ขายสินค้าออนไลน์แบบทันใจด้วย Google Adword

  • Post category:blog
ขายสินค้าออนไลน์แบบทันใจด้วย Google Adword

วันนี้ขอแชร์เรื่องนึงที่คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับหลายๆ คนที่ทำธุรกิจออนไลน์ หรือ ขายสินค้าออนไลน์อยู่ ที่ผ่านมาผมเห็นหลายๆ คนพอเปิดเว็บไซต์ขึ้นมาส่วนใหญ่เลยมักจะขายของกันไม่ได้ สาเหตุเป็นเพราะอะไร ? สาเหตุหลักๆ ก็คือเว็บไซต์ยังใหม่ ยังไม่มีคนเข้าขมยังไงละครับ เปิดเว็บมาแล้วไม่มีคนเข้า จะขายสินค้าได้ยังไงละ เหมือนกับเปิดร้านค้าแล้วไม่มีลูกค้าเดินเข้ามานั้นแหละ

แล้วทำไมหลายๆ คนที่เปิดเว็บไซต์มาแล้ว ไม่มีคนเข้า ไม่มีลูกค้าเข้าร้าน ผมว่าส่วนใหญ่เลย ไม่รู้วิธีที่ผมจะบอกต่อไปนี้ครับ นั้นคือการลงโฆษณานั้นเอง จริงๆ ก็ไม่เชิงไม่รู้นะ บางคนรู้แต่พอเห็นว่าต้องใช้เงินลงทุนก่อน ก็หันหน้าหนีกันหมดแล้ว (ผมบอกหลายบทความแล้วว่า “การทำธุรกิจต้องลงทุน”) คนกลุ่มนี้ก็เลยเลือกวิธีอะไรก็ได้ที่จะืำให้ประหยัดเงิน หรือ ไม่ต้องเสียเงินสักบาทเลย (ไม่ยอมเสียแล้วจะได้ยังไง) ผมเห็นหลายๆ คน ที่ไม่ยอมลงทุนกับโฆษณา มักจะใช้วิธีฟรีๆ ทั้งหลาย อันได้แก่

  • การปรับแต่งเว็บไซต์ให้ติดหน้าแรก google หรือ การทำ SEO
  • การโพสขายของทาง Facebook (แบบไม่ลงโฆษณา)
  • โพสขายตามเว็บบอร์ดต่างๆ
  • ฝากร้านตาม IG, Facebook ของคนดัง (สแปมทั้งหลาย)

วิธีที่ยกตัวอย่างมาหลายคนที่ผมรู้จักและขายของออนไลน์จะเลือกทำกันหมดทุกข้อ ถ้าถามว่ามันไม่ดีตรงไหน คำตอบคืนไม่ใช้ไม่ดีนะครับ มันก็สามารถทำได้ แต่ข้อสุดท้าย ผมว่ามันไม่ดีนะ การทำ SEO การโพสขายของต่างๆ ทำได้หมดครับและบางคนก็ทำจนรวยยอดขายเป็นหลักล้านบาทก็มีด้วยวิธีพวกนี้ (ไว้วันหลังจะมาบอก)

แต่ที่ผมกำลังจะพูดถึงคือ ร้านค้าออนไลน์ หรือ เว็บไซต์ ที่เพิ่งเปิดมาใหม่ๆ สดๆ ร้อนๆ เช่นเพิ่งทำเว็บไซต์เสร็จมา 1-2 ชั่วโมง ทำยังไงให้ขายสินค้าได้ทันที ตรงนี้แหละครับที่ผมจะบอกเคล็ดลับ เพราะถ้าคุณขายสินค้าได้ไว้ มันก็จะทำให้คุณมีกำลังใจที่จะทำต่อไปมากขึ้น และที่ผมไม่แนะนำให้ใช้วิธีด้านบนเป็นเพราะ ถ้าคุณเพิ่งเปิดเว็บไซต์มาได้ไม่ถึง 1 วันแล้วจะทำ SEO เพื่อให้เว็บไซต์ติดหน้าแรก Google และรอลูกค้าสั่งซื้อเข้ามา คุณต้องใช้เวลาเท่าไหร่กว่าที่จะขายของได้ กว่าที่เว็บไซต์จะติดหน้าแรก ขอบอกเลยว่าไม่ต่ำกว่า 1 เดือน กว่าที่เว็บไซต์จะติดหน้าแรก และถ้าสินค้าเปิดสินค้าพวกกระแสตลาด มีคนต้องการเยอะ ก็ต้องใช้เวลาทำ SEO นานขึ้นด้วย แล้วจะทำยังไงให้ขายสินค้าได้ทันทีที่เปิดเว็บไซต์ละ ? คำตอบคืนคุณต้องลงโฆษณายังไงละ

