Ubuntu Linux ใช้ไม่ยากอย่างที่คิด

 • Post category:blog
Ubuntu Linux ใช้ไม่ยากอย่างที่คิด

สมัยก่อนตอนที่ผมเริ่มหัดใช้คอมพิวเตอร์ใหม่ๆ OS ที่จับเป็น OS แรกเลยคือ Windows 95 จากนั้นก็ใช้ Windows มาตลอดหลายปีจนวันนึงมีพี่ที่สอนใช้คอมมาแนะนำระบบ Linux ให้รู้จักแต่ในตอนนั้น (เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว) Linux ในสมัยนั้นเป็นอะไรที่ทำให้ผมเสียเวลามาก ใช้งานอย่างยาก ทำอะไรก็ต้องใช้ code ไปหมดก็ได้แค่ดูๆ เขาใช้แต่ไม่กล้สมามาติดตั้งในเครื่องตัวเอง และจากวันนั้นเป็นต้นมาผมก็ห่างจาก Linux มาตลอดหลายปี ก็ใช้ Windows มาโดยตลอด (ซื้อของแท้ใช้ด้วย) แต่เมื่อไม่กี่เดือนมานี้มีเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ หลายคนชอบเอาคอมมาให้ผมลง Windows ใหม่อย่างที่รู้ๆ กันก็คือต้องลง Windows เถื่อนให้ พอลงให้ไปไม่เกิน 3 เดือนก็เอากลับมาให้ลงใหม่เป็นแบบนี้ซ้ำๆ วนไปวนมา จนเริ่มเบื่อและอีกอย่างผมไม่อยาก ละเมิดลิขสิทธิ์ อีกต่อไปก็ตัดสินใจหยุด แต่ก็ยังมีคนมาขอให้ลงอยู่เรื่อยๆ แต่ก็ไม่ทำให้นะ

จนเมื่อไม่นานมานี้ผมมี Notebook เก่าๆ อยู่เครื่องนึงซึ่งลง windows 7 เถื่อนเอาไว้และต้องการใช้เครื่องนี้เอามาทำงานเอกสารและเล่นเน็ตทั่วๆ ไปก็เลยอยากจะลง windows ใหม่แต่ว่าถ้าจะให้ลง windows 8.1 เครื่องก็เก่าเกิน จะซื้อ windows 7 มาลงก็ไม่คุ้นเท่าไหร่ก็เริ่มมองหาระบบ OS อื่นๆ ก็ทำให้มาเจอ linux อีกรอบ แต่คราวนี้มันเปลี่ยนไป linux รอบนี้ผมได้ศึกษาตัว Ubuntu จริงๆ รู้จัก Ubuntu มานานแล้วแต่ตอนนั้นก็คิดว่า linux มันคงเหมือนกันหมดและใช้ยากเหมือนกันแต่พอได้ลองศึกษา Ubuntu จาก blog และตาม Youtube ต่างๆ ก็พบว่ามันน่าจะใช้ง่ายนะก็เลยตัดสินใจโหลดมาติดตั้งดู ใช้ Notebook เป็นเครื่องทดลองเลย

วิธีการลง Ubuntu ไม่ขอพูดถึงนะครับหาดูได้จากใน google จะละเอียดกว่าเพราะผมก็มือใหม่

Ubuntu Linux3

หลังจากทำการติดตั้ง Ubuntu ลงใน Notebook เสร็จผมก็เจอปัญหาแรกเลยคือ ไดร์ C, D หายไปไหนหว่า มันรวมกันเป็นพื้นที่ๆ เดียวเลย (เหมือนใน mac) ก็เลยลองหาข้อมูลอ่านดูก็เลยเข้าใจ และก็ลองเล่นระบบต่างๆ ดูก็พบว่าใช้ง่ายดีนะ ตอนที่ผมลงผมลงเวอร์ชั่นที่เป็นภาษาไทยก่อน เพื่อความเข้าใจ และค่อยเปลี่ยนกลับมาเป็นเวอร์ชั่น EN ก็ได้ สามารถเปลี่ยนภาษาไปมาได้ครับ

