ทำเว็บไซต์ให้ดูดี ขายของออนไลน์ก็เป็นเรื่องง่าย

  • Post category:blog
ทำเว็บไซต์ให้ดูดี ขายของออนไลน์ก็เป็นเรื่องง่าย

Part 2 นี้ผมจะเขียนเกี่ยวกับเรื่องเว็บไซต์บาง (จริงๆ เขียนไปเยอะแล้วนะ) การขายของออนไลน์สิ่งที่สำคัญมากและทุกธุรกิจต้องมีคือเว็บไซต์นั้นเอง เดี๋ยวนี้บางคนอาจจะขายของออนไลน์โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีเว็บไซต์ก็มีและจะใช้พวก facebook, Line, instagram เป็นร้านค้าออนไลน์แทนเว็บไซต์ จริงๆ มันก็ได้นะแต่สำหรับผมยังไงก็ต้องมีเว็บไซต์เป็นหลักดีกว่า เพราะเว็บไซต์เป็นของเรา ผ่านไปนานแค่ไหนมันก็ไม่ปิดหายไปไหนหรอก

สาเหตุที่ไม่แนะนำให้ใช้โซเชียลเน็ตเวิร์คเป็นร้านค้าออนไลน์หลัก

พวกโซเชียลเน็ตเวิร์ค ที่หลายคนใช้ขายของกันในอนาคตไม่แน่อาจจะใช้ไม่ได้ก็ได้ ขนาดมีช่วงหนึ่งคนเคยเอา Hi5 มาขายของพอ facebook ออกมาก็ปิดตัวไปหลายร้าน และ facebook เองก็เช่นกันช่วงแรกหลายคนสร้าง fanpage เพื่อใช้สำหรับขายของแต่พอ facebook มีการเปลี่ยนระบบก็เกิดการกระทบ fanpage หลายๆ แห่งทำให้เสียลูกค้าก็เยอะแยะไป บาง page มีคนกด like กดติดตามเป็นหมื่นเป็นแสนคน แต่พอวันหนึ่งกลับโดน facebook แบรนซะงั้น มันน่าเจ็บปวด

แต่ก็ไม่ได้ห้ามว่าไม่ให้ใช้ facebook ขายของนะ เพราะผมเองก็ใช้เหมือนกัน แต่ที่จะแนะนำคือให้เรามีเว็บไซต์ของตัวเองด้วยก็ดี ถ้าเราต้องการขายของในระยะยาว เว็บไซต์คือคำตอบที่ดีที่สุด และมีความน่าเชื่อถือมากด้วย

มาเข้าเรื่องกันต่อ “ทำเว็บไซต์ยังไงให้ดูดี”

หลายคนมักจะเข้าใจผิดกันมากระหว่างคำว่า “ดูดี” กับ “สวย” ที่ผมบอกทำเว็บไซต์ให้ดูดีหมายถึงทำเว็บไซต์ให้ใช้งานง่าย มีหน้าตาดูดี ไม่รก การจัดวางมนูเป็นระเบียบเรียบร้อย สีในเว็บดูกลมกลืน เหมาะสมกับสินค้าที่เราขาย มีบางร้านที่ผมไปเห็นขายเกี่ยวกับสินค้าเด็กเล็ก แต่กลับทำเว็บไซต์แนว Rock ยุค 80 แล้วแบบนี้ลูกค้าเข้ามาจะมีคนซื้อได้ยังไง มันไม่เข้ากันเลย เว็บไซต์ขายของเกี่ยวกับเด็กเล็กน่าจะออกแนวๆ ใสๆ สบายๆ มากกว่า เพราะคนที่เข้ามาซื้อจะเป็นแม่บ้านซะส่วนใหญ่

