Passive income กับการขายของออนไลน์

  • Post category:blog
Passive income กับการขายของออนไลน์

ว่ากันด้วยเรื่องการขายของออนไลน์ หลายคงคงจะรู้จัก หรืออีกชื่อคือการทำ E-commerce ยิ่งช่วงนี้การทำ E-commerce หรือขายของออนไลน์เป็นงานที่ฮิตมากหันไปทางไหนก็มีแต่คนทำงานแบบนี้กลายเป็นเรื่องปกติกันแล้ว บางคนก็ทำเป็นอาชีพหลักเลยทำรายได้เป็นหลักแสน หลักล้านก็มี แต่คนที่ทำแล้วไม่ประสบความสำเร็จ หรือ ทำแล้วขาดทุน ก็มี บทความนี้ผมไม่ขอพูดถึงเรื่องการขายของออนไลน์ว่าคืออะไร ทำยังไง และจะไม่พูดถึงเรื่องวิธีทำยังไงให้สำเร็จ แต่ที่ผมจะพูดถึงนั้นก็คือ เรื่องอิสระภาพทางเวลาที่ได้จากการทำงานแบบนี้ ซึ่งหลายคนคงไม่เชื่อว่ามันทำได้

การทำ E-commerce คือการขายของ เราต้องมีสินค้า ต้องทำตลาด ต้องรับออเดอร์ ต้องไปส่งสินค้าให้ลูกค้า เราไม่สามารถหยุดทำงานได้เลย ก็ไม่ต่างอะไรจากงานประจำ แค่แตกต่างกันที่ทำงานอยู่ที่บ้านของตนเอง หลายคนที่ขายของออนไลน์ส่วนใหญ่ก็เป็นแบบนี้หมด คือไม่มีเวลาพัก ต้องทำงานตลอด รับออเดอร์ลูกค้าตลอด วันไหนเกิดไม่สบายขึ้นมา หรือ ต้องหยุดทำงาน งานก็ต้องหยุดด้วย ซึ่งวิธีการทำแบบนี้คือ การทำงานที่ไม่มีระบบ ทำให้คุณต้องเหนื่อยตลอด ซึ่งมันไม่ต่างจากการขายของแบบออฟไลน์ แรกๆ ผมก็ทำแบบนี้ เป็นแบบนี้เหมือนกัน คือไม่มีเวลาทำอย่างอื่นเลย แต่พอลองนั้งคิดไปคิดมา ถ้าเป็นแบบนี้ต้อไปคงไม่ดีแน่ เราทำงานทำธุรกิจเป้าหมายหลักๆ คือเรื่องเงินและเวลา ทำได้เงินแล้ว แต่ไม่มีเวลาใช้เงินก็เท่านั้น 

หลังจากที่ผมได้นั้งคิดไปคิดมาแล้วพบว่า การทำ E-commerce หรือ การขายของออนไลน์เนี่ยมันมีการทำอยู่ 2 แบบ คือ

  1. ทำ  E-commerce แบบเป็นพ่อค้าแม่ค้า
  2. ทำ  E-commerce แบบเป็นนักธุรกิจ

ผมคิดเรื่องนี้ได้ก็เพราะได้เห็นจากหลายๆ คนที่ทำ E-commerce เหมือนๆ กันแต่ในสิ่งที่เหมือนมันมีอะไรแตกต่างอยู่ ผมจะไม่พูดถึงเรื่องยอดขายหรือรายได้ เพราะเหมือนกัน ถ้าขายดีก็รวยเหมือนกันและ ในตลอด 2 ปีที่ผ่านมาผมพบเจอคนขายของออนไลน์ อยู่ 2 แบบ 2 กลุ่มอย่างที่บอกไป

กลุ่มพ่อค้าแม่ค้า กลุ่มนี้จะเห็นได้บ่อยที่สุด ไม่เชื่อลองเปิด facebook ดูคุณก็จะพบกับพ่อค้าแม่ค้ามากมาย นั้นและคือกคนกลุ่มนี้ การทำงานทุกอย่างจะเหมือนการขายของแบบออฟไลน์ แค่ต่างกันที่ มาขายในออนไลน์ คนกลุ่มนี้จะต้องทำงานทุกวัน ต้องพูกทุกวัน ต้องโพสขายสินค้าบ่อยๆ ต้องหาลูกค้าตลอด ต้องคอยตอบคำถามตลอดๆ และถ้าเป็นวันหยุด ร้านออนไลน์ที่ขายอยู่ก็ต้องปิดตามไปด้วย ซึ่งการทำ E-commerce จริงๆ มันต้องขายสินค้าได้ตลอด 24 ชั่วโมงสิ สิ่งที่ทำให้คนกลุ่มนี้ทำงานไม่มีวันหยุดได้ก็คือ ไม่มีระบบการทำงานนั้นเอง คิดแค่ว่ามีสินค้า แล้วก็ขายๆ ขายแล้วได้เงิน แค่นี้ก็จบกัน บางคนก็รวย บางคนก็ขาดทุน เยอะแยะไป แต่สิ่งที่เหมือนกันคือ คุณหยุดทำงานไม่ได้ เวลาคุณจะไปเที่ยวต่างจังหวัด คุณก็ต้องงดรับออเดอร์ลูกค้า งดส่งของ 

ส่วนคนกลุ่มที่ทำ E-commerce แบบเป็นนักธุรกิจ กลุ่มนี้ผมจะไม่อธิบายเยอะ แต่จะยกตัวอย่างให้ดู ผมยกตัวอย่างเจ้าของเว็บไซต์ขายสินค้าระดับโลกอย่าง Amazon คุณคิดว่า เจฟ เบซอส ต้องมานั้งรับออเดอร์จากลูกค้าหรือเปล่า เขาต้องเป็นคนมาส่งสินค้าให้ลูกค้าเองหรือเปล่า ไม่ เพราะอะไร ก็เขามีระบบที่ช่วยการทำงานนะสิ ทำให้ เจฟ เบซอส ไม่ต้องมาทำงานพวกนี้เลย วันหยุด วันว่างเขาก็ไม่จำเป็นต้องมากังวลปิดร้านเพื่อหยุดขายของ คุณเคยเห็นเว็บไซต์ Amazon ปิดเว็บขายของในวันหยุดไหมละ ??? นี่และครับคือระบบที่จะทำงานแทนเรา 

จะเห็นได้ว่า งานแบบเดียวกัน ได้เงินเหมือนกัน แต่สิ่งที่แตกต่างกันคือเรื่องของเวลาหรืออิสระภาพนั้นเอง ส่วนเรื่องระบบ ไว้จะมาเขียนในบทความถัดไปแล้วคุณจะรู้ว่า การทำ E-commerce ขายของออนไลน์เนี่ย มันก็สร้าง passive income ได้เหมือนกัน 

Leave a Reply