ทำเว็บไซต์ด้วย WordPress ยากไหม

ตั้งแต่ผมเปิดเว็บไซต์ Nampheung.com มาปีนี้ก็เข้าสู่ปีที่ 3 แล้วก็ได้รับคำถามเดิมๆ อยู่บ่อยๆ เกี่ยวกับเรื่องวิธีการทำเว็บไซต์ด้วย WordPress ว่าทำยากไหม ขั้นตอนยุ่งยากหรือเปล่า เขียนโปรแกรมไม่เป็น อ่าน HTML ไม่ออก จะทำได้หรือเปล่า ต่างๆนาๆ และผมก็ได้ตอบไปหลายครั้งด้วยคำตอบเดิมว่า “ทำได้ ทำง่าย คนไม่เก่งคอมก็ทำได้” ผมก็เลยอยากเขียนบทความนี้ขึ้นมาเพื่อที่จะตอบคำถามเรื่อง WordPress ยากหรือง่ายไว้ที่บทความนี้เลย เวลาจะตอบใครก็จะได้ส่งบทความนี้ไปให้อ่านได้เลย

จริงๆ แล้วการทำเว็บไซต์ด้วย WordPress นั้นง่ายมากครับ ไม่ได้มีอะไรยากเลย บางคนอาจจะบอกว่าก็คุณทำเป็นแล้วมันเลยง่ายแต่สำหรับคนที่ทำไม่เป็นก็คงยาก อันนี้ก็จริงครับ แต่ครั้งที่ผมเริ่มทำเว็บไซต์ใหม่ๆ ตอนนั้นผมก็ไม่รู้เรื่องอะไรเหมือนกันแต่พอเห็น WordPress ผมก็รู้สึกเลยว่ามันง่าย ก็ง่ายจริงๆนะ

การทำเว็บไซต์ด้วย WordPress ที่หลายคนบอกว่ายากส่วนใหญ่แล้วที่ผมเจอจริงๆ ไม่ได้ยากที่ขั้นตอนการทำเลยครับ ส่วนใหญ่ที่เจอคือ ยากที่ไม่รู้ว่าจะทำเว็บไซต์อะไรต่างหาก พูดง่ายๆ คือ ไม่รู้จะทำเว็บไซต์ยังไง จะทำหน้าตาออกมายังไง จะทำลูกเล่นแบบนี้ยังไง หลายคนพอผมส่งตัวอย่างเว็บไซต์ให้ดู ก็จะคิดไปก่อนเลยว่า มีภาพเคลื่อนไหวแบบนี้ ทำยากแน่ๆ มีอะไรแวบๆ แบบนี้ต้องเขียน Code ยากแน่ๆ เลย แค่เห็นก็เริ่มถอดใจแล้วว่า “ทำไม่ได้” หลายคนยังคงยึดติดอยู่กับความคิดเดิมๆ อยู่ว่า ถ้าจะทำเว็บไซต์ขึ้นมา หรือ อยากมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองสัก 1 เว็บไซต์ จะต้องเขียน Code เป็น รู้จักภาษา HTML รู้จัก Code ต่าง ต้องแต่งรูป ตัดต่อรูป แล้วเอาทุกอย่างมาร่วมกันแล้วก็อัพโหลดขึ้นสู่ Server ผมเชื่อว่าหลายคนยังคิดแบบนี้อยู่ แม้แต่รุ่นพี่ของผมที่ทำเว็บไซต์เป็น รุ่นพี่คนนี้ทำเว็บไซต์โดยใช้ HTML อ่าน code ก็เป็น เอาเป็นว่าเก่งเลยและแต่พอผมส่งเว็บไซต์ที่ทำด้วย WordPress ให้ดูพี่แกเจอแค่ Slide บทความเลื่อนไปมา ยังบอกว่ายากเลย แต่ถ้าใช้ WordPress คุณมี Slide ได้ง่ายๆ เพียงแค่ 3-4 คลิ๊กเอง เห็นความง่ายหรือยังครับ

มาดูขั้นตอนการทำเว็บไซต์ด้วย WordPress โดยร่วมกันดีกว่า คุณจะรู้ว่า ง่ายมากๆ แค่ใช้เมาส์อย่างเดียวก็ทำได้แล้ว

  1. จดโดเมน
  2. เช่าโฮสติ้ง
  3. ดาวน์โหลดตัว WordPress มาเก็บไว้ที่เครื่อง
  4. อัพโหลด WordPress ขึ้นไปที่โฮสติ้งของเรา
  5. ติดตั้งตามที่ระบบบอก เมนูภาษาไทยอ่านง่าย
  6. เขียนบทความ หรือ สร้างหน้าเพจ
  7. เว็บไซต์พร้อมออนไลน์ ใช้งานได้เลย

เมื่อทำตามทั้ง 7 ขั้นตอนนี้แล้วเพียงเท่านี้คุณก็มีเว็บไซต์เป็นของตัวเองแล้วนะครับ ซึ่งใช้เวลาไม่นานเลย หลังจาก 7 ขั้นตอนนี้แล้วที่เหลือก็อยู่ที่ ไอเดีย ความคิดของคุณแล้วละครับว่า อยากได้หน้าตาแบบไหน อยากมีลูกเล่นอะไร
เวลาที่ติดตั้ง wordpress เสร็จใหม่ๆ Theme หน้าตาเว็บไซต์ที่ให้มามันจะเป็นหน้าตาพื้นฐาน เรียบๆ ขาวๆ ไม่มีลูกเล่นอะไร

ถ้าคุณอยากได้ Theme หรือ หน้าตาเว็บใหม่ก็แค่ทำการเปลี่ยน Theme เท่านั้น ขั้นตอนก็ไม่ได้ยากแค่ 3-4 คลิ๊กเท่านั้นหน้าตาเว็บก็จะเปลี่ยนไปตามที่คุณต้องการทันที Theme wordpress มีให้เลือกมากมายครับ

ส่วนพวกลูกเล่นต่างๆ ก็จะอยู่ในส่วนของ Plugin ขั้นตอนก็เหมือนติดตั้ง Theme นั้นแหละอยากได้อันไหนลูกเล่นอะไรก็แค่กดติดตั้งแค่นี้เว็บไซต์คุณก็จะมีลูกเล่นตามที่ต้องการ

ทั้งหมดที่ผมบอกมาไม่มีการเขียน Code ใดๆ ทั้งสิ้นครับ แค่ใช้เมาส์ก็เพียงพอแล้วที่จะทำเว็บไซต์ด้วย WordPress

ซึ้งวิธีและขั้นตอนต่างๆ ผมได้เขียนเป็นบทความไว้เป็นเรื่องๆ ให้แล้วครับ บอกตั้งแต่วิธีติดตั้ง WordPress จนไปถึง วิธีติดตั้ง Theme ติดตั้ง Plugin และปรับแต่งเว็บไซต์พื้นฐาน หากใครสนใจหาอ่านได้ที่ หมวดหมู่ WordPress เลยครับ แต่ผมยังไม่ได้เรียบเรียงไว้ให้นะบทความมันอาจจะสลับข้ามไปมา เดี๋ยวผมจะทำเป็นลิสต์เรียงลำดับไว้ให้อีกที จะได้อ่านและทำตามแบบที่ละขั้นตอนได้เลย อ่านฟรีทุกอย่างครับ ที่นี่ทุกอย่างฟรีหมด ไม่มีเก็บเงิน และถ้าใครมีปัญหา สอบถามมาได้ที่แฟนเพจได้เลยครับ และผมจะไปตอบให้…

Share your love

Leave a Reply