WordPress 3.6 Oscar ออกมาให้อัพเดสแล้ว

  • Post category:Wordpress
WordPress 3.6 Oscar ออกมาให้อัพเดสแล้ว

หลักจากปล่อยให้ได้ลองตัว RC มาสักระยะนึงล่าสุดตอนนี้ wordpress ได้ออกเวอร์ชั่นใหม่แล้วนั้นคือ wordpress 3.6 ใช้ชื่อรุ่นว่า Oscar  เพื่อเป็นเกียรติแก่ Oscar Peterson นักเปียโนแจ๊ที่ยิ่งใหญ่ (ไม่รู้ว่าผมแปลถูกหรือเปล่านะ) เวอร์ชั่นใหม่นี้มีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปพอสมควรครับ เช่น ระบบจัดการเมนู และ Theme 2013 ที่มีสีสันจี๊ดมาก และสิ่งที่เพิ่มขึ้นมาก็มีก็พวก ระบบการโพส เรามาดูรายละเอียดกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

twentythirteen 2013

 

Theme twenty thirteen (2013)

ที่เน้นเนื้อหาของคุณด้วยสีสัน การใช้คอลัมน์เดี่ยว ซึ่งทำมาสำหรับการเขียนบล็อกที่เน้นไฟล์สื่อต่างๆ โดยมีแรงบันดาลใจจากศิลปะสมัยใหม่ ทำให้ธีม 2013 มีรายละเอียดปลีกย่อยมากมาย ตัวอักษรที่สวยงาม สีสรรที่โดดเด่นและรูปแบบที่หลากหลาย ทำให้มันดูดีในทุกอุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็น PC หรือ มือถือ ลองรับการทำงานบนมือถือได้ดีมากครับธีมนี้

revisions

revisions การแก้ไขและการเขียน Post

ระบบการเขียน post ที่มากับ wordpress 3.6 นี้ผมได้ลองใช้แล้วพบว่ามันเก่งมาก เรื่องแรกที่โดนใจผมมากเลยคือระบบการบันทึกอัตโนมัติ เช่นเรากำลังเขียนบทความและอยู่ๆ เกิดไฟดับ เน็ตหลุด ระบบจะบันทึกให้เราอัตโนมัติและเมื่อกลับมาข้อมูลทุกอย่างจะไม่หายไปไหนยังอยู่เหมือนเดิม อีกอันที่เพิ่มมาใหม่ก็คือ รุ่นบทความ เหมือนรูปด้านบนนี้ เราสามารถย้อนกลับไปดูรายละเอียดต่างๆ บทความที่เราไว้ก่อนการแก้ไขได้ เช่นผมเขียนบทความหนึ่งไปแล้ววันนึงผมก็กลับมาแก้ไขบทความนี้ ระบบจะทำการบันทึกข้อมูลทุกอย่างที่เราได้เขียนไว้และเอามาเปรียบเทียบให้ดูว่า มีข้อความไหนบรรทัดไหนที่เราไปจากบทความก่อนหน้านี้ เหมาะมากสำหรับเว็บไซต์ที่มีผู้เขียนหลายคนจะได้ช่วยกันดูว่าก่อนหน้านี้ผู้เขียนคนไหนเขียนอะไรไปบ้าง และที่เจ๋งกว่านั้นคือ ระบบจัดการเกี่ยวกับผู้เขียน ในเวอร์ชั่น 3.6 นี้ wordpress ได้ปรับปรุงระบบล็อกบทความได้ดีขึ้น ถ้ามีใครแก้ไขบทความเราระบบก็จะแสดงชื่อของผู้เขียนอยู่ในรายชื่อของเรื่อง และถ้ามีคนเขียนเรื่องค้างไว้ เราก็สามารถเขียนเรื่องต่อจากบทความที่คนอื่นเขียนค้างไว้ได้ทันที

ระบบสนับสนุนทั้งภาพและเสียง

ตัวเล่นไฟล์สื่อใหม่

แบ่งปันไฟล์วีดีโอและไฟล์เสียงของคุณด้วยตัวเล่นไฟล์สื่อในตัว HTML5 แบบใหม่ อัปโหลดไฟล์โดยใช้ตัวจัดการไฟล์และเปิดเล่นไฟล์เหล่านั้นในเรื่องของคุณ เล่นไฟล์เพลงจาก Spotify, Rdio และ SoundCloud เล่นไฟล์เพลงหรือทั้งอัลบั้มจากศิลปินที่คุณชื่นชอบ หรือใช้รายชื่อที่คุณสร้างขึ้นเอง มันง่ายเหมือนกับการวาง URL ลงในเรื่องในบรรทัดของมันเอง

(คุณชอบบริการจากที่อื่น? ลองตรวจสอบ การเล่นไฟล์ ทั้งหมดที่เวิร์ดเพรสสนับสนุน)

และการปรับปรุงระบบอื่นๆ อีกมากมาย

Audio/Video API

audio/video APIs ใหม่ให้สิทธินักพัฒนาได้ใช้ metadata ไฟล์สื่อที่ทรงพลังอย่าง ID3 tags.

Semantic Markup

เวลานี้ Themes สามารถเลือกใช้ HTML5 markup ที่พัฒนาแล้วสำหรับแบบฟอร์มความเห็น แบบฟอร์มค้นหาและรายชื่อความเห็น

JavaScript Utilities

JavaScript utilities ที่เปี่ยมประสิทธิภาพทำให้การทำงานทั่ว ๆ ไปง่ายขึ้น อย่างเช่น Ajax requests, templating และการจัดการ Backbone view

การปรับปรุง Shortcode

การค้นหาบทความสำหรับ shortcodes ด้วยhas_shortcode() และการปรับปรุง shortcode attributes ด้วยตัวกรองแบบใหม่

ควบคุมรุ่น

การควบคุมรุ่นแบบ Fine-grained อนุญาตคุณให้เก็บรุ่นที่หลากหลายสำหรับแต่ละชนิดเรื่อง

คลังสื่อภายนอก

libraries ใหม่และที่อัปเดตแล้ว: MediaElement.js, jQuery 1.10.2, jQuery UI 1.10.3, jQuery Migrate, Backbone 1.0.

ที่ผมชอบมากใน wordpress 3.6 นั้นก็คือเรื่องระบบการ Post นี่และครับผมว่ามันเก่งขึ้นเยอะเลยและทำให้ทำงานได้สะดวกมากขึ้นและที่สำคัญทำให้การทำงานร่วมกับคนอื่นได้ดียิ่งขึ้น

WordPress 3.6 Oscar เปิดให้ดาวน์โหลดมาอัพเดสแล้วที่ :  http://wordpress.org/download/ ตอนนี้พร้อมทั้งภาษาไทยและอังกฤษ

ขอบคุณข้อมูลภาษาไทยจาก ทีมงาน wordpress thai : http://th.wordpress.org/

สำหรับใครที่กลัวการอัพเดสไม่ต้องกังวลนะครับเว็บไซต์ผมทั้งหมด 8 เว็บไซต์ก็อัพเดสเป็นเวอร์ชั่น 3.6 ทั้งหมดแล้วรวมถึงเว็บไซต์นี้ด้วย

 

Leave a Reply