แค่เปิดเว็บไซต์ใช่ว่าจะขายของได้ต้องทำการตลาดด้วย

  • Post category:blog
แค่เปิดเว็บไซต์ใช่ว่าจะขายของได้ต้องทำการตลาดด้วย

บทความนี้ขยายความต่อจากบทความเรื่อง “หน้าตาเว็บไซต์ที่บริษัทส่วนใหญ่ไม่ให้ความสำคัญ” อยากที่ผมเล่าไปในบทความที่แล้วว่ามีหลายเว็บไซต์ที่เปิดขึ้นมาเพื่อขายของ ขายบริการต่างๆ หลายๆ คนที่เป็นเจ้าของเว็บไซต์ หรือ ผู้ที่ดูแลเว็บไซต์ (ที่ไม่มีความรู้ด้านนี้) ชอบคิดเองว่า ทำเว็บไซต์เสร็จเดี๋ยวก็มีคนเข้าเว็บไซต์เอง เดี๋ยวก็มีคนโทรมาสั่งซื้อสินค้าเอง เดี๋ยวก็ขายได้เองแหละ ไม่ต้องทำอะไรทำเว็บไซต์เสร็จก็แค่นั้งรอนอนรอ เดี๋ยวลูกค้าก็เข้ามาหาเอง

ซึ่งส่วนใหญ่ของคนที่คิดแบบนี้ 100% เจ้งปิดเว็บไซต์เลิกขายของไปเยอะมาก และก็มีข้ออ้างว่า “ขายของออนไลน์ทำยาก ไม่ดีเลย” ที่หลายๆ คนทำได้เพราะเขาเก่ง เขาเรียนมา เขาเก่งคอม เก่ง IT ผมอยากจะบอกว่าไม่เกี่ยวเลย ปัญหามันอยู่ที่คุณเองไม่ศึกษาให้ดีก่อนทำนั้นและ

การขายของออนไลน์ มันไม่ใช่แค่ทำเว็บไซต์ขึ้นมา 1 เว็บ แล้วตกแต่งให้สวยงาม ลงสินค้า ลงรูปภาพ ข้อมูลรายละเอียด แล้วจะขายได้เลย มันไม่ใช่ เพราะหลังจากทำเว็บไซต์เสร็จแล้วเราต้องรู้จักทำการตลาดให้เว็บด้วย ทำให้เว็บมีคนรู้จัก ให้มีผู้เข้าชม และจากนั้นก็จะมีลูกค้านั้นเอง มันต้องทำการตลาดด้วยซึ่งสำคัญมาก

ยกตัวอย่าง เว็บไซต์คือร้านค้า เราเปิดร้านขึ้นมา ถ้าไม่ประกาศ ไม่แนะนำให้คนรู้จัก จะมีคนเข้าร้านมาซื้อของ ของเราไหม? คำตอบก็คือไม่มี เว็บไซต์ก็เช่นกันครับ

ขั้นตอนการทำตลาดให้เว็บไซต์หรือร้านค้าออนไลน์ของเราให้เป็นที่รู้จัก ให้มีลูกค้า ก็ทำได้หลายวิธีครับ มีทั้งต้องเสียเงินและฟรี เช่น

  • การลงโฆษณาตามเว็บไซต์ดังๆ ที่มีคนเข้าเยอะๆ ถ้าเราทำแบรนด์เนอร์ไปติดก็จะมีคนเข้าเว็บไซต์เราได้เหมือนกัน (เสียเงินเยอะ)
  • การลงประกาศตามเว็บบอร์ดต่างๆ เว็บที่อนุญาติให้เราลงโฆษณาได้ (ฟรี แต่ต้องใช้แรง)
  • การทำ SEO คือการทำให้เว็บไซต์ติดหน้าแรก google ในคีย์ที่เราต้องการ (ไม่เชิงฟรี เรื่อง SEO ยาวติดตามอ่านได้ที่หมวดหมู่ SEO นะครับ)

หลักๆ ก็ประมาณนี้ นี่แค่ออนไลน์นะ และยังมีทางออฟไลน์อีก ไม่ใช่ว่าเราทำเว็บไซต์ขายของออนไลน์แล้วจะทิ้งออฟไลน์ ก็ยังต้องใช้อยู่เหมือนกัน (บางร้านมีคนเข้าเว็บเป็นพันๆ คนต่อวันก็มาจากออฟไลน์ก็มีนะ)

สรุปบทความนี้ คือ อยากให้คนที่กำลังจะคิดทำเว็บไซต์ขายของออนไลน์ หรือ เปิดร้านค้าออนไลน์เนี่ย ให้เข้าใจวิธีที่ถูกต้อง เพื่อที่คุณจะได้ไม่ล้มเหลว คือทำเว็บไซต์ขึ้นมาแล้ว อยู่เฉยๆ ไม่มีใครเข้ามาซื้อของซื้อสินค้าเราหรอกครับ ต้องทำการตลาดด้วย อย่างที่บอกไป….

Leave a Reply