Ubuntu Linux4

ก่อนหน้านี้ผมอ่านตามเว็บบอรฺ์ดเห็นว่าถ้าใครใช้ Ubuntu ส่วนใหญ่จะมีปัญหาเรื่อง drive โดยเฉพาะ drive ที่เกี่ยวกับ Network ตอนผมลงครั้งแรกก็เจอปัญหานี้ครับ แต่ไม่ต้องตกใจเพราะเรา Add drive เพิ่มเข้าไปได้ง่ายๆ มากๆ ง่ายกว่า windows อีก แค่กดปุ่มเดียวมันก็จะจัดการให้หมด สะดวกจริงๆ และ drive ใน ubuntu ส่วนใหญ่ก็มีครบไว้ให้หมดแล้วน่าจะครอบคุมหมดนะ ขนาด notebook ผมปี 2009 ก็เก่าพอสมควร drive ยังมีครบหมดจะขาดก็แต่ drive wifi ซึ่งต้องลงทีหลัง

สรุปเรื่องระบบพื้นฐานทั่วๆ ไปก็รองรับหมดไม่มีปัญหาอะไร และระบบต่างๆ การตั้งค่าเครื่องต่างๆ ทำได้ง่ายครับ ง่ายกว่า windows พอสมควร

Ubuntu Linux2

ต่อมาก็เรื่องโปรแกรมหลายคนที่ไม่ยากใช้ linux ส่วนใหญ่ก็น่าจะมาจากเรื่องโปรแกรมไม่สนับสนุนนี่และ ทีแรกผมก็กังวนอยู่แต่พอได้ลองแล้วพบว่า Ubuntu มีโปรแกรมพื้นฐานที่เราเคยใช้กันใน windows มีให้ครบถ้วนครับไม่ต้องกลัว บางตัวก็เป็นโปรแกรมเดียวที่อยู่ใน windows เลย บางโปรแกรมก็เป็นโปรแกรมใช้แทนกันได้ ผมจะลองแนะนำโปรแกรมที่ผมใช้งานหลักๆ ใน windows และพอมาใช้ใน Ubuntu ดูสิว่าจะมีโปรแกรมไหนบ้างที่เหมือนกัน

โปรแกรมที่ผมใช้ประจำๆ ในฝั่ง Windows

 • microsoft office ใช้ทำงานเอกสารทั่วๆ ไป
 • VLC โปรแกรมใช้ดูคลิปวีดีโอ
 • Snagit โปรแกรมจับภาพหน้าจอ
 • Google Chrome เว็บเบราว์เซอร์ ส่วนใหญ่ก็ใช้แต่ Chrome และเพราะเดี๋ยวนี้ทุกอย่างผ่านเน็ตหมด

โปรแกรมในฝั่ง Ubuntu ที่สามารถใช้แทนกันได้

 • Libre Office ใช้แทน microsoft office ได้ครับ แต่ถ้าใครกลัวเรื่องเอกสารเพี้ยนก็สามารถใช้ microsoft office 360 ผ่านออนไลน์ได้ ผมก็ใช้อยู่นะสะดวกดีด้วย
 • VLC โปรแกรมนี้ใน Ubuntu ก็มีมาให้ครับ
 • Shutter อันนี้เซอร์ไพรส์ผมมาก เป็นโปรแกรมจับภาพหน้าจอในฝั่ง Ubuntu ซึ่งความสามารถไม่แพ้ Snagit เลยนะที่สำคัญคือมันฟรี เพราะ Snagit ที่ผมใช้ใน windows เสียเงินซื้อตั้งหลายเหรียญ
 • google chrome อันนี้ผมไม่แน่ใจว่ามีใน Ubuntu หรือเปล่าแต่ใน Ubuntu ระบบมันติดตั้ง firefox มาให้ใช้ ก็ใช้ได้ไม่มีปัญหาอะไร

