3BB FTTx internet ความเร็วสูงลองแล้วจะติดใจ

  • Post category:blog
3BB FTTx internet ความเร็วสูงลองแล้วจะติดใจ
www.christenberry-systems.com

สวัสดีครับกลับมาพบกันอีกแล้วกับบทความเรื่อง internet (มันมาอีกแล้ว) ทุกครั้งที่ผมเขียนบทความเรื่องพวกนี้มักจะบ่นซะเป็นส่วนใหญ่ หลายๆ คนถ้าติดตามอ่านบทความที่ผมเขียนเกี่ยวกับเรื่อง internet ก็จะรู้อยู่แล้วว่าผมชอบบ่นเรื่องอะไร นั้นคือ “การไปขอเน็ตแล้วเขาไม่มาติดให้นั้นเอง” ในหลายปีมานี้ (ตั้งแต่ปี 2012) ผมติดต่อขอติดเน็ต ADSL ไปหลายค่ายและหลายครั้ง ก็มักจะเจอคำถามเดิมๆ ว่า “ติดไม่ได้ คู่สายเต็ม” เจอจนอารมณ์เสีย สอบถามเข้าไปทุกๆ 6 เดือนก็ยังไม่มีคู่สายสักที จนถอยใจหันไปใช้ 3G เป็นเน็ตบ้านแทนอยู่ 1 ปีเต็มๆ ยอมจ่ายแพงกว่าเพราะต้องการเน็ต

นี่คือเรื่องเก่า

แต่ในที่สุดก็ได้รับข่าวดีสักทีเมื่อ 3bb ผู้ให้บริการ broadband internet ได้ทำการวางตู้ FTTx ผ่านแถวบ้านผมพอดี ก็เลยลองติดต่อขอติดตั้งไป ซึ่งรออยู่ประมาณ 1 อาทิตย์ (ตอนแรกนึกว่าจะไม่ได้ซะแล้ว) ก็มีเจ้าหน้าที่โทรมาถามว่า “ยังสนใจบริการอยู่ไหม” ก็เลยตอบว่าใช่ และเจ้าหน้าที่ก็แจ้งรายละเอียดก็ว่ากันไป แล้วก็รอการยืนยันการติดตั้งอีกครั้ง ทีนี้มันมีปัญหาอยู่ว่าถึงจะจ่ายเงินตกลงสัญญาณติดตั้งอะไรเรียบร้อยแล้วไม่ใช่ว่าจะติดตั้งได้ 100% เพราะก่อนหน้านี้ผมเคยโดนยกเลิกการติดตั้งกลางคันมาแล้ว ในตอนที่ขอ ADSL ตกลงจ่ายเงินเรียบร้อยอย่างดีแต่พอวันติดตั้งจริง ช่างไม่มาติดให้ซะงั้น (หงุดหงิดไปหลายวัน) แต่กรณีนี้ FTTx ผมรู้สึกว่าเขาจะบริการลูกค้าดีกว่ามากครับ เพราะตอนที่จะยืนยันว่าจะติดตั้ง ตอนจ่ายเงินคนที่มารับเงินและเอกสารเป็นหัวหน้า (ผู้จัดการหรือเปล่าไม่แน่ใจ) มาด้วยตนเองตอนมาผมก็พาเดินดูสถานที่ที่จะติดและหัวหน้าเขาก็บอกติดตั้งได้แน่นอน ถ้าวันที่ติดถ้าช่างมีปัญหาให้โทรหาเขาได้ทันที พอถึงวันติดตั้งจริงทุกอย่างก็เป็นไปด้วยดีไม่มีปัญหา ช่างไม่พูดอะไรมาถึงเดินดูลากก็ลากสายให้ทันที (ไม่มีบ่นเหมือนครั้งก่อน) ใช้เวลาติดตั้งประมาณ 25 นาที ระยะทางจากตู้ถึงบ้านประมาณ 300-400 เมตร (ถ้าเกิน 600 เมตรจะไม่ติดให้)

