วิธีแก้ไขปัญหาเข้าเว็บได้บ้างไม่ได้บ้างด้วยการแก้ DNS

2-3 วันนี้อินเตอร์เน็ตผม “กาก” มากๆ เล่นทีไรหลุดทุกที บางทีก็เข้าบางเว็บได้ บาทีก็เข้าบางเว็บไซต์ไม่ได้ หรือ ถ้าเข้าได้ก็โหลดช้ามากๆ ซึ่งเวลาโทรไปหาผู้ให้บริการเขาก็จะตอบมาเหมือนๆ เดิมที่เรารู้ๆ กันอยู่ คงไม่ต้องบอกเป็นปัญหาของนักเล่นเน็ตไทยที่ทุกคนต้องเจอ

ปัญหาดังกล่าวที่ผมเจอ ผมรู้สึกหงุดหงินกับมันมาก ซึ่งผมคิดว่าถ้าใครเป็นแบบเดียวกันคงจะมีความรู้สึกเหมือนกัน มันเซ็งสุดๆ ที่เวลาเข้าเว็บไซต์ที่เราอยากเข้าแล้วมันเข้าไม่ได้ หรือโหลดช้า ผมนั้งหาวิธีอยู่นานก็มาพบวