สู้ facebook ลด Reach ด้วยโครงการ 30 บาท

  • Post category:blog
สู้ facebook ลด Reach ด้วยโครงการ 30 บาท
รุปภาพจาก hubshout.com

ช่วงนี้ facebook เกิดบ้าอะไรขึ้นมาอีกก็ไม่รู้อยู่ๆ ก็ประกาศลดยอด Reach ซะงั้นขอใช้ภาษาบ้านๆ ว่าลดการแสดงผลของหน้าเพจนั้นเอง จากสมัยก่อนนั้นที่หลายคนกระโดนเข้ามาเล่นตลาด facebook จนเป็นที่นิยมในทุกวันนี้ เหมือนก่อนการทำตลาดบน facebook มันง่ายและได้ผลดีมากๆ แค่สร้างแฟนเพจขึ้นมาแล้วหาคนกด Like ให้ได้เยอะๆ จากนั้นแค่โพสขายสินค้าหรือบริหารของตัวเองก็มีคนมาซื้อของเราแล้ว แต่ปัจจุบันมันไม่ได้ง่ายแบบนั้นแล้ว คงเป็นเพราะ facebook ต้องการหาผลกำไรมากขึ้นนั้นเอง เมื่อก่อนถ้าเพจเรามีคนกด like อยู่ที่ 1000 like เวลาเราโพสอะไรไปก็จะมีคนเห็นโพสของเราอย่างน้อยก็ 50% ขึ้นแน่ๆ (นี่มันเมื่อก่อน) และไม่นานมานี้ facebook ก็ลดจำนวนลงเหลือแค่ 10% กว่าๆ คือถ้ามีคนกด like เพจเรา 1000 like เดิมเวลาจะโพสอะไรไปก็จะมีคนเห็นเนื้อหาแค่ 10% หรือประมาณ 100 กว่าคนเท่านั้นเอง (น้อยลงมากทีเดียว) และล่าสุดลดเหลือไม่ถึง 5-6% ยิ่งน้อยไปใหญ่บางเพจเวลาโพสอะไรไปนี่แถบไม่มีคนเห็นเลย

แล้วจะแก้ปัญหานี้ยังไงละ อันดับแรกปัญหาพวกนี้พวกเพจที่ดังๆ มีคนติดตามอย่างเหนียวแน่นคงไม่ได้รับผลกระทบอะไรมากเพราะมีแฟนพันธุ์แท้เยอะ แต่ถ้าเพจทั่วๆ ไปไม่ดังคงจะได้รับกรรมไปเต็มๆ แน่นอน (เพจผมทุกเพจก็โดนเหมือนกัน) ตอนแรกที่ได้รับผลกระทบนี้เครียดมากเพราะทำให้เวลาโพสอะไรไปลูกค้าไม่ได้เห็นเลย ส่วนใหญ่ผมทำเพจขายสินค้าแล้วมีลูกค้าติดตามโปรโมชั่นผ่านทาง facebook เยอะ แต่พอเจอแบบนี้ไปก็แย่นะ พยายามหาวิธีอยู่หลายอย่าง ไปอ่านตามเว็บตามเว็บบอร์ดต่างๆ ก็มีคนมาแนะนำอยู่เยอะ แต่ก็เข้าใจยากและไม่อยากเสียเวลา ก็เลยแก้ปัญหาด้วยเงินซะเลยง่ายดี

ใช่แล้วครับต้องแก้ปัญหาด้วยเงิน เพราะ facebook ต้องการเก็บผลกำไรเยอะขึ้นดังนั้นเขาเลยกดดันเราให้จำเป็นต้องลงโฆษณาไงละ พูดถึงเรื่องเงินคนงบน้อยไม่ต้องกลัวครับ เพราะไม่ได้ใช้งบเยอะอะไรมากมาย แต่อยากจะบอกว่าไม่ใช่ว่าลงโฆษณาเยอะแล้วจะได้ผลนะ บางที facebook ก็เล่นตลกอีกเหมือนกัน ผมเคยลงไปวันละ 900 บาทไม่ได้เรื่องอะไรเลย ดังนั้นจึงมีวิธีง่ายๆ ที่ได้ผลมาฝากกันครับ

ขอให้จำหลักการไว้ 2 ข้อนี้

  1. โพสเนื้อหาที่มีคุณภาพ ที่ลูกค้าชอบ
  2. ลงโฆษณาโพสนั้นถ้าได้รับการตอบรับที่ดี (facebook จะช่วยแจ้งเรา)

ง่ายๆ แบบนี้และครับไม่ได้ยากและมีเทคนิคอะไร หลักๆ คือโพสเนื้อหาที่มีคุณภาพ พวกที่เรากดแชร์มาจากเพจอื่นหรือเนื้อหาซ้ำกับเพจอื่นที่เขาโพสอยู่แล้ว พวกนี้ไม่ได้ผลและ เพราะ facebook จะมองว่าเนื้อหามันซ้ำกัน ถ้าอยากจะโพสจริงๆ ใช้เทคนิคง่ายๆ คือเปลี่ยนหัวข้อใหม่ ใช้รูปใหม่ แต่เนื้อหาเดิมเป็นต้น ยกตัวอย่างข่าว ช่วงนี้จะสังเกตุเห็นว่าหลายๆ ข่าวที่เพจข่าวแต่ละที่โพสมา จะเป็นข่าวเดียวกัน แต่หัวข้อกับรูปภาพประกอบจะไม่เหมือนกัน และถ้าเราโพสเนื้อหาไปแล้ว สักพักให้รองดูว่า ทาง facebook จะมีการแจ้งเตือนอะไรหรือเปล่า ถ้าไม่มีการแจ้งเตือนอะไรแสดงว่าเนื้อหาที่เราโพสไป ไม่น่าสนใจพอ ให้ลองปรับเปลี่ยนใหม่และถ้า facebook แจ้งเตือนขึ้นมาว่า “โพสของคุณมีประสิทธิภาพกว่าโพสอื่นๆ โปรโมทเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้น” อะไรประมาณนี้ให้เราลงโฆษณากระตุ้นไปเลยครับ ไม่ต้องเกรงใจ ทีนี้งบโฆษณาต่ำสุดคือ 30 บาทแล้วและที่ผมลงมามันมีประสิทธิภาพมากเลยทีเดียว ทีนี้งบโฆษณาที่ลงนั้นก็ขึ้นอยู่กับเราครับว่าต้องการอะไร ถ้าผมต้องการแค่ให้ปฟนเพจของผมนั้นเห็นโพสนี้แต่ไม่ได้หวังที่จะขายสินค้าก็จะลงอยู่แค่ 30-50 บาท/โพส/วัน ไม่เกินนี้และส่วนใหญ่จะลงแค่วันเดียว แต่ถ้าเป็นพวกโพสที่ขายสินค้าหวังผลกำไรยอดขายก็จะลงเยอะหน่อย อันนี้ก็แล้วแต่ต้นทุนของแต่ละคนที่จะรับได้ อย่างผมลงทีละ 1000 ไปเลย

ลองไปปรับใช้กันดูนะครับไม่ยาก เพื่อแก้ปัญหาลูกค้าไม่เห็นโพสเราแค่วันละ 30 บาทก็เพียงพอ (บางทีก็ถึงกับขายของได้เลยนะ)

Leave a Reply