ขายของออนไลน์ต้องรู้จักการบริหาร

  • Post category:blog
ขายของออนไลน์ต้องรู้จักการบริหาร

ทุกวันนี้ผมเจอหลายคนที่เข้ามาถามคำถามเรื่องการขายของออนไลน์ ว่าอยากจะทำบ้างจะต้องเริ่มยังไง ต้องทำอะไรก่อน เริ่มต้นไม่ถูกทำยังไงดี คำถามพวกนี้ผมเจอทุกวันและก็ตอบไปทุกๆ วัน เจอคำถามเดิมๆ และก็ตอบคำถามเดิมๆ ทุกวัน เลยอยากจะเอาเรื่องนี้มาเขียนเพราะว่าถ้ามีใครสงสัยหรืออยากรู้จะได้รับคำตอบพร้อมๆ กันไปเลยทีเดียว ซึ่งการตอบคำถามของผมนั้นจะตอบให้แบบจริงจัง ตอบแบบการทำธุรกิจจริงๆ เพราะออนไลน์ที่ผมทำอยู่ไม่ได้แค่ทำเล่นๆ ขายของกินกำไรไปวันๆ หรือทำเป็นรายได้เสริม แต่ที่ผมทำก็คือเป็นธุรกิจ ธุรกิจนึงไปเลย ถ้าคนที่แค่ต้องการอยากจะขายของเล่นๆ ทั่วไปอาจจะได้คำตอบไม่ตรงบ้าง แต่ก็ถือว่าเอาไอเดียไปใช้ได้ครับ

อันดับแรกก่อนที่เราจะขายของออนไลน์ เรื่องที่เราต้องรู้คือการบริหาร

เหมือนที่ผมบอกไปในตอนแรกว่าการขายของออนไลน์ของผมนั้นทำเป็นแบบธุรกิจ คือเป็นธุรกิจๆ  นึงเพียงแต่ไม่ได้เป็นในรูปแบบบริษัทเท่านั้นเอง และหลักการทุกอยากก็เหมือนกับการทำธุรกิจจริงๆ สิง่ที่เราต้องรู้คือเรื่องการบริหารงาน การบริหารคน การตลาด การขาย การทำบัญชี เรื่องภาษี และอื่นๆ อีกที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของเรา พอหลายคนฟังอาจจะมองว่าทำไมมันเยอะจัง ฟังแรกๆ มันอาจจะเยอะแต่พอลงมือทำจริงๆ มันนิดเดียวเองครับ เพราะการขายของออนไลน์นั้น ทำง่ายกว่าการทำธุรกิจแบบออฟไลน์มากๆ แถมยังใช้ต้นทุนต่ำมากๆ

การบริหารธุรกิจออนไลน์ ไม่มีอะไรให้ทำวุ่นวายสิ่งที่เราต้องจัดการและต้องรู้หลักๆ คือ เมื่อเรามีสินค้า เราจะจัดการเรื่องสต๊อกสินค้ายังไง และจะทำการตลาดยังให้มีคนรู้จักสินค้า และเมื่อมีคนรู้จักสินค้าแล้วจะปิดการขายยังไง พอขายได้จะจัดการเรื่องการชำระเงินยังไง พอลูกค้าชำระเงินแล้ว เราจะมีวิธีจัดส่งสินค้ายังไง และถ้าสินค้ามีปัญหาระหว่างการจัดส่งเราจะจัดการยังไง และในแต่ละวันพวกบัญชีซื้อขาย เราจะทำยังไง

แค่เริ่มต้นก็มีเรื่องให้คิดเยอะแล้วนี่ขนาดแค่เป็นธุรกิจออนไลน์ธรรมดาๆ นะ ไม่ใช่เป็นในรูปแบบของบริษัท แค่หลายคนอาจจะเถียงว่าไม่จะไปยากอะไรก็แค่เปิดเว็บไซต์ โพสขายลงไป เก็บเงิน ส่งของแค่นี้ก็ได้แล้ว ไม่เห็นจะยุ่งยากอะไรเลย แบบนี้ก็ไม่ได้ผิดอะไรนะครับ คือการทำแบบไม่มีระบบจัดการไม่มีการบริหาร ทำแค่ซื้อมาขายไปกินกำไรก็จบไป ถ้ายอดขายน้อยๆ สามารถทำแบบนี้ได้ครับ แต่ลองคิดดูว่าถ้าวันนึงร้านเรามียอดขายวันละ 100 ออเดอร์ขึ้นไป ถ้าเราไม่มีแผนงานที่ชัดเจน ไม่มีระบบการจัดการที่ดี ผมว่าคงจะมีปัญหาแน่ๆ น่าจะเป็นที่มาของคำว่าขายดีจนเจ้ง