เสียดายวันที่ติดไม่ได้ถ่ายรูปไว้ มัวแต่ดีใจที่เน็ตสายเข้าถึงบ้าน (กู) สักที

เล่ามาซะนานหลายคนคงสงสัยว่า FTTx คืออะไร

BannerFTTx2_755x316px-300657

คือบริการบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตผ่านโครงข่ายใยแก้วนำแสงบนเทคโนโลยีใหม่ FTTx ความเร็วสูงสุด 1000 Mbps ด้วยเทคโนโลยี FTTx จะทำให้การใช้งานในแบบเดิมเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ไม่ว่าจะเป็นการรับส่งข้อมูลที่ความเร็วและคุณภาพดีขึ้น สามารถให้บริการมัลติมีเดียในรูปแบบ Triple Play ได้อย่างเต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Video Conference , E-Learning , Video on Demand หรือ Pay Per View ฯลฯ รวมทั้งคอนเทนต์ที่หลากหลายตรงกับความต้องการของผู้ใช้บริการอย่างไม่มีข้อจำกัด

(ข้อมูลด้านบนนี้ ไม่ได้เขียนเองเอามาจากเว็บไซต์ 3bb FTTx)

3bb FTTx
router ที่ให้มาใช้เฉพาะกับสาย Fiber และจะมีตัวแปลงต่อเข้าอีกที

ทีนี้เรามาดูความเร็วกันดีกว่า ว่าจะแรงแค่ไหน (ผมใช้แพ็คเก็จ 1,200 บาท 30Mbps/3Mbps)

ลองใช้มานี่ก็ 2 อาทิตย์แล้วยังไม่เจอปัญหาเน็ตเน่า เน็ตหลุด เน็ตช้า เลยแม้งแต่ครั้งเดียวและวินาทีเดียวก็ยังไม่เจอ ผมเปิดคอมเล่นติดต่อกัน 20 ชั่วโมงเล่นทั้งตอนกลางวันและกลางคืน ความเร็วก็คงทีมากและตอนที่เล่นในวันที่ฝนตกก็เร็วตลอดไม่มีอืดเลย แจ่มจริงๆ

ดู Youtube ความอะเอียด 1080p เมื่อก่อนกด Play ก็ต้องกดหยุดรอสักพัก แต่พอเปลี่ยนมาใช้ FTTx ลืมไปเลยว่าความอืดกดปุ้บมาปั้บ จะกดไปเล่นกลางวีดีโอก็กดได้เลยไม่ต้องรอ

โหลดไฟล์ขนาด 5 – 10Gb ถ้าเป็นเมื่อก่อนต้องนั้งรอนอนรอเปิดคอมไว้ทั้งคืนกว่าจะโหลดเสร็จก็หลายชั่วโมง เดี๋ยวนี้กดโหลดปุ้บผมโหลดเกมจาก Steam ขนาด 10Gb ใช้เวลาไม่ถึง 30 นาทีก็โหลดเสร็จแล้ว

ส่วนเรื่องของการอัพโหลดก็ใช้ได้ให้มา 3Mbps ก็ถือว่า Ok ตั้งยังไม่ได้ลองอัพโหลดไฟล์ขนาดใหญ่ๆ นะไม่รู้จะไว้แค่ไหนแต่ก็น่าจะไว้เพราะเคยลองอัพวีดีโอขึ้น youtube ไม่กี่นาทีก็เสร็จแล้ว

ใช้ในการเล่นเกมออนไลน์ก็ลื่นไหลเร็วดีครับ ผมจะชอบเล่นเกม Team Fortress 2 เล่นทั้งวันทั้งคือไม่มีกระตุกให้เห็นเลย (มีสะดุดนิดหน่อยเพราะการ์ดจอไม่ดี)

โดยรวมถือว่าดีมากครับ ทำให้อะไรหลายๆ อย่างดีขึ้นง่ายขึ้น ไม่ต้องเสียสุขภาพจิตเรื่องเน็ตอีกต่อไป บทความนี้ไม่ได้เขียนโฆษณา แต่อยากเขียนเพราะของเขาดีจริงๆ เลยมาแนะนำกันครับ ใครอยู่ในพื้นที่ที่ติดได้แนะนำให้ติดไปเลย รับรองไม่ผิดหวัง และขอบคุณ 3bb ที่มาติดเน็ตให้

จบแล้ว…พบกันใหม่ในบทความถัดไป

Leave a Reply