นี่คือโปรแกรมที่ผมใช้อยู่คร่าวๆ ครับ โดยทั่วไปโปรแกรมพื้นฐานผมว่าก็มีครบเหมือนกันนะ เว้นแต่ว่าจะใช้โปรแกรมที่เฉพาะทางอันนี้น่าจะรำบากหน่อยเพราะไม่รู้ว่ามีเหมือนกันหรือเปล่า และอีกเรื่องที่ขาดไม่ได้ คือเรื่องการติดตั้งโปรแกรมที่หลายคนมองว่ายาก ถ้าใน windows เราก็แค่โหลดโปรแกรมมาแล้วต้องมานั้งกดติดตั้งใช่ไหม แต่ใน Ubuntu สะดวกกว่านั้นครับ ใน Ubuntu จะมีส่วนที่เรียกว่า Software Center อยากได้โปรแกรมตัวไหนก็แต่เข้าไปค้นหาแล้วกดปุ่ม “ติดตั้ง” แค่ครั้งเดียว เดี๋ยวระบบจะจัดการให้เราเองสะดวกจริงๆ และที่สะดวกกว่านั้นคือเรื่องการอัพเดท Software ซึ่งทำได้ง่ายมากๆ กดปุ่มเดียวอัพเดททั้งหมด หรือจะตั้งอัพเดท AUTO ก็ได้นะ

สรุปโดยรวมของการใช้ Ubuntu ครั้งแรกของผมพบว่า ใช้งานง่ายกว่าที่คิดไว้เยอะมากครับ ง่ายกว่า windows อีก มือใหม่แบบผมลองเล่นดูไม่ถึง 2 ชั่วโมงก็เริ่มชิวกับระบบแล้ว โดยรวมถือว่าใช้แทน windows ได้เลย ถ้าใช้แค่ทำงานเอกสาร เล่นเน็ต ดูหนัง ฟังเพลง ผมว่า Ubuntu นี่และตอบโจทย์ได้ดีเลย เพราะไม่ต้องเสียเงินซื้อ windows ในราคาหลายพันบาทและไม่ต้องไปหาของเถื่อนมาลงให้เจอปัญหา

ปล. ที่สำคัญคือ Ubuntu ฟรีทุกอย่างครับ ถ้าใครซื้อคอมมาใช้แค่ทำงานเอกสารทั่วๆไป เล่นเน็ต เล่น facebook ดู youtube ดูหนัง ฟังเพลง (ซึ่งคนส่วนใหญ่ก็ใช้แค่นี้และ) Ubuntu ก็เพียงพอแล้วครับ ขนาดผมทำเว็บไซต์ด้วย Ubuntu ก็ยังใช้ได้

This Post Has 3 Comments

 1. Warayu Natasiri

  ว่าจะลองใช้ดูก่อน พอดีมันลงมากับ Dell PC ที่เพิ่งซื้อมาครับ งงพวกคำสั่งเหมือนกัน ตอนนี้ใช้วิธี Google อย่างเดียว ใช้งานดีไหมครับ

 2. Warayu Natasiri

  ผมเพิ่งลง 18.04 ใช้เป็นครั้งแรกมือใหม่ ตกลงไดร์ฟต้องแบ่งเพิ่มไว้สำหรับเก็บข้อมูลไหมครับ หรือไม่ต้อง แล้วถ้าระบบล่มข้อมูลหายไหมครับ

  1. @SuteeSONE

   ไดร์ฟผมใช้แบบไม่ได้แบ่งเพิ่มครับ ตั้งแต่ใช้มายังไม่เคยเจอระบบล่มหรือมีปัญหานะครับ แต่สำรองข้อมูลไว้ตลอดครับ

Leave a Reply