ทำเว็บไซต์สวยแค่ไหนก็ขายไม่ได้หรอกนะ ถ้าใช้งานยาก

ผมเคยเจอเว็บไซต์ของบริษัทหนึ่งซึ่งขายของเกี่ยวกับสินค้าอาหารเสริมและเครื่องสำอาง เว็บไซต์ทั้งเว็บถูกออกแบบด้วย flash ทั้งหมด เปิดมาเจอรูปภาพกราฟฟิกอลังการ แบบว่าสวยมากๆ แต่พอดูสถิติคนเข้าเยี่ยมชมกลับพบว่าวันนึงมีไม่ถึง 20 คนด้วยซ่ำและคนที่เข้าก็คงจะเป็นพนักงานของบริษัทหรือไม่ก็ลูกค้าที่ได้นามบัตรไปแล้วลองไปเปิดดูเว็บไซต์ทีหลัง ซึ่งลองดูแล้วสาเหตุของเว็บแบบนี้คือ การใช้งานที่ยุ่งยาก เพราะเว็บนี้ถูกออกแบบด้วย flash ถ้ามีคนเปิดดูด้วย iPad, iPhone ซึ่งเดี๋ยวนี้ก็มีคนใช้อุปกรณ์พกพามากขึ้นถ้ามาเจอเว็บแบบนี้เปิดดูไม่ได้แน่นอน ขนาดเปิดใน PC ก็ยังช้า เมนูกดแล้วต้องรอ 2-3 วินาทีกว่าจะขึ้นมา อาจเป็นเพราะออกแบบมาไม่ดีนั้นเอง เพราะเน้นสวยอย่างเดียว

เว็บไซต์ที่รกๆ ลูกค้าเข้ามาก็ไม่อยากซื้อสินค้า

หลายๆ เว็บไซตฺ์ในประเทศไทยโดยเฉพาะเว็บไซต์ที่ขายพวกเสื้อผ้า อาหารเสริม 2 ประเภทนี้มักจะออกแบบเว็บไซต์มาคล้ายๆ กันเลย (ไม่เชื่อลองเปิดดูสิ) จะเห็นว่าไม่ต่างกันจะต่างกันก็แค่สินค้า สีเว็บ พวกรูปแบบจะเหมือนๆ กัน แต่ที่เหมือนกันส่วนใหญ่ของเว็บกลุ่มนี้คือ “หน้าเว็บรกมากๆ” หลายๆ เว็บผมเปิดมาถึงกับคอมค้างก็มี ไม่รู้ว่าเจ้าของเว็บจะใส่อะไรนักหน้าเต็มหน้าเว็บไปหมดเลย บางเว็บเอาข้อมูลทุกอย่างมารวมไว้ในหน้าเดียวกันทำให้เวลาดูข้อมูล เช่นอยากจะดูสินค้าก็ต้องเลื่อนๆๆๆๆๆ ลงไปด้านล่างกว่าจะถึงกดออกพอดี ไม่ไหวจะหาดู

เว็บไซต์ที่ดูดีทำอย่างไรละ

อ่านๆ มาไม่เห็นจะบอกว่าเว็บไซต์ดูดีทำอย่างไร เห็นแต่บอกว่าเว็บไม่ดีเป็นอย่างไร ผมเองก็บอกได้ไม่ 100% หรอกครับว่าเว็บไซต์ที่ดูดีเป็นอย่างไร เพราะความชอบของแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่ที่บอกได้คือ ให้ลองไปดูเว็บไซต์ดังๆ ที่ขายสินค้าคล้ายๆ กับเราลองไปดูว่า เว็บไซต์เขาเป็นยังไง ออกแบบยังไง การใช้สี การวางเลเอาท์ การจัดวางสินค้า เป็นอย่างไรเราก็เอามา ทำในแบบฉบับของเรา อย่างที่ผมทำเวลาผมจะออกแบบเว็บไซต์อะไรก็ตามผมมักจะไปดูเว็บไซต์ของต่างประเทศ เพราะมีตัวอย่างให้ดูเยอะ และก็นำมาทำในแบบของเราเอง พอทำเสร็จแล้วเราก็ควรทำสำรวจเอาไว้ด้วยว่า คนที่เข้าชมเว็บไซต์เรา ชอบหรือไม่ เว็บไซต์ของผมเวลาจะเปลี่ยนอะไรใหม่ก็มักจะถามลูกค้าก่อนเสมอว่า ชอบแบบใหม่ไหม ถ้าเสียส่วนใหญ่ชอบก็จะนำไปใช้ แต่ถ้าไม่ชอบก็ไม่ใช้ ก็แค่นี้แหละครับ

จบแล้วครับสำหรับ Part ที่ 2 เรื่อง “ทำเว็บไซต์ให้ดูดี” เคล็ดลับง่ายๆ คือไปดูเว็บไซต์ที่ขายของเหมือนเราแล้วทำตามเขาเมื่อเรามีประสบการณ์มากขึ้นชำนานแล้ว อาจจะออกแบบเองก็ได้นะ

Leave a Reply