การสร้างเว็บไซต์ต้องรู้อะไรบ้าง มีขั้นตอนอะไรบ้าง ?

  • Post category:blog
การสร้างเว็บไซต์ต้องรู้อะไรบ้าง มีขั้นตอนอะไรบ้าง ?
รูปภาพจาก www.webhunter.co

ก่อนที่จะทำการสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาอันดับแรกเราต้องรู้ก่อนว่าจะสร้างเว็บไซต์อะไร เช่น เว็บไซต์ขายของ, เว็บไซต์ส่วนตัว, เว็บไซต์บริษัท และอื่นๆ เมื่อกำหนดได้แล้วที่นี้เราก็ต้องรู้จักเครื่องมือการสร้างเว็บไซต์ ว่าจะใช้อะไรสร้าง เช่น เขียนเองทั้งหมด, ใช้ CMS, หรือใช้บริการเว็บสำเร็จรูป ซึ่งผมอธิบายไว้แล้วในบทความ “สร้างเว็บไซต์ด้วยวิธีไหนดี” เมื่อเลือกได้แล้วก็ไปต่อกันเลย

ขั้นตอนการสร้างเว็บไซต์ต้องรู้อะไรบ้าง

1. ต้องรู้จักเครื่องมือที่ใช้สร้างเว็บไซต์

  • เขียนเอง
  • ใช้ CMS
  • ใช้บริการเว็บสำเร็จรูป

เลือกเอาตามความสะดวกและความถนัดเลย ขอนี้ขอข้ามไปเลยเพราะอธิบายไว้แล้ว

2. ต้องเรียนรู้และวิธีใช้เครื่องมือให้เป็น

เมื่อเราเลือกเครื่องมือแล้วว่าจะสร้างเว็บไซต์ด้วยวิธีแบบไหน ทีนี้เราก็ต้องไปศึกษาเครื่องมือที่เลือกมา ตัวอย่างเช่น ผมเลือกวิธีการสร้างเว็บไซต์ด้วยการใช้ CMS WordPress ผมก็ต้องเรียนรู้วิธีใช้งาน wordpress ต้องศึกษาการใช้งานต่างๆ ของ wordpress ให้ดีก่อนที่จะเริ่มลงมือทำ ถ้าใครสนใจ wordpress แต่ยังทำไม่เป็นศึกษาได้ที่ Blog แห่งนี้เลยครับเขียนบอกไว้ทุกขั้นตอน

3. ต้องรู้จักโดเมนและโฮสติ้ง

เรามีเครื่องมือแล้ว และเรียนรู้วิธีใช้งานเครื่องมือของเราแล้ว ต่อไปก็ต้องรู้จักโดเมนกับโฮสติ้งนะครับ ซึ่งสำคัญมากๆ ถ้าคุณทำเว็บไซต์แล้วไม่รู้จัก 2 อย่างนี้ มันคงจะแปลกๆ นะ โดเมนคือชื่อเว็บไซต์ของเรา เช่น www.nampheung.com ตรง nampheung นี่แหละครับคือชื่อที่เราต้องคิดและตั้งให้กับเว็บไซต์ส่วนจะใช้ .com หรือ .อื่นๆ อันนี้ก็แล้วแต่ ส่วนใหญ่จะใช้ .com กัน ส่วนโฮสติ้งก็คือพื้นที่เก็บเว็บไซต์นั้นเอง ข้อมูลทุกอย่างของเว็บไซต์จะถูกเก็บไว้ที่โฮสติ้ง

4. ต้องรู้จักการโปรโมทเว็บไซต์

ถ้าเราทำเว็บไซต์มาแล้วจะทำมาเพื่อดูคนเดียวก็ไม่รู้จะทำมาทำไม เราทำเว็บไซต์ขึ้นมาก็เพื่อให้เป็นที่รู้จัก ทำ blog ขึ้นมาก็เพื่อให้ข้อมูลความคิดของเราถูกเผยแพร่ไปให้คนอื่นรับรู้ ดังนั้นการทำเว็บไซต์เราก็ต้องการให้มีคนรู้จัก ให้มีคนเข้าชม เราก็ต้องรู้จักโปรโมท เรื่องการโปรโมทเว็บไซต์ก็มีหลากหลายวิธีมากมาย แต่ที่ผมใช้อยู่บ่อยๆ ก็คือ การทำ SEO การโฆษณา การโพสต์ในเว็บบอร์ดเพื่อให้คนรู้จักมากขึ้น หรือ จะโพสต์ลง facebook ก็ได้ เรื่องวิธีโปรโมทผมจะมาอธิบายแยกเป็นบทความให้อีกที มันเยอะ

5. ต้องรู้จักการบริหารจัดการเว็บไซต์

ข้อนี้เป็นข้อสุดท้ายแล้ว เมื่อเราทำเว็บไซต์ออกมาแล้ว เริ่มมีคนรู้จักมากขึ้น มีคนเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราเยอะขึ้นเราในฐานะผู้ดูแลเว็บไซต์ก็ต้องบริหารเว็บเป็นนะครับ เช่น การอัพเดทบทความข้อมูลให้ใหม่อยู่เสมอๆ เวลาคนที่เขาเข้ามาจะได้รู้ว่าเว็บนี้มีการอัพเดทนะ ไม่ใช่เว็บที่ตาย เข้ามากี่ทีๆ ก็ไม่เห็นมีอะไรใหม่เลย เราต้องรู้จักการตอบคอมเม้น บางทีผู้ที่เข้าชมเว็บไซต์ของเราอาจมีความคิดเห็นต่างๆ และเขาก็คอมเม้นมา เราก็ต้องคอยดูคอยตอบอยู่เสมอ ไม่ใช่ใครคอมเม้นไรมาไม่รู้เรื่องเลย ปล่อยไปไม่นานเว็บไซต์เราก็จะไม่มีคนเข้าชม คนก็จะหนีไปเว็บอื่นหมด เพราะคิดว่าเว็บไซต์นี้ตายแล้ว

และเรื่องสุดท้ายคือเรื่องการดูแลรักษาความปลอดภัย เราต้องรู้จักการ ป้องกันโดนการอัพเดทเว็บไซต์ให้ทันสมัยอยู่ตลอดเวลา เปลี่ยนรหัสผ่านเว็บไซต์บ่อยๆ และทำการสำรองข้อมูลบ่อยๆ ด้วยยิ่งดี

จบครับสำหรับบทความนี้….

Leave a Reply