ขอลองใช้ Cloud Hosting ดูสักหน่อย

ขอลองใช้ Cloud Hosting ดูสักหน่อย
รูปภาพ blog.fastwebhost.com

เว็บไซต์ nampheung.com แห่งนี้เปิดมาก็ปีนี้เป็นปีที่ 4 แล้ว หลายๆ บทความก็มีผู้ชมเข้ามาอ่านกันเยอะพอสมควร และก็มีหลายบทความติดหน้าแรก google ด้วยคีย์ต่างๆ นาๆ เมื่อปีที่แล้วเว็บไซต์นี้เคยได้ PR สูงสุดคือ PR2 จาก google มาจากการที่ผมเขียนบทความทุกวัน วันละ 1 บทความติดต่อกัน 1 เดือน แต่แล้วก็เกิดเหตุที่มันไม่น่าจะเกิดขึ้น ช่วงหลังๆ มานี่ Hosting ที่ใช้ ดับล่มบ่อยมาก เท่าที่ผมลองนับดูก็หลายครั้งต่อวัน จากเหตุการณ์ที่ Host ล่มบ่อยๆ ทำให้มีผมเสียต่อเว็บไซต์โดยตรง ทั้งคนดูก็เข้าไม่ได้ และ Bot ก็เข้าไม่ได้ ทำให้ส่งผลต่ออันดับ SEO อย่างมาก จากที่ได้ PR2 จนวันนี้ PR ผมตกลงมาไม่เหลือเลย คือไม่มี

จริงๆ Hosting ที่ผมใช้อยู่ที่ผ่านมาเป็น host แรกที่ใช้เลย เช่ารายปี ปีละ 500 บาทเอง เพราะตอนนั้นคิดแค่ว่าจะทำเว็บไซต์เล่นๆ เอาไว้ฝึกทำเว็บเฉยๆ แต่พอผ่านมาหลายปีเว็บมันโตขึ้น เริ่มหาเงินได้บ้าง ผมก็ไม่ได้เปลี่ยน Host ให้ดีขึ้นตามการเติบโตของเว็บทำเกิดปัญหาล่มบ่อย

จนมานั้งคิดเมื่อวานนี้ว่าจะหา Host ใหม่อยู่ได้แล้ว เพราะ host เก่าไปไม่ไหวแล้ว (ปัญหาเยอะมาก) ถ้าทำเอาสนุกๆ ก็พอ Ok แต่ถ้าทำแบบจริงจังก็น่าจะใช้ Host ที่ดีกว่านี้หน่อย เมื่อตัดสินใจจะย้าย ผมก็ได้ดู Hosting ของหลายๆ ที่ ดูทั้งในและต่างประเทศ ตอนแรกว่าจะออกนอก Go inter ไปต่างประเทศเลย แต่ด้วยราคาค่าใช้จ่ายกับรายรับที่ได้ยังไม่คุ้ม เลยขอเลือกในไทยก่อนดีกว่า จนมาเจอ Hosting ของเจ้านึง เห็นแปลกใหม่ดีเลยต้องขอลองสักหน่อย นั้นคือ Cloud Hosting วึ่งในไทยยังค่อยเห็นมีใครใช้กันนะ โดยส่วนตัวผมเป็นคนชอบลองของใหม่ด้วย ก็เลยจัดสักหน่อย

วันนี้ก็เลยตั้งสินใจย้ายออกมาจากที่เดิมและใช้ Cloud Hosting แบบไม่ลังเล แรกๆ ก็กลัวนะว่าจะดีหรือเปล่า แต่ไม่รู้แหละขอลองก่อน วันนี้ก็เลยได้ย้ายออกมา ซึ่งถ้าคุณอ่านบทความนี้อยู่ ก็เท่ากับผมย้ายออกมาแล้ว ถ้าถามความรู้สึกผมว่ามันเร็วกว่าเดิมไหม คำตอบคือ เร็วกว่าเดิมมากครับ ลื่นกว่าอย่างเห็นได้ชัด และที่สำคัญ ผมเริ่มย้ายมาตั้งแต่ตอนช่วยบ่อย 4 โมงเย็น จนถึงตอนนี้ที่กำลังเขียนบทความนี้อยู่ก็เวลาประมาณ เทียงคืนครึ่ง 0.30 ผมอยู่หน้าเว็บตลอดคอยดู คอยเช็คตลอดทุกๆ 5-10 นาที ว่าจะมีล้มไหมผลที่ได้คือ ยังไม่เจออาการงอแงอะไรสักอย่างเลย ยังไงถ้าใครเข้ามาอ่านถ้ามีอาการช้า ล่ม หรืออะไร คอมเม้นบอกผมด้วยนะครับ จะขอบคุณอย่างสูง

ถึงตรงนี้หลายคนคงจะมีคำถามว่า Cloud Hosting คืออะไรแตกต่างจาก Hosting ทั่วไปยังไง ผมไม่บอกแล้วกันเพราะไม่รู้ข้อมูลอะไรเลยตอนนี้ ไปหาอ่านใน google แล้วกันนะครับสำหรับเรื่องนี้ ส่วนที่ผมใช้ Cloud Hosting ของเจ้าไหนนั้น ถ้าใครรู้วิธีดูก็จะรู้นะว่าผมใช้ของที่ไหน ผมจะยังไม่บอกยังไม่ขอแนะนำอะไร ถ้าใช้ผ่านไปสัก 1-3 เดือน แล้วไม่เจอปัญหาอะไรเลย ผมจะมาแนะนำให้กันอีกทีนะ (ขอลองของก่อน)

Leave a Reply