การบริหารร้านค้าออนไลน์นั้นไม่ยากครับ ขั้นแรกเราต้องเขียนแผนให้ชัดเจน วางระบบงานให้ดี ถ้าเราทำงานคนเดียวก็ต้องวางระบบเรื่องการจัดการให้ดี โดยเฉพาะการส่งสินค้าถ้ามีการส่งสินค้าเยอะบางทีทำคนเดียวอาจจะแย่หน่อย บางทีถ้ากำไรดีหาผู้ช่วยก็ดีเหมือนกัน และพวกเรื่องบัญชีผมว่าร้านค้าธรรมดาๆ เราสามารถทำเองได้ง่ายๆ ครับเดียวนี้มีโปรแกรมสำเร็จรูปให้ใช้เยอะแยะไป แต่ถ้าใครมีเงินทุนก็จ้างเอาก็ได้

สรุปเรื่องที่เราต้องรู้เกี่ยวกับการบริหารธุรกิจออนไลน์ของเรามีดังนี้นะครับ และผมก็ใช้สูตรตามนี้และ

  1. เรื่องการจัดเก็บสินค้า การทำสต๊อกสินค้า
  2. เรื่องการทำการตลาด เมื่อเราเปิดร้านค้าออนไลน์แล้วก็ต้องทำการตลาดเพื่อให้คนรู้จักร้านเรา รู้จักสินค้าเรา
  3. ต่อจากข้อ 3 เมื่อมีคนเข้าร้านเราแล้วจะทำยังไงให้ขายสินค้าได้ เพราะร้านค้าออนไลน์ไม่ได้มีพนักงานคอยดูแลลูกค้า ดังนั้นเราต้องออกแบบเว็บให้ดู เนื้อหาในเว็บก็ต้องทำให้น่าสนใจปิดการขายได้ในตัว (จะเป็นในส่วนของเรื่องการทำเว็บไซต์ ไว้จะเขียนทีหลัง)
  4. พอลูกค้าจะตัดสินค้าซื้อสินค้าแล้ว เราจะมีระบบหรือวิธรการชำระเงินยังไง เช่น โอนผ่านบัญชีธนคาร มีบัญชีอะไรบ้าง ต้องลงไว้ให้ชัดเจน หรือ ถ้าจะใช้ระบบตัดบัตรเดรดิต เราก็ต้องรู้เรื่องหารใช้งานระบบพวกนี้ด้วย (ไว้จะเขียนทีหลัง)
  5. เรื่องการจัดส่งสินค้า จะจัดส่งยังไง ซื้อเท่าไหร่ถึงจะส่งฟรี ระยะเวลสในการส่ง การรับประกันสินค้าระหว่างส่ง
  6. การบริการหลังการขาย เราต้องคิดไว้ด้วย

นี่คือเรื่องพื้นฐานทั่วๆ ไปที่เราต้องคิดและวางแผนก็เริ่มขายของออนไลน์ครับ ไม่งั้นถ้าไม่มีแผนอะไรเลย อยู่ๆ มาเปิดเว็บไซต์ขายเลยก็ทำได้นะแต่จะไปได้ไม่นาน บทความนี้ผมเน้นไปที่เรื่องพื้นๆ ของการทำธุรกิจเลย สังเกตุเห็นว่าผมยังไม่ได้เข้าเรื่องพวกการทำเว็บไซต์เลยนะ หลายคนให้ความสำคัญกับการทำเว็บไซต์และการขายเป็นอันดับแรกๆ พอถึงเวลาที่ขายดีขึ้นมาธุรกิจกลับล้มไม่เป็นท่า ก็เพราะไม่มีพื้นฐานการจัดการที่ดีนั้นเอง เรื่องการบริหารร้านค้าออนไลน์ของเรานั้น อันดับแรกเราต้องเริ่มจากการวางแผนในกระดาษดูครับ ลองเขียนตามหัวข้อที่ผมบอกไปว่าแต่ละเรื่องเราจะจัดการและมีวิธีการอย่างไร พอได้แผนและวิธีการเรียบร้อยแล้วจากนั้นค่อยไป จัดการเรื่องเว็บไซต์ เพราะสมัยนี้การทำเว็บไซต์ไม่ได้ยุ่งยากอะไรแล้ว

Leave a Reply