รู้จักกับเมนูที่ใช้บ่อยๆ ใน DirectAdmin Web Control Panel

ผู้ที่เช่า Hosting ใหม่ๆ หลายคนเลยมักจะไปต่อไม่เป็นกับเรื่องการใช้งาน Hosting หลายๆ บทความผมเขียนแต่เรื่องการทำเว็บไซต์ด้วย wordpress แต่ไม่ได้เขียนบอกเรื่องขั้นตอนแรกของการทำเว็บไซต์นั้นเอง คือ เรื่องการเตรียมความพร้อมของ Hosting ก้อนทำการติดตั้ง WordPress นั้นเอง บทความนี้เรามาทำความรู้จักกับเมนูที่เราต้องใช้ง่ายกันบ่อยๆ ใน DirectAdmin กันดีกว่า

ขั้นตอนแรกๆ เลยเวลาเราเช่า Hosting มาแล้วผู้ให้บริการเขาจะส่งข้อมูลการใช้งานมาให้เปิดอ่านให้ระเอียด และควรจำพวกข้อมูลนั้นไว้ด้วย พอได้มาแล้วให้เราเข้ามาที่หน้า Login ได้เลย โดยกดที่ลิ้งในรายละเอียดที่ผู้ให้บริการส่งมาจะมีบอกว่าเข้าโฮสยังไง

DirectAdmin

เข้ามาแล้วก็จะเจอหน้าตาของ DirectAdmin แบบนี้ จริงๆ แล้วมันใช้ง่ายมาก อ่านชื่อตามเมนูก็รู้ว่าเอาไว้ทำอะไร และที่ใช้จริงๆ ก็ไม่ไม่กี่เมนูเอง ตรงที่มาร์คไว้สีเหลืองๆ คืนที่ใช้กันบ่อยครับ

  • Domain Setup เอาไว้ตั้งค่าเกี่ยวกับโดเมนนั้นเช่น เปิดปิดโดเมน เพิ่มโดเมนใหม่เข้าไปในโฮส
  • Create/Restore Backups ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเอาไว้ใช้สำหรับสร้างไฟล์ Backup เวลาเราทำเว็บไปสิง่สำคัญคือเรื่องข้อมูลนี่และดังนั้นเมนูนี้เราจะได้ใช้กันบ่อยๆ ต้องมากด Backup ทุกๆ อาทิตย์ ปกติทางผู้ให้บริการโฮสติ้งเขาก็ backup ให้อยู่แล้วนะ แต่เพื่อความชัวก็สำรองไว้ก้ได้
  • MySQL Management อันนี้เป็นเมนูแรกๆ เลยที่เราต้องกดกัน เพราะในเวลาติดตั้ง WordPress ขั้นตอนแรกๆ ก็คือการสร้างฐานข้อมูล เมนูนี้เอาไว้ใช้สร้างฐานข้อมูลนั้นเองครับ และเอาไว้จัดการกับฐานข้อมูลต่างๆ ด้วย
  • File Manager เอาไว้สำหรับจัดการพวกต่างๆ บน Hosting ก็เหมือนๆ กับ Documents ในคอมพิวเตอร์เรานี่และครับ (ถ้าไฟล์ไหนไม่รู้จักอย่าไปแตะต้องนะ)
  • phpMyAdmin เอาไว้จัดการกับพวกฐานข้อมูลที่เราสร้างขึ้นมาจาก MySQL Management อันนี้ก็ไม่ค่อยได้ใช้บ่อยหรอกนะ แต่ถ้าต้องย้ายโฮสบ่อยๆ แบบผมก็อาจจะต้องใช้บ่อย เพราะเวลาย้ายเราต้องเข้าไปเอา ฐานข้อมูลจากในนี้

นี่เป็นเมนูบางส่วนที่ใช้กันบ่อยๆ ยกตัวอย่างมาให้ดูครับ เพื่อมีใครสงสัยตรงไหนหรือสมัครใช้โฮสแรกๆ แล้วใช้ไม่เป็น แต่จริงๆ แล้วเวลาสมัครใช้บริการเนี่ยทางผู้ให้บริการเขาจะตั้งค่ามาให้หมดแล้ว เราแทบไม่ต้องทำอะไรเลย เมื่อถึงเวลาจะติดตั้ง wordpress ก็แค่ไปสร้างฐานข้อมูลที่เมนู MySQL Management แค่นี้เองอันอื่นๆ แทบจะไม่ได้ใช้เลย

Share your love

Leave a Reply