โปรโมทเว็บไซต์ (ร้านค้าออนไลน์) ให้ขายของได้

  • Post category:blog
โปรโมทเว็บไซต์ (ร้านค้าออนไลน์) ให้ขายของได้

ต่อจากบทความที่แล้วที่ผมเขียนติดค้างไว้ที่ วิธีโปรโมทเว็บไซต์ หรือ การทำตลาดให้กับร้านค้าออนไลน์ของเรา หลังจากที่เรามีร้านค้าออนไลน์เป็นของตัวเองแล้วทำเว็บไซต์ตกแต่งอะไรทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย ทีนี้งานต่อไปก็คือ เปิดร้านหาลูกค้าให้เข้ามาซื้อสินค้าจากเว็บไซต์ของเรา ขั้นตอนนี้และที่เรียกว่า การโปรโมทเว็บไซต์ ทุกเว็บไซตฺ์ต้องทำขั้นตอนนี้ทั้งนั้น แต่ถ้าคุณไม่ต้องการให้ใครเห็นเว็บไซต์คุณอยากเก็บไว้ดูคนเดียวก็ไม่ต้องโปรโมทครับ

วิธีการโปรโมทเว็บไซต์ และ การทำตลาดออนไลน์ให้ร้านค้า บทความนี้ผมขอเขียนถึงแค่วิธีการโปรโมทนะครับ และจะเขียนจากที่ผมใช้จริงเท่านั้น วิธีไหนที่ผมไม่ได้ทำหรือไม่ได้ใช้ก็จะไม่เขียนถึง จะยังไม่ลงเรื่องการทำการตลาดออนไลน์ เพราะข้อมูลมันมียิบย่อยเยอะ การโปรโมทเว็บไซต์ก็เป็นหนึ่งในการทำตลาดออนไลน์เหมือนกัน (แค่โปรโมทเว็บไซต์เป็นก็ขายของได้แล้วนะ ถ้าทำดีๆ)

สำหรับวิธีการโปรโมทเว็บไซต์ให้ขายของได้นั้น มีอยู่ 2 แบบคือ ทบทวนกันก่อน

  1. แบบเสียเงิน
  2. แบบฟรี ไม่ต้องใช้เงิน

บทความนี้ ผมจะใช้แบบแรกอย่างเดียวนั้นก็คือ “ใช้เงิน” นั้นเอง และการโปรโมทของผมทำอยู่ 2 วิธีคือ

  1. ลงโฆษณาโปรโมทเว็บไซต์กับ Facebook Ads
  2. โฆษณากับ Google Adwords

หลักๆ เลยผมจะใช้ Google Adwords เป็นหลักและใช้งบมากที่สุด Google Adwords คือการลงโฆษณากับ เว็บไซต์ google และเว็บพัธมิตรของ google โดยเสียค่าใช้จ่ายเป็นคลิ๊ก ราคาคลิ๊กก็ขึ้นอยู่กับ Keyword นั้นๆ และคู่แข่ง

ตัวอย่างการโปรโมท เช่น ผมขายสินค้าเกี่ยวกับอาหารเสริมลดน้ำหนัก อับดับแรกเลย ก็ต้องทำการหา Keyword ที่ต้องการก่อน ดูจากสินค้าของเราว่าเป็นอะไรในที่นี้สินค้าของผมคือ อาหารเสริมลดน้ำหนัก ดังนั้นผมก็จะกำหนด keyword เป็นพวก ลดน้ำหนัก, ลดความอ้วน, อาหารเสริมลดน้ำหนัก เป็นต้น เมื่อได้ keyword แล้วก็ต้องนำเอา keyword เหล่านี้ไปเช็คราคาดูว่ามีค่าคลิ๊ก คลิ๊กละกี่บาท (ใน google adwords จะมีเครื่องมือให้เราใช้เช็คราคาของแต่ละคีย์ได้)

เมื่อรู้ราคาแล้ว ต่อมาก็ต้องกำหนดงบประมาณต่อวัน เช่นถ้าราคาคลิ๊ก คลิ๊กละ 5 บาท เราอาจจะตั้งงบประมาณต่อวันไว้ที่วันละ 300 บาทเป็นต้น เมื่องบหมดโฆษณาก็จะหยุดทำงาน ตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับงบของแต่ละคน นี่คือการโปรโมทโดยใช้ Google Adwords ข้อดีของมันคือเราเลือกกลุ่มเป้าหมายได้ และถ้าตั้งค่าโฆษณาดีๆ ตรงกลุ่มเป้าหมาย นอกจากจะเป็นการโปรโมทให้คนรู้จักเว็บไซต์เราแล้ว ยังสามารถขายสินค้าได้ทันทีอีกด้วย ข้อเสียคือใช้เงินเยอะหน่อย

ส่วนการลงโฆษณาโปรโมทเว็บไซต์กับ Facebook Ads ไม่มีไรมาก ก็ใช้ fanpage ของเรานั้นแหละเป็นตัวช่วยโปรโมท วิธีทำก็ง่ายๆ แค่โพสลิ้ง URL เว็บไซต์ลงไปแล้วก็กด Boot Post ผมทำแค่นี้จริงๆ แต่คนที่ไม่มี fanpage ก็อาจจะลำบากหน่อยนะ เพราะกว่าจะสร้าง กว่าจะหาคนมากด LIKE (ต้องเป็น LIKE คุณภาพด้วยไม่ต้องเน้นจำนวน) แต่จริงๆ แล้วถ้าเริ่มต้นใหม่ๆ เลยก็ใช้แค่ google adwords ก็เพียงพอแล้วนะ

วิธีที่ผมบอกมาทั้งหมดนี้อาจจะใช้ไม่ได้กับบางคน เพราะที่เขียนมานี่ใช้เงินในการลงทุนทั้งหมด (คิดจะทำธุรกิจก็ต้องลงทุนเป็นธรรมดา) แต่ผมก็ไม่ได้ลงทุนอะไรเยอะขนาดเป็นหมื่นเป็นแสนต่อเดือน google adwords ผมลงโฆษณาวันละ 50 บาท และ facebook ผมลงโปรโมทเว็บไซต์วันละ 50 บาทต่อวันเช่นกัน รวมๆ ก็ประมาณเดือนละ 2,000 – 3,000 บาทต่อเดือน ที่ประมาณคือบางทีโฆษณามันก็ RUN ไม่เต็มเหมือนกันบางวันก็มีเงินเหลือใช้ไม่หมดก็มี

และที่พูดมาทั้งหมดนี้ถ้าคุณมีงบพอ และไม่อยากทำเองแนะนำให้ไปจ้างทำการโปรโมทเว็บไซต์เลยครับ จะได้ประหยัดเวลาไปเยอะ และผลที่ได้ (ถ้าจ้างบริษัทที่เก่งๆ นะ) รับรองคืนทุนแน่นอน

This Post Has One Comment

Leave a Reply