ถือไปไหนต้องมีคนหันมามองเป็นแน่ HP STREAM 11 จะมีให้เลือก 2 สีได้แก่ ORCHID MAGENTA (สีชมพูแบบของผมนี่แหละ) และ HORIZON BLUE (สีฟ้า) และมี 2 รุ่น คือรุ่นหน้าจอ 11 นิ้ว และ 13 นิ้ว ตัวที่ผมซื้อมานี้คือตัวขนาดหน้าจอ 11 นิ้ว ที่เลือกตัวนี้เพราะจะเอาไว้ใช้งานนอกบ้านเป็นส่วนใหญ่ และด้วยราคาที่ถูกกำลังซื้อถึงก็เลยจัดมาเลย

HP STREAM 11 ตัวนี้มีค่าตัวอยู่ที่ 11,990 บาท ส่วนตัว 13 นิ้วน่าจะประมาณ 13,000 มั้งเพราะตอนไปซื้อไม่เห็นราคา

ความคุ้มค่าของ Notenook ตัวนี้คือด้วยราคา 11,990 บาท สิ่งแถมมาด้วยคือ ระบบปฏิบัติการของแท้ Windows 8.1 with Bing (ก็เหมือนกับ windows 8.1 นี่และ) และ Microsoft Office 365 ที่ให้ใช้งานแบบฟรีๆ 1 ปีเต็ม และได้รับพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลบน Cloud ด้วยขนาด 1TB เป็นเวลาหนึ่งปีเพื่อให้สามารถจัดเก็บภาพถ่าย, วิดีโอ, เอกสาร, ไฟล์, และอื่นๆอีกมากมายโดยส่วนตัวที่ผมใช้ของถูกลิขสิทธิ์มาตลอดบอกเลยว่า ราคานี้คุ้มมาก

ส่วนสเปกก็เป็นพื้นๆ ทั่วไป เหมาะกับเอาไว้ทำงานเอกสาร เล่นเน็ต ดูหนังฟังเพลง ไม่เหมาะกับเอามาเล่นเกม แต่ก็ยังพอเล่นบางเกมได้นะ แต่ระวังเครื่องจะร้อนเร็วมาก ไม่แนะนำให้นำไปเล่นเกม นี่คือสเปกของ notebook ตัวนี้

hp stream 11 spec
ข้อมูลจาก jib.co.th

ถ้าดูจากสเปกแล้วก็จะมีข้อเสียสำหรับผมอยู่ 2 เรื่องคือ ในส่วนของพื้นที่เก็บข้อมูล Storage ที่ให้มาแค่ 32 GB พอร่วมกับ windows ที่ติดตั้งมาและโปรแกรมสำคัญๆ จะทำให้เหลือพื้นที่ใช้งานจริงๆ แค่ 10 GB กว่า เท่านั้น รวม Microsoft Office 365 แล้วนะ แต่ก็ไม่ซีเรียสอะไรมากมายเพราะเราสามารถเพิ่มพื้นที่เก็บให้มากขึ้นด้วยการซื้อ SD Card ใส่เพิ่มก็ได้ แต่ผมไม่ได้ซื้อใส่เพิ่ม เพราะส่วนใหญ่จะต่อเน็ตอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้วมี One drive ให้ใช้ฟรี 1 TB ก็เหลือๆ แล้ว

HP STREAM 11 ORCHID MAGENTA 2

และอีกเรื่องคือ RAM ขนาด 2 GB จริงๆ อยากได้สัก 4 GB นะกำลังดี เพราะว่าเวลาเปิด Google Chrome หรือใช้ไปนานๆ เปิดแท็บหลายๆ แท็บ พบว่าเครื่องจะเริ่มทำงานช้าลง และที่ขัดใจผมสุดๆ เวลาฟังเพลง ผมชอบใช้ itune เปิดเพลง แต่ itune กิน RAM มากทำให้เวลาเปิดเพลง หรือ ดูหนัง HD ใน itune ทั้งภสพและเสียกระตุกอย่างเหนได้ชัด ตรงนี้แก้ด้วยการปรับโหมดที่ Power Options ให้ตั้งค่าเป็น High performance ทุกอย่างถึงจะลื่น แต่ก็มีข้อเสียตรงที่ถ้าปรับโหมดนี้เวลาอยู่นอกบ้านที่ไม่ได้เสียบสายชาร์จเอาไว้จะทำให้แบตเตอรี่หมดไวมาก จากปกติแบตเตอรี่จะอยู่ได้ 8-9 ชั่วโมง ผมลองทดสอบเปิดเว็บเล่น facebook, ดู youtube ตลอดก็พบกว่าแบตเตอรี่ยังใช้ได้นานมาก ขนาดเปิดใช้งานไป 3-4 ชั่วโมง ยังมีแบตเหลือให้ใช้สบายๆ แบตเตอรี่อึดใช้ได้ครับ

HP STREAM 11 ก็เป็นอีกตัวเลือกนึงที่คุ้มค่าดีครับ ซื้อครั้งเดียวได้ทุกอย่างครบหมด ระบบปฏิบัติการของแท้ Windows 8.1 with Bing และ Microsoft Office 365 แค่นี้ก็คุ้มแล้ว ผมซื้อ Notebook ตัวนี้จาก JIB อย่างที่บอกไปมีให้เลือก 2 สี แต่ที่ jib เห็นแต่ขนาด 11 นิ้วนะ ยังไงถ้าใครสนใจคงต้องลองโทรไปสอบถามกันก่อน เพราะไม่ได้มีขายทุกร้าน

Leave a Reply