สร้างเว็บไซต์ด้วยวิธีไหนดี ?

  • Post category:blog
สร้างเว็บไซต์ด้วยวิธีไหนดี ?
รูปภาพจาก www.business2community.com

ทุกวันนี้เทคโนโลยีพัฒนาขึ้นเยอะเลยเมื่อเทียบกับเมื่อก่อนถ้าย้อนกลับไปเมื่อ 10 กว่าปีก่อนการจะสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาสัก 1 เว็บไซต์นั้นคงเป็นเรื่องยากสำหรับหลายๆ คนโดยเฉพาะคนที่ไม่ได้มีความรู้เรื่องคอมพิวเตอร์เลย แถบไม่ต้องคิดว่าจะสร้างเว็บไซต์ยังไง สมัยก่อนถ้าจะสร้างเว็บไซต์ขึ้นมา คูณต้องมีทักษะทางคอมพิวเตอร์บ้างและที่สำคัญคุณต้องอ่านเขียนพวกโปรแกรมพื้นฐานของการทำเว็บไซต์ได้ อย่างเช่นภาษา HTML, PHP แค่ 2 ภาษานี้ถ้าไม่มีพื้นฐานก็ลืมเรื่องที่จะมีเว็บไปได้เลย

ปัจจุบันนี้โลกเปลี่ยนไปมากการพัฒนาทางเทคโนโลยีอย่างรวดเร็วทำให้อะไรๆ หลายๆ อย่างทำได้สะดวกมากยิ่งขึ้นและการทำเว็บไซต์ในสมัยนี้ก็เป็นเรื่องที่ง่ายมาก มีวิธีต่างๆ มากมายให้เลือกใช้กันตามความสะดวกของแต่ละคนเลย ดังนั้นเรามาดูวิธีสร้างเว็บไซต์ในสมัยนี้กัน

บทความนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสร้างเว็บไซต์ด้วยตัวเอง ถ้าคุณมีความคิดว่าจะจ้างทำ หยุดอ่านได้เลย (หรือจะอ่านเป็นความรู้ก็ได้นะไม่ว่ากัน) ผมจะเขียนเฉพาะวิธีที่ผมรู้และลองมานะ อันไหนไม่รู้จะไม่เขียนถึง

1. สร้างเว็บไซต์ด้วยการเขียนเว็บไซต์ทั้งหมดขึ้นมาเอง 

อย่างที่บอกไปตั้งแต่เกริ่นนำครับวิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีความรู้ทางด้านภาษาในการสร้างเว็บไซต์ อย่างเช่นพวกภาษา HTML, PHP และภาษาอื่นๆ ที่จำเป็นต่อการทำเว็บไซต์ขึ้นมา คุณต้องมีทักษะทางด้านนี้สักหน่อย แต่ข้อดีของการทำเว็บไซต์แบบเขียนทั้งหมดเองนี้จะเหมาะมากถ้าคุณต้องการรูปร่างหน้าตาเว็บไซต์ในแบบที่คุณฝันถึง เพราะทุกอย่างคุณเป็นคนออกแบบจัดการทั้งหมด เพราะคุณคือผู้สร้างยังไงละ จะทำอะไรก็ได้ จัดการได้หมด แต่ต้องมีความรู้ทางด้านนี้นะและต้องอาศัยระยะเวลาหน่อย

ถ้าการเขียนเว็บไซต์ขึ้นมาเอง ไม่ใช่คำตอบ ทำไม่เป็น ไม่อยากยุ่งยาก แนะนำข้อที่ 2 และ 3 จากนี้ครับ

2. สร้างเว็บไซต์ด้วยระบบ CMS (ย่อมาจาก Content Management System)

