เปิดร้านขายของออนไลน์ทำยังไง?

 • Post category:blog
เปิดร้านขายของออนไลน์ทำยังไง?

ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาผมไม่ได้เขียน blog เลยเพราะออกงานบ่อย (ไปทำงานออฟไลน์ซะมาก) แต่ข้อด๊ก็คือได้เรื่องที่จะเขียน blog มาเต็มเลย และบทความนี้ผมจะขอเล่าเรื่องเกี่ยวกับ การเปิดร้านค้าออนไลน์ แล้วกันเพราะมีคนถามมาเยอะมากว่า อยากจะขายของออนไลน์ต้องทำยังไง อยากทำเว็บไซต์ขายของทำยังไง ต้องใช้อะไรบ้างไม่เก่งคอมจะทำได้หรือเปล่า และอีกหลายคำถามมากมาย

สำหรับใครที่อยากจะเปิดร้านค้าขายของออนไลน์ อันดับแรกก็ต้องรู้ก่อนว่าตัวเองอยากจะขายอะไร เช่น ขายเสื้อผ้า อาหารเสริม เครื่องสำอาง (พวกนี้เป็นกลุ่มสินค้ายอดฮิตที่ขายกันมาก) ถ้าใครมีสินค้าเป็นของตนเอง หรือ ขายออฟไลน์อยู่แล้ว อยากจะขยับมาขายบนออนไลน์ด้วยก็คงไม่ต้องคิดเรื่องนี้ แต่สำหรับคนที่เริ่มต้นจาก 0 อยากมีธุรกิจเป็นของตนเอง และจะเริ่มที่ออนไลน์เพราะว่าต้นทุนต่ำ ก็ต้องคิดครับว่าจะขายอะไรดี บางทีก็ต้องศึุกษาตลาดด้วย ว่าช่วงนี้อะไรน่าขาย คู่แข่งเยอะไหม โอกาสเป็นไง นี่คือข้อแรกครับ

ข้อ 2 เมื่อได้สินค้าแล้วว่าจะขายอะไร ทีนี้เราก็ต้องมาดูเรื่องร้านค้าของเรากันครับว่าจะทำยังไง ร้านค้าของเราในโลกออนไลน์ก็คือ เว็บไซต์ นั้นเอง ทีนี้เราก็ต้องเลือกครับว่าจะใช้อะไรทำเว็บไซต์ดี เรื่องนี้ผมเคยเขียนไว้แล้วครับหาอ่านกันได้ แต่สำหรับเว็บไซต์ที่จะนำมาทำเป็นร้านค้าออนไลน์นั้นแนะนำให้ใช้พวก เว็บสำเร็จรูปครับ หลายคนเวลามาขอคำแนะนำผมก็จะให้ใช้พวกเว็บสำเร็จรูปที่มีระบบร้านค้าออนไลน์อยู่แล้ว เพราะมันง่ายแค่เราลงข้อมูล ใส่สินค้า ใส่รูป ตกแต่งไม่กี่นาทีก็พร้อมขายแล้ว เว็บไซต์ที่ให้บริการร้านค้าออนไลน์ก็มีอยู่หลายเจ้าครับ ลองเลือกดูกัน ดังๆ ที่ผมรู้จัก ก็มี

 • www.tarad.com
 • www.lnwshop.com
 • www.weloveshopping.com
 • www.shopup.com
 • www.readyplanet.com
 • www.igetweb.com

และมีที่อื่นๆ อีกมากมายครับ ความสามารถ ลูกเล่น ราคาก็ต่างกันไปแล้วแต่คนชอบ อันนี้เลือกเอาเองครับ

แต่ถ้าใครไม่ชอบอยากทำเองก็ใช้ WordPress ได้นะแต่ต้องใช้ฝีมือนิดนึง (ไม่ถึงกับยาก) หรืออยากได้ทุกอย่างตามใจฉันหมดก็เขียนเองเลยครับ หรือจ้างก็ได้ราคาก็หลายบาทอยู่นะ แต่มือใครแนะนำให้ใช้สำเร็จรูปจะง่ายกว่าครับ (มือเก่าที่ขายได้เป็นแสนๆ ก็ใช้สำเร็จรูปนะ)

อีกอันนึงคือใช้ facebook เป็นร้านค้าออนไลน์ ผมจะไม่เขียนลงในบทความนี้ไว้จะจัดเต็มในบทความเฉพาะเรื่อง facebook ล้วนเลยแล้วกัน มันจะยาวมากมีหลายตอนเรื่องใช้ facebook ขายของออนไลน์เนี่ย

ข้อ 3 เมื่อได้เว็บไซต์แล้วทีนี้ก็เท่ากับว่าเรามีร้านค้าเป็นของเราแล้ว แต่ถ้าทำแค่นี้เราก็ยังขายของไม่ได้นะครับ เคยมีเพื่อนผมคนนึงเคยบอกว่า “แค่ทำเว็บไซต์เสร็จก็จบแล้วเดี๋ยวมีคนมาซื้อเองและ” คำพูดนี่ผิดนะครับ จะขายของออนไลน์ไม่ใช่แค่ทำเว็บเสร็จแล้วจะขายได้เลยเราต้องรู้จักโปรโมทเว็บไซต์หรือร้านค้าของเราด้วย ยิ่งเปิดมาใหม่ๆ คนรู้จักแถบไม่มีเลย เว้นแต่ว่าสินค้าของคุณและร้านของคุณในออฟไลน์มีฐานลูกค้าเยอะอยู่แล้วอันนี้ก็พอได้ ไม่ต้องโปรโมทมาก

ผมจะลองเปรียบเทียบตัวอย่างให้ดูนะครับว่าทำไมเราต้องโปรโมทเว็บไซต์ร้านค้าของเราด้วย ?

