WordPress ทำไมช้าจัง? มาดูสาเหตุกันดีกว่า

  • Post category:Wordpress
WordPress ทำไมช้าจัง? มาดูสาเหตุกันดีกว่า

WordPress ทำไมทำงานช้าจัง โหลดช้าจัง อืดมาก คำถามต่างๆ เหล่านี้เป็นคำถามที่ผมสงสัยตอนเริ่มทำเว็บไซต์เวิรฺ์ดเพรสใหม่ๆ เพราะว่าตอนนั้นเว็บไซต์ของผมช้ามากช้าแบบว่ากว่าจะเปิดหน้าเว็บแต่ละหน้าหน่าเพจแต่ละหน้าใช้เวลาโหลดหลายวินาทีเลยทีเดียว ด้วยความสงสัยผมจึงหาคำตอบและถามผู้หลายๆ ท่านว่าเกิดจากอะไร จึงทำให้ผมรู้ถึงปัญหาและที่มาที่ทำให้เวิร์ดเพรสช้านั้นเอง ผมจึงจะมาเขียนเป็นแนวทางและวิธีแก้ไว้ให้เพาะคงมีหลายคนที่ต้องพอเจอปัญหานี่แน่นอน (หรือเปล่า)

wordpress ทำงานช้าจะมี จะมีอยู่ 3 แบบที่ผมมักจะเจอบ่อยๆ

  1. หน้าเว็บโหลดช้า
  2. หน้า admin โหลดช้า
  3. หรือไม่ก็ทั้ง 2 อย่างเลย

มาดูสาเหตุของเรื่องที่ทำให้ wordpress ช้ากันครับ (เขียนเท่าที่ผมพบเจอมาด้วยตัวเองนะ)

สาเหตุที่ 1 อินเตอร์เน็ตของเราเน่า

เรื่องนี้หลายคงอาจจะนึกไม่ถึงก็ได้บางทีปัญหาทั้งหมดอาจจะมาจากอินเตอร์เน็ตที่เราใช้งาน เกิดล้มหรือมีปัญหาขึ้นมาก็เป็นได้ บางทีก็อาจจะเกิดจาก DNS มีปัญหา เช่นบางคนบอกว่าเน็ตยังใช้ได้ดีอยู่แต่ทำไมเข้าเว็บช้ามาก แต่พอเข้าเว็บอื่นๆ ไม่เห็นเป็นไรเลย นี่และครับ DNS อาจจะมีปัญหาก็ได้

วิธีแก้คือลองส่งเว็บไซต์ของเราให้เพื่อนสัก 2-3 คนลองเข้าดู ถ้าเพื่อนเข้าได้แสดงว่าเป็นที่เน็ตเราแล้ว แต่ถ้าเพื่อนเข้าไม่ได้ก็เป็นที่เว็บเราแน่นอน และก็มาดูปัญหาที่ 2 ต่อกันเลย

สาเหตุที่ 2 โฮสติ้ง Hostng 

ผมว่าเรื่องเว็บช้าหรือบางทีเข้าไม่ได้เนี่ยหลายคนคงจะมุ่งมาที่ปัญหาที่โฮสติ้งแน่นอน ผมก็เป็นหนึ่งในนั้นเหมือนกัน เพราะไม่แน่โฮสติ้งที่เราใช้งานอยู่อาจจะมีปัญหาเลยทำให้เว็บช้าหรือเข้าไม่ได้เลย ซึ่งตรงนี้แก้ได้นิดเดียวนั้นคือติดต่อผู้ให้บริการโฮสติ้งของท่านให้ตรวจสอบว่าโฮสติ้งมีปัญหาอะไรหรือเปล่า และส่วนใหญ่ก็จะเกิดจากปัญหาโฮสติ้งนี่และครับที่เป็นตัวทำให้เว็บช้า เราควเลือกโฮสติ้งที่มีคุณภาพจะได้ไม่เกิดปัญหานี้ อีกอย่างจากประสบการ์ส่วนของผม มีหลายคนให้ผมช่วยดูเว็บให้เยอะมากและชอบถามว่าทำไมเว็บช้าจังและส่วนใหญ่ผมก็พบว่าเป็น “โฮสฟรี” นั้นเอง ของฟรีจะไปหวังให้ดีไม่ได้หลอกครับ ขนาดเสียเงินยังมีปัญหาได้เลย