onlineshop

และการลงโฆษณาก็มีหลายแบบ หลายที่ แต่ที่จะแนะนำวันนี้ก็คือ Google Adword

ทำไมผมถึงแนะนำ Google Adword ก็เพราะว่าคุณสามารถลงโฆษณาโปรโมทเว็บไซต์หรือร้านค้าออนไลน์ของคุณได้ทันทีภายใน 15 นาที และประสิทธิภาพที่จะขายสินค้าได้นั้นสูงมาก ถ้าลง keyword ที่ตรงกลุ่มลูกค้า ตัวอย่างเช่น ผมทำเว็บไซต์ขายสินค้าพวกกระเป๋า ผมทำเว็บไซต์ตกแต่งอะไรเสร็จเรียบร้อย แล้วอยากขายสินค้าทันที ก็แค่ไปสมัครบัญชี Google Adword และทำการลงโฆษณา ด้วย Keyword ที่เราต้องการ เช่น ผมจะขายกระเป๋าผู้หญิง คีย์ที่ผมต้องใช้คือ “กระเป๋าผู้หญิง” ผมก็จะลงคีย์นี้ไป กำหมดงบประมาณต่อวัน เช่น วันละ 100 บาท ส่วนราคาต่อคลิ๊กตรงนี้ถ้ามือใหม่แบบผมก็จะตั้งให้ Google เป็นคนจัดการให้ไปเลย เมื่อลงโฆษณาแล้วรอการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ประมาณ 15 นาที แค่นี้เว็บไซต์ของเราก็ได้ถูกโปรโมทเรียบร้อยแล้ว ที่เหลือก็แค่รอลูกค้าสั่งซื้อเข้ามาเท่านั้นเอง

แต่เดียวก่อน มันไม่เสมอไปนะครับว่า ทำเว็บไซต์เสร็จแล้วลงโฆษณากับ Google Adword แล้วจะขายได้ทันทีแบบผม อันนี้ผมไม่การันตี เพราะมีปัจจัยอีกหลายข้อที่จะทำให้ขายได้ง่ายด้วยนะ เช่น

  • หน้าตา รูปร่างเว็บไซต์ ต้องดูดี ข้อมูลต้องครบถ้วน ถ้าไม่ดีต่อให้ลงโฆษณาไปพอลูกค้าเข้ามา มองแล้วเว็บไซต์เพี้ยน โหลดตรงนี้ไม่ได้ หาปุ่มคลิ๊กไม่เจอ ไม่มีข้อมูลให้อ่าน อันนี้ก็จะทำให้เสียลูกค้าและค่าโฆษณาไปฟรีๆ ได้นะ
  • ความหน้าเชื่อถือของเว็บไซต์ ข้อนี้สำคัญครับ ต่อให้เราทำเว็บไซต์ดูดีสวยแค่ไหน พอลงโฆษณาไป แล้วลูกค้าเข้ามา แล้วมองว่า เว็บไซต์เราไม่มีความน่าเชื่อถือ ไม่มีเงื่อนไขให้อ่าน ไม่มีอะไรรับรอง ไม่มีข้อมูลของเจ้าของร้านหรือบริษัท และอื่นๆ ลูกค้าก็อาจจะหนีไปไม่ซื้อสินค้ากับเราก็ได้
  • และก็มีปัจจัยอื่นๆ อีกที่เราต้องจัดการและแก้ไขให้หมดก่อนการลงโฆษณา

นี่คือวิธีง่ายๆ แต่ใช้เงินทำงาน และผลคือมันได้ผลดีมาก โดยส่วนตัวจากที่ทำจริง ผมขายสินค้าได้เร็วสุดหลังจากเปิดเว็บไซต์โดยใช้เวลาแค่ 1 ชั่วโมงเอง หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านนะครับ สงสัยอะไรคอมเม้นถามได้เลย

สนใจไปลองใช้กันได้ที่ www.google.co.th/AdWords ไม่ต้องกลัวว่าจะใช้ไม่เป็นสงสันตรงไหนโทรถามเจ้าหน้าที่ได้ตลอดเลยครับ

 

Leave a Reply