อย่าฝากธุรกิจของคุณไว้กับ Facebook

  • Post category:blog
อย่าฝากธุรกิจของคุณไว้กับ Facebook

ตั้งแต่ facebook เริ่มได้รับความนิยมหลายปีมานี้จากที่เป็นเว็บไซต์โซเซียวที่เอาไว้ติดต่อสื่อสารกันเฉยๆ หลังๆ มาหลายคนเริ่มนำ facebook มาใช้ในทางการค้าหรือใช้ทำธุรกิจมากขึ้น เช่นการขายสินค้า เป็นต้นซึ่งได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ สาเหตุที่หลายคนหันมาใช้ facebook ขายสินค้านั้น ก็เพราะความง่ายและความสะดวกรวดเร็วในการเปิดเพจขายของ เพียงแค่มีบัญชี facebook จากนั้นก็สร้างเพจเพื่อขายสินค้าขึ้นมาใช้เวลาไม่ถึง 10 นาทีก็เสร็จแล้ว โพสสินค้าแล้วลงโฆษณาไม่กี่บาทเพียงเท่านี้ก็ทำการค้าบน facebook ได้แล้ว ซึ่งตรงความง่ายนี่และที่ทำให้หลายคนหันมาใช้ facebook ขายของทำการค้ามากขึ้น

แต่ที่ผมจะมาบอกกันวันนี้คือเราอย่าไปไว้ใจ facebook มากเกินไป เพราะอะไรๆ ก็เกิดขึ้นได้ เช่นวันนึงเพจขายสินค้าของคุณกำลังไปได้สวยมีลูกค้าติดต่อสั่งซื้อเข้ามาเยอะ แต่พอวันนึง facebook เปลี่ยนกฏใหม่จากที่เคยโพสขายสินค้าอะไรไปแล้วลูกค้าเห็นเยอะขึ้น กลับกลายเป็นไม่มีใครเห็นสินค้าเลยก็มี อย่างที่เจอกันทุกวันนี้นี่และว่าทำไมเวลาโพสบทความอะไรไปใน facebook มีผู้ชมน้อยมาก คือทาง facebook เข้าต้องการให้เราลงโฆษณานั้นเอง ถ้ายากให้มีคนเห็นสินค้าเราเยอะ เราก็ต้องจ่ายเงินค่าโฆษณาไปเท่านั้นเอง

แค่นี้ยังไม่จบหรอกนะ บางเพจมีทุนมีเงินค่าโฆษณาสูง ก็อาจจะไม่เจอปัญหาเรื่องนี้ก็ได้ แต่ไม่ใช่ว่าไม่เจอเรื่องนี้แล้วจะเจอเรื่องอื่นๆ ล่าสุดผมเห็นบางเพจหมดเงินค่าโฆษณากับ facebook ไปหลายแสนเพื่อทำการโปรโมทสินค้าแต่พอวันนึงเปิดเพจของตนเองขึ้นมาดูกลับพบว่า fanpage โดน facebook ปิดหรือแบนไปเฉยเลย นี่ขนาดเพจที่จ่ายเงินให้กับ facebook นะยังโดนปิดได้เลย ส่วนสาเหตุก็มีหลากหลายที่โดน facebook ปิดเพจไป หรือ อาจมีคนที่ไม่ชอบและมากดรายงานไปทาง facebook ก็ได้ เพื่อแกล้งเรา อันนี้ก็ทำได้เหมือนกัน และขอบอกว่าถ้าโดนกรณีแบบนี้ขึ้นมา โอกาศที่คุณจะได้เพจคืนมีแค่ 1% คือหวังอะไรไม่ได้เลย แล้วถ้าอยากจะติดต่อกับ facebook ละก็ บอกได้แค่ว่า ขอให้หาช่องทางติดต่อให้ได้นะ

สำหรับส่วนตัวผมก็เคยเจอปัญหากับ facebook มาเหมือนกันคือเรื่องการเงินโฆษณา มีครั้งนึงผมลงโฆษณากับ facebook ทุกอย่างปกติดีแต่แล้ววันนึงโฆษณาผมกลับหยุดทำงานซะงั้น ทั้งที่ไม่ได้มีปัญหาอะไร แต่พอไปตรวจสอบพบว่า facebook เก็บเงินค่าโฆษณาไม่ได้เลยสั่งหยุดโฆษณาเอาไว้ก่อน และดูเหมือนจะไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร แต่จริงๆ แล้วมันเป็นปัญหาใหญ่สำหรับผมเลย ถ้าเงินในบัญชีไม่พอจ่ายก็ว่าไปอย่าง แต่นี้เงินในบัญชีผมมีเหลือพอที่จะจ่ายค่าโฆษณาได้ แต่ facebook มันมีปัญหาของมันเอง ผมลองเปลี่ยนบัตรเครดิตแล้วก็ยังจ่ายไม่ได้ สรุปสาเหตุเป็นที่ระบบของ facebook แน่นอน แต่เรื่องที่น่าปวดหัวตามมาก็คือ พอจ่ายเงิน facebook ไม่ได้ โฆษณาที่ทำไว้มันก็ต้องหยุด พอโฆษณาหยุด พวกสินค้าผมก็ขายไม่ได้ตามไปด้วย ทำให้รายได้หายไปเยอะเหมือนกัน ถ้าเป็นแค่วัน 2 วันก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่นี่เป็นปัญหาเกือบ 2 อาทิตย์ ผมพยายามจะติดต่อทาง facebook แต่หาช่องทางติดต่อไม่ได้เลย

ทั้งๆ ที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับการเงินแท้ๆ facebook ไม่มีระบบรองรับอะไรเลย ทั้งเบอร์โทรศัพท์หรืออีเมลก็ไม่มีให้ติดต่อ เวลาเกิดเหตุแบบนี้ผู้ที่ลงโฆษณาก็ทำอะไรไม่ได้ ซึ่งแตกต่างกับทาง google หรือเว็บไซต์อื่นๆ ที่มีระบบรับปัญหาอย่างชัดเจน แต่ของ facebook ไม่มี ทุกวันนี้ผมไม่กล้าลงโฆษณากับ facebook ด้วยเงินจำนวนมาก ลงเต็มที่ก็แค่วันละ 50-100 บาท คิดดูว่าถ้ามันมีปัญหาขึ้นมาอีกแล้วยอดเงินเป็นหลักหมื่นหลักแสน คุณจะทำยังไง

และอีกเรื่องนึงที่อยากจะไว้สำหรับคนที่ชอบเก็บข้อมูลลูกค้าไว้ใน facebook หรือข้อมูลสำคัญๆ ผมแนะนำว่าข้อมูลสำคัญๆ พวกนี้ควรจะหาที่เก็บที่ไว้ในได้ดีกว่าเพราะในอนาคตเราไม่รู้ว่า facebook จะทำอะไรกับเราบ้าง เพราะเราเป็นแค่ผู้ใช้งาน ดังนั้น facebook จะทำอะไร จะเปลี่ยนแปลงอะไรเขาทำได้เสมอโดยที่เราไม่สามารถแย้งได้ ถ้าใครขายของออนไลน์ผ่าน facebook แนะนำว่าให้เก็บข้อมูลลูกค้าของคุณไว้บนเว็บไซต์ดีกว่า และคุณควรจะมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองด้วย เพราะถ้าใช้ fanpage อย่างเดียว วันนึงโดนปิดขึ้นมาคุณจะไม่เหลืออะไรเลย

เตือนด้วยความหวังดีครับ…

Leave a Reply