คือระบบสร้างเว็บไซต์เกือบจะเสร็จนั้นเอง (ขอเรียกแบบนี้นะ) การทำเว็บไซต์ด้วย CMS นั้นมีข้อดีตรงที่ความ “ง่าย” แม้คนไม่เคยจับคอมมาก็ยังทำได้ “เชื่อเถอะผมทำมาแล้ว” มันง่ายจริงๆ ครับ แค่เราจดโดเมนเช่าโฮสติ้งรอไว้ จากนั้นก็ทำการติดตั้งเจ้า CMS นี้ลงไปที่โฮสติ้งเพียงเท่านี้เราก็ได้เว็บไซต์แล้ว จากนั้นก็แค่ไปปรับแต่งนิดๆ หน่อย เปลี่ยนธีม ใส่ลูกเล่น วิธีก็ไม่ยากใช่เมาส์อย่างเดียวก็ทำได้ ง่ายไหมละ และเจ้า CMS พวกนี้ยังสามารถปรับแต่งอะไรได้พอสมควรเลย แต่มีข้อจำกัดนิดนึงคือ บางอย่างมันอาจจะไม่เป็นไปอย่างที่เราคิด ระบบบางอย่างก็ไปปรับแต่มันไม่ได้ หรือได้คุณก็ต้องมีความรู้ด้านภาษาคอมพิวเตอร์บ้าง แต่ว่าแค่ระบบที่ CMS มีมาให้ก็เพียงพอแล้วละ ระบบ CMS ที่นิยมใช้กันทั่วไปก็เช่น Joomla!, Mambo, Drupal, WordPress, Magento โดยเฉพาะ wordpress ผมขอแนะนำเลยง่ายกว่าตัวอื่นเยอะศึกษาการใช้ได้ที่เว็บนี้เลยครับ อ่านฟรีๆ

3. สร้างเว็บไซต์ด้วยการใช้บริการเว็บสำเร็จรูป 

อันนี้แนะนำสำหรับคนที่ไม่ต้องการความยุ่งยาก ต้องการความสบาย ต้องการความเร็ว สะดวกและใช้งานง่าย ขั้นตอนการสร้างเว็บไซต์แบบสำเร็จรูปนี้ (อยากเรียกว่าสร้างเลยดีกว่า) มีขั้นตอนง่ายๆ แค่ เลือกรูปแบบเว็บที่ชอบ สั่งซื้อ และจ่ายเงิน คุณแค่ลงข้อมูล บทความ รูปภาพ วีดีโอ ก็เสร็จแล้ว ง่ายแค่นี้ ง่ายไหมละ แต่มีข้อเสียคือเราปรับแต่งอะไรได้ไม่เยอะ

สรุปจาก 3 ข้อที่ได้บอกไปทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนแล้วละครับว่าต้องการแบบไหน บางคนมีความรู้มากก็มักจะใช้แบบที่ 1 หรือแบบที่ 2 (คนเก่งๆ บางคนก็เลือกแบบที่ 2 กันเยอะนะเพราะประหยัดเวลาดีและความง่าย) ส่วนถ้าใครเป็นมือใหม่ก็อาจจะเริ่มใช้แบบข้อที่ 3 ก่อนก็ได้ครับลองใช้เล่นไปสีกพักแล้วค่อยศึกษาวิธีอื่นๆ ต่อไปก็ได้ แต่ถ้าให้ผมแนะนำ ขอแนะนำการสร้างเว็บไซต์ด้วย CMS เลย คุณสามารถอ่านวิธีต่างๆ ได้จาก Blog แห่งนี้ หรือจะซื้อหนังสือมาอ่านก็ได้มีเยอะแยะครับ

ปล. วิธีสร้างเว็บไซต์ไม่ได้มีแค่ 3 วิธีนี้นะครับยังมีวิธีอื่นๆ อยู่อีกที่ผมไม่เขียนถึงก็เพราะไม่รู้นั้นเอง…

จบแล้วสำหรับบทความนี้ บทความต่อไปผมจะเขียนถึงเรื่อง ขั้นตอนการทำเว็บไซต์บ้าง

ขอบคุณที่อ่านจบมาถึงตรงนี้นะ อย่าลืมถ้าชอบก็กด LIKE หรือ +1 ให้ด้วยนะครับ….

Leave a Reply