วิธีสร้าง Subdomain (ซัพโดเมน)

  • Post category:Wordpress
วิธีสร้าง Subdomain (ซัพโดเมน)

วันนี้ขอนำเสนอบทความสั้นๆ เกี่ยวกับเว็บไซต์หน่อยแล้วกันนะครับ ไม่ได้เขียนเรื่องเว็บไซต์มานานแล้วออกทะเลไปเขียนเรื่องอินเตอร์เน็ตซะเยอะ บทความนี้ผมขอเสนอเรื่อง Sub Domain ซัพโดเมน และจะบอกวิธีสร้างด้วย

Sub Domain คืออะไร

ถ้าคนที่อยู่วงการนี้อยู่แล้วจะรู้จักและคุ้นเคยกันดีครับ แต่ถ้าใครเป็นมือใหม่หรือเพิ่งจะหัดทำเว็บไซต์ใหม่ๆ ก็อาจจะเคยได้ยินชื่อ ซัพโดเมน กันมาบ้างสำหรับผม ผมก็เพิ่งจะรู้จักได้ไม่นานเหมือนกัน ผมขออธิบายให้เข้าใจแบบง่ายๆ ดังนี้ครับ ซัพโดเมนก็คือเป็นการสร้างโดเมนออกมาจากโดเมนหลัก ยกตัวอย่าง เช่น www.nampheung.com ชื่อ nampheung.com คือโดเมนหลัก ถ้าผมจะสร้างซัพโดเมนก็จะเป็นดังนี้เช่น www.demo.nampheung.com เห็นชื่อ demo ที่เพิ่งขึ้นมาไหมครับนั้นและครับคือซัพโดเมน

nampheung.com คือโดเมนหลัก (เว็บไซต์แม่หรือเว็บไซต์หลัก)

demo.nampheung.com คือซัพโดเมน (เว็บไซต์ลูกหรือเว็บไซต์รองนั้นเอง)

ซึ่งชื่อด้านหน้านี้ไม่จำเป็นต้องเป็นคำว่า demo นะครับอันนี้ผมยกตัวอย่างให้ดูเราจะใช้ชื่ออะไรก็ได้

ซัพโดเมน มีประโยชน์ตรงที่ทำให้เว็บไซต์แยกออกเป็นหมวดหมู่ที่ชัดเจนมากขึ้น ยกตัวอย่าง เว็บไซต์ nampheung.com คือเว็บที่เขียนเรื่องราวเกี่ยวกับการทำเว็บไซต์ด้วย wordpress ใช่ไหมครับ และในเว็บนี้ผมก็ไม่ได้เขียนเรื่องการทำเว็บอย่างเดียวยังมีเรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวกับ IT อีกเยอะเช่นเรื่องทริป IT ถ้าวันนึงมีผู้คนสนใจเรื่องนี้มากขึ้นผมมีบทความเยอะขึ้นผมก็อาจจะแยกเรื่อง ทริป IT ออกมาอีก 1 เว็บไซต์ก็ได้เช่น IT.nampheung.com ประมาณนี้ครับ

เว็บไซต์ใหญ่ๆ ดังๆ หลายเว็บก็ใช้ ซัพโดเมน เหมือนกันนะ

เช่น mthai.com ในเว็บก็จะมีหลายเรื่องราว เช่น ผู้หญิง, ผู้ขาย (ที่หลายคนชอบเข้าไปดูรูปกัน) ถ้าเราสังเกตุก็จะเห็นว่ามี ซัพโดเมน เหมือนกันนะ

เรื่องผู้หญิงก็จะเป็น women.mthai.com

เรื่องผู้ชายก็จะเป็น man.mthai.com

ไม่ใช่แค่เว็บไซต์ในไทยเท่านั้นที่มีซัพโดเมนเว็บไซต์ต่างประเทศดังๆ ของโลกก็มีซัพโดเมนเหมือนกัน เช่นเว็บไซต์ www.apple.com ก็ยังมีซัพโดเมนเหมือนกันนั้นคือ store.apple.com

เล่ามาซะยาวทีนี้ก็ถึงเรื่องวิธีการสร้างแล้วนะครับ มีขั้นตอนง่ายๆ ไม่ยากใครๆ ก็ทำได้

วิธีสร้าง ซัพโดเมน ที่ผมจะบอกดังต่อไปนี้ผมสร้างใน Hosting ระบบ DirectAdmin นะครับบางคนอาจจะใช้ระบบอื่นซึ่งหน้าตาจะแตกต่างกันไปแต่วิธีทำก็เหมือนๆ กันครับ

อันดับแรกเข้าไปที่ หน้าจัดการโฮสติ้งของเราก่อนครับ จากนั้นมองหาเมนูที่เขียนว่า Subdomain Management แล้วคลิ๊กเข้าไปเลย

 

Subdomain1 Subdomain2

 

ในตัวอย่างนี้ผมสร้างซัพโดเมนไว้ก่อนแล้ว 1 ซัพ ทีนี้เวลาเราจะสร้างใหม่ก็แค่ใส่ชื่อที่เราต้องการลงไปในช่องแล้วกดปุ่ม Create

เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วครับชื่อที่เราสร้างเมื่อกี้ก็จะมาอยู่ในรายชื่อซัพโดเมนที่เราสร้างไว้แล้วสำหรับขั้นตอนการสร้างซัพโดเมนง่ายๆ แค่นี้และครับ

Subdomain4

หลังจากที่เราสร้างซัพโดเมนเสร็จแล้วให้ลองเข้าไปที่ Folder ที่เก็บเว็บไซต์หลักหรือ Folder ของโดเมนหลักก็จะเห็นว่ามี Folder เป็นชื่อซัพโดเมนที่เราเพิ่งสร้างเมื่อกี้ขึ้นมา และวิธีการที่จะสร้างเว็บไซต์หรือติดตั้งเว็บลงในซัพโดเมนนั้นก็ติดตั้งลงที่ folder ของซัพโดเมนนี้ครับทำเหมือนตอนสร้างเว็บไซต์หลักทุกอย่างครับ

สำหรับบทความนี้ก็ประมาณนี้ครับลองไปทำกันดูนะครับไม่ยากอย่างที่คิด ไว้เจอกันในบทความต่อๆ ไปครับ

 

Leave a Reply