ลองคิดดูนะครับว่าถ้าเรามีร้านค้าของเรา (ออฟไลน์) เราลงทุนเปิดร้านค้าขึ้นมาในสถานที่ใดสักแห่ง แล้วเราไม่ได้ประกาศ ประชาสัมพันธ์ อะไรเลยจะมีคนรู้จักร้านค้าของเราไหม? บางคนเถียงว่า ก็ไปเปิดในที่ที่มีคนเดินผ่านไปผ่านมาเยอะๆ สิเดี๋ยวคนก็เข้ามาซื้อเอง อันนี้มันก็ใช้ไม่ได้กับทุกร้านครับ บางร้านเปิดในห้างมีคนเดินผ่านไปมาทุกวัน แต่ไม่มีลูกค้าเลยก็มี ร้านค้าในออนไลน์ก็เหมือนกันครับ ถ้าเราแค่เปิดมาเฉยๆ ไม่ทำการโปรโมท ลูกค้าจะมีได้ยังไงละ หลายคนต้องล้มเลิกไปเพราะเรื่องนี้และครับ เพราะไม่มีลูกค้า ไม่มีลูกค้าเพราะไม่ยอมโปรโมท ก็ขายของไม่ได้ แล้วก็เจ้ง (แต่ถ้าโปรโมทแล้ว ไม่มีลูกค้า ขายไม่ได้ อันนี้ก็อีกเรื่องนะครับเป็นในส่วนของการจัดการ บริหารแล้ว ไว้จะเขียนในตอนต่อไป เดี๋ยวยาว)

สำหรับวิธีโปรโมท ทำยังไง มีอะไรบ้าง (ผมขอเขียนแค่ที่ผมใช้แล้วกันนะครับ) มีอยู่ด้วยกัน 3

 1. ทำ SEO (ทำเว็บไซต์ให้ติดหน้าแรก google SEO คืออะไรหาอ่านได้ที่หมวดหมู่ SEO ครับ) ยิ่งเว็บเราอยู่หน้าแรก google ก็ยิ่งมีโอกาสทำให้ลูกค้า หรือ กลุ่มเป้าหมายของเรา เห็นเว็บไซต์เรา รู้จักร้านค้าเรามากขึ้น อันนี้ฟรี แต่ต้องใช้ฝีมือ
 2. ลงโฆษณา Google Adwords ถ้าใครไม่อยากทำ SEO เพราะต้องใช้เวลาและอยากให้เว็บไซต์ขึ้นหน้าแรกเร็วๆ ก็ใช้เงินครับ แปบเดียวก็ได้อยู่หน้าแรกแล้ว แถมยังเจาะกลุ่มเป้าหมายได้อีกด้วย
 3. ลงโฆษณากับ facebook Ads ใช้เงินอีกเหมือนกันแต่ผลที่ตามมาคุ้มครับ ใน facebook มีผู้ใช้อยู่เป็นล้านคน โอกาสที่คนจะรู้จักร้านค้าของเรา สินค้าของเรา มีสูงมากครับ (แต่ถ้าทำไม่ดีก็เสียเงินฟรีๆ ได้นะ)
 4. ลงประกาศตามเว็บบอร์ด ต่างๆ ฟรี แต่ต้องใช้แรงและเวลาหน่อย
 5. ส่งลิ้งเว็บไซต์ให้เพื่อน และให้เพื่อนช่วยแชร์ต่อ (แต่เพื่อนต้องให้ความร่วมมือนะ เทคนิคส่วนตัว)

การโปรโมทก็มีประมาณนี้ครับที่ผมใช้อยู่ หลักๆ ที่ผมใช้ตั้งแต่เริมต้นและทุกวันนี้ก็ใช้อยู่ต่อเนื่องก็คือ Adwords กับ facebook Ads ครับ

นี่คือข้อมูลคร่าวๆ ครับหลักๆ ก็มีประมาณนี้ครับสำหรับคนที่อยากเปิดร้านค้าออนไลน์

 1. หาสินค้าที่จะขาย
 2. ทำเว็บไซต์เปิดร้านค้าออนไลน์
 3. โปรโมทร้านค้าให้คนรู้จัก

และที่เหลือก็จะเปิดเรื่องเทคนิค การตลาด การขาย การบริหาร การจัดการแล้วครับ พอโปรโมทร้านค้าแล้วเริ่มมีคนรู้จักแล้วจะทำยังไงให้ขายได้ ทำยังไงให้มีลูกค้าประจำ ต่างๆ นาๆ ซึ้งเป็นเรื่องของธุรกิจที่เราต้องเรียนรู้ครับ ไว้จะเขียนไปทีละเรื่องในบทความต่อๆ ไปแล้วกันครับ

Leave a Reply