“หน้าตาเว็บไซต์” ที่บริษัทหลายแห่งไม่ให้ความสำคัญ

  • Post category:blog
“หน้าตาเว็บไซต์” ที่บริษัทหลายแห่งไม่ให้ความสำคัญ
onthecloud.mycroburst.com

เมื่อช่วงต้นเดือนเมษาที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสได้รับการจ้างให้ทำเว็บไซต์บริษัทแห่งหนึ่ง ได้ออกไปนอกบ้าน ออกสู่โลกกว้างบ้างแล้วเลยได้พบเจออะไรดีดีมามากมาย และการออกไปครั้งนี้ทำให้ผมได้รู้ว่า เว็บไซต์บริษัทหลายๆ แห่งของเมืองไทยโดยเฉพาะธุรกิจ SME (ธุรกิจใหญ่ๆ ก็มีนะ) ออกแบบหน้าตาเว็บไซต์ “ไม่ได้เรื่องเยอะมาก” และที่ได้ลองดูๆ หลายที่มักจะใช้เว็บไซต์สำเร็จรูปซะเป็นส่วนใหญ่ แล้วคนดูแลก็คือพนักงานในบริษัทนั้นแหละที่ไม่มีความรู้เรื่องเว็บไซต์เลย

เรื่องที่ผมบอกว่าการออกแบบเว็บไซต์ไม่ได้เรื่องนั้น ไม่ได้หมายถึงหน้าตาเว็บไซต์ไม่สวยนะ บางเว็บก็สวยซะจนไม่รู้จะสวยยังไงแล้ว สวยมากแต่เข้ามาแล้วไม่รู้จะไปทางไหนต่อ งงๆ ว่าตกลงเว็บนี้เกี่ยวกับอะไร ขายอะไร ให้บริการอะไร เว็บที่สวยๆ เทพๆ มักจะเป็นแบบนี้ซะส่วนใหญ่ แต่เว็บที่ข้อมูลเพียบ บทความ ตัวหนังสือ มากมาย ว่าง่ายๆ คือข้อมูลครบถ้วนแต่การออกแบบจัดวางไม่ได้เรื่องเลย ทำให้ข้อมูลมันกระจัดกระจายเต็มเว็บไปหมด นี่คือที่ผมเจอมา

และที่น่าตกใจและเป็นเรื่องสำคัญที่สุดเลยเว็บบริษัทหลายๆ ที่  “ไม่ติดหน้า Google เลยอย่าว่าแต่ติดหน้าแรก หน้าที่ 100 ยังหาไม่เจอ” บางที่ก็ทำเว็บไซต์มาเพื่อให้รู้ว่าบริษัทมีเว็บไซต์นะ ไม่ได้ต้องการทำการตลาดออนไลน์ แต่บางที่นี่สิทำเว็บมาเพื่อขายบริการอย่างดิบดีแต่ไม่ได้ทำการตลาดให้เว็บเลย คงคิดว่าทำเว็บไซต์เสร็จแล้วเดี๋ยวก็มีคนเข้ามาเองและ เดี๋ยวมีคนสั้งซื้อสินค้าเองแหละ ถ้าคิดแบบนี้บอกได้เลยว่า “เจ้งแน่นอน”

สำหรับปัญหาเหล่านี้ ไม่ใช่ว่าบางบริษัทเขาไม่พยายามแก้นะครับ บางทีก็พยายามแก้ แต่ขอแก้ด้วยตัวเองดีกว่า เพราะไม่ต้องจ้างคนข้างนอกเข้ามาจัดการ ให้คนในบริษัทพนักงานทั่วๆ ไปนี่และจัดการ (ผลก็ออกมาเหมือนเดิม) และคำถามที่ผมจะได้ยินเสมอๆ คือ แพง ค่าใช้จ่างสูง ให้คนข้างในนี่แหละทำ

ที่เขียนบทความนี้ขึ้นมาก็แค่อยากจะบอกว่า เดี๋ยวนี้เว็บไซต์คือหน้าตาด่านแรกของบริษัทเลย เวลาไปออกงานแล้วให้นามบัตรมา ถ้าลูกค้าหรือคนที่เข้าสนใจเข้ามาแล้วเจอเว็บไซต์ที่มีการออกแบบมาไม่ดี (บางเว็บก็โหลดนานมาก เผลอเข้าไม่ได้ก็มี) มันก็ไม่แปลกหรอกที่ไม่มีลูกค้า เว็บไซต์ไม่จำเป็นต้องทำให้สวยอลังการแค่ทำให้คนเข้าชมรู้สึกว่าเว็บไซต์นี้ใช้งานก็ตอบโจทย์ได้แล้วนะผมว่า

ลงทุนนิดหน่อยจ้างคนเก่าๆ ผู้เชียวชาญเข้ามาดูแล คุ้มกว่ากันเยอะ ขอฝากเอาไว้

ปล. ถ้าใครนึกไม่ออกว่าเว็บบริษัทออกแบบไม่ได้เรื่องเหล่านี้เป็นยังไง ให้นึกถึงหรือไปดูเว็บไซต์ราชการ พวก อบต. ตำบล อำเภอ อะไรพวกนี้สิ คุณจะรู้เอง

Leave a Reply