สาเหตุที่ 3 Theme ธีม

ต่อจากสาเหตุที่ 2 เลยครับถ้าใครลองติดต่อทางโฮสติ้งไปแล้ว แล้วพบว่าทุกอย่างปกติโฮสติ้งไม่ได้มีปัญหาอะไร แสดงว่าสาเหตุเกิดจากเว็บไซต์เรานั้นเองและที่ผมเจอมากับตัวเองคือเรื่องของธีมที่ใช้งาน เนื่องจากเวิร์ดเพรสมีธีมให้ลือกใช้เยอะมาก มีทั้งให้โหลดฟรีและเสียเงิน ส่วนใหญ่ผมจะใช้ theme จาก www.wordpress.org หรือไม่ก็ซื้อจากเว็บไซต์ที่ทางเวิร์ดเพสแนะนำเช่น themeforest, mojo-themes และเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือเท่านั้น ผมเคยเจอเคสนึงเอาเว็บมาให้ดูว่าทำไมมันโหลดช้าจัง ผมก็ลองเข้าไปดูพบว่าธีมที่เขาใช้อยู่นั้นเป็นธีมที่ไม่ได้คุณภาพเชื่อถือไม่ได้และมีขนาดใหญ่มาก (บางธีมที่มีขนาดใหญ่ลูกเล่นเยอะก็ทำให้ เวิร์ดเพรส ช้าได้เหมือนกันนะ) พอผมลองถอดออกไปก็พบว่าเว็บน้องคนนี้กลับมาทำงานได้ปกติเลย โหลดเร็วขึ้นเยอะเลยทีเดียว

สาเหตุที่ 4 Plugin ปลั๊กอิน

ผมว่าสาเหตุนี้หลายคนที่ใช้เวิร์ดเพรสมือใหม่หลายๆ คนมองข้ามกันเยอะมากบางคนยังไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าสาเหตุที่ทำให้เวิร์ดเพรสทำงานช้านั้นมาจากปลั๊กอินที่เขาติดตั้งนั้นและ บางคนชอบบ่นว่าเว็บช้ามากโหลดตั้งนานกว่าจะขึ้นและก็โทษโน้นโทษนี่ว่าโฮสติ้งที่ใช้ไม่ดี โฮสเน่า เน็ตห่วย แต่เขาลืมมองดูตัวเองว่า ตัวเองนั้นและที่ทำให้เว็บไซต์ทำงานช้า ผมเจอเคสล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้มีคนมาบอกว่าเว็บเวิร์ดเพรสทำไมช้าจังก็เลยช่วยดูให้ว่าเกิดจากอะไร ผมก็ไล่ดูตั้งแต่เรื่องที่เล่ามาทั้งหมด 3 ข้อพบว่าไม่มีอะไรแปลกเลย แต่สุดท้ายลองมาดูที่ปลั๊กอินจึงรู้ว่าสาเหตุมาจากอะไร เห็นครั้งแรกตกใจมากก็เขาเล่นติดตั้งปลั๊กอินไป 20 เกือบ 30 ตัว แบบนี้จะไม่ให้ช้าได้ยังไงละครับ การติดตั้งปลั๊กอินมากเกิดไปเกินความจำเป็นเป็นสาเหตุที่ทำให้เวิร์ดเพรสช้าได้เหมือนกัน

นี่คือสาเหตุ 4 ข้อหลักๆ ที่ผมมักจะเจอบ่อยๆ ที่ทำให้เวิร์ดเพรสช้าผมว่าข้อที่ 4 นี่หลายคนคงจะเป็นกันเยอะ เพราะว่าเวิร์ดเพรสมีปลั๊กอินให้เลือกใช้งานเยอะมากสามารถทำให้เว็บไซต์ธรรมดาๆ กลายมาเป็นเว็บเทพๆ ได้ หลายคนเวลาที่เจอปลั๊กอินใหม่ๆ ความสามารถขั้นเทพก็จะเอามาติดตั้งตลอดพอนานไปก็มีเยอะขึ้น นี่และที่ทำให้ช้า

อีกเรื่องนึงคือถ้าดูแล้วว่าปัญหาไม่ได้เกิดจากสาเหตุหลักๆ 4 ข้อนี้ ทุกอย่างปกติหมด บางทีอาจเกิดจากเว็บไซต์ของคุณมีข้อมูลเช่น รูปภาพ บทความ ต่างๆ เยอะมากเลยทำให้เวิร์ดเพรสช้า เรื่องนี้ไม่ใช้ปัญหาแต่เราต้อรู้จักปรับแต่งให้เว็บไซต์เราทำงานได้เร็วขึ้น

Leave a Reply