Microsoft Lumia 535 ใช้ครั้งแรกก็ชอบเลย

Microsoft Lumia 535 ใช้ครั้งแรกก็ชอบเลย

ปีใหม่มานี้บังเอิญว่าโทรศัพท์มือถือที่ใช้อยู่พอข้ามปีปุ๊บเสียใช้งานไม่ได้ซะงั้นก็เลยได้โอกาสซื้อเครื่องใหม่ซะเลย ยี่ห่อเดิมที่ใช้อยู่คือ Nokia (ธรรมดาๆ นะไม่ใช้ สมาร์ทโฟน) พอจะซื้อใหม่ก็เลยลองดูอยู่หลายๆ รุ่นหลายยี่ห่อ ก็พบว่าตามร้านมือถือเดี๋ยวนี้ส่วนใหญ่จะเป็นสมาร์ทโฟนฝั่ง “แอนดรอยด์” เยอะมาก ซึ่งส่วนตัวผมไม่ค่อยชอบมือถือแอนดรอยด์เท่าไหร่ก็เลยขอข้ามไป (แต่ก็มีใช้อยู่นะ) และอีกค่ายนึงนั้นคือ iPhone ของ Apple ซึ่งส่วนตัวผมชอบและชินกับการใช้งานของระบบ IOS แล้ว แต่ว่าถ้าจะใช้ซื้อ iPhone ไม่ว่าจะรุ่นไหนด้วยงบประมาณที่ตั้งไว้ไม่เกิน 5,000 บาท ดั้งนั้น iPhone ก็อดไป และตัวเลือกสุดท้ายก็คือ Microsoft นั้นเอง

ผมรู้จัก Microsoft มานานแล้วและก็รู้ว่าเขาก็ทำมือถือ (จริงๆ ซื้อ Nokia มานั้นและ) ระบบก็เป็นระบบ Windows มันแปลกมากๆ ตั้งแต่ผมใช้สมาร์ทโฟนมายังไม่เคยจับ ไม่เคยลองใช้สมาร์ทโฟนฝั่งของ windows เลยไม่ว่าจะยี่ห่อไหน ครั้งนี้เป็นครั้งแรกครับที่ได้ลองสัมผัสและซื้อมาใช้เลย รุ่นแรกที่เล็งไว้ที่จะซื้อตอนแรกคือ Nokia Lumia 630 เตรียมเงินเตรียมตัวอย่างดีว่าจะไปซื้อรุ่นนี้และแต่วันนั้นได้ดูคลิปใน Youtube ของรายการ VRZO เห็นเขามาแนะนำมือถือรุ่นไหนของ Microsoft นั้นคือ Lumia 535 ก็เลยตามไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ดูไปดูมาก็น่าสนใจดีนะรุ่นนี้มีข้อดี 4 ข้อที่ผมรู้สึกว่าชอบ Microsoft Lumia 535

  1. หน้าจอ 5 นิ้ว หน้าจอใหญ่ดีครับจับถนัดมือด้วย เวลาจะพิมพ์อะไรก็สะดวกดีจิ่มง่ายๆ (เป็นคนนิ้วใหญ่)
  2. เรื่องกล้องถ่ายรูป ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล เรื่องกล่องหลังผมไม่สนใจ แต่ที่สนใจคือกล่องหน้าก็ ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล เหมือนกัน แต่ไม่ได้เอามาถ่าย Selfie นะ (ไม่ชอบ) แต่ที่ขอบคือ WEFIE ขอบอกว่า Lumia 535 มันตอบโจทย์มากเพราะเวลาไปเที่ยวผมจะไม่ชอบเอากล้องถ่ายรูปไป จะชอบใช้มือถือถ่ายรูปมากกว่า แต่เวลาถ่ายรูปรวมจะเจอปัญหาที่ถ่ายไม่ครบทุกคน แต่เจ้าตัวนี้กล้องมุมมองกว้าง 24มม. ซึ่งทำให้ถ่ายได้ครบจะ 4-5 คนก็สบายๆ
  3. เรื่องของน้ำหนักเครื่องตอนแรกเห็นหน้าจอ 5 นิ้วนึกว่าจะหนักแต่พอลองใช้ดูถือว่าโอเคครับ และเรื่องอื่นๆ ก็เป็นตามมาตรฐานทั่วๆ ไปตามแบบของ Microsoft
  4. รูปร่าง สวยทั้งภายนอกและภายใน ตามคำโฆษณาเขาผมก็ว่าจริงนะ มันสวยจริงๆ

สุดท้ายที่ขาดไม่ได้เลยคือเรื่องระบบปฏิบัติการ Microsoft Lumia 535 มาพร้อมกับ Windows 8.1 โดยส่วนตัวแล้วไม่เคยใช้มือถือระบบ windows มาก่อนในชีวิต ไม่เคยแม้งแต่ลองจับ ไปงานต่างๆ ก็ไม่เคยลอง ปกติจะอยู่แต่กับค่าย IOS และ แอนดรอยด์ ซะมากกว่า ความรู้สึกแรกที่ซื้อเครื่องมือใช้งานตอนที่ซื้อทางร้านเขาเป็นคนเปิดเครื่องให้และตั้งค่าพื้นฐานให้หมดและให้เราลองใช้ดู อยากจะบอกว่า ผมไปไม่เป็นเลย งงมากๆ ปุ่ม Home ปุ่มกลับมันกดอย่างไง ปุ่มปิดเครื่องจากที่เคยชินว่าอยู่ด้านบนแต่ตัวนี้ย้ายมาอยู่ด้านข้าง ทำให้ต้องปรับตัวสักพักนึ่ง แต่ก็ใช้เวลาไม่นานครับ ผมกลับมาบ้านลองเล่นดูปรับอะไรๆ ไปเลือยใช้อยู่ 2-3 ชั่วโมงก็เริ่มชิ้นกับระบบ windows และพอทุกอย่างเข้าที่ ผมพบว่ามันง่ายดีนะ ใช้งานง่ายมากพอๆ กับ IOS เลย ลากขึ้นลากลงคล้ายๆ กัน และที่ชอบอีกอันเวลาติดตั้ง app กับถอนการติดตั้งทำได้ง่าย และการปิด app ที่ไม่ได้ใช้งานแล้วก็ทำได้คล้ายกับ ios ตอนแรกหาวิธีอยู่นานมากกว่าจะปิด app เป็น นี่คือความรู้สึกครั้งแรกที่ผมได้ลองจับ Microsoft Lumia 535 ครับ กับราคา 4,490 บาท ถือว่าคุ้มมากๆ สำหรับผมนะ (ตอนซื้อเปิดเบอร์ใหม่รายเดือน AIS ได้ส่วนลด 500 บาท)

ปล. เดี๋ยวเดือนหน้าว่าจะไปจัดอีกสักเครื่องอยากได้ฟ้าตอนที่ซื้อมามีขายแค่สีดำกับขาว

ใครสนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ http://www.microsoft.com/th-th/mobile/

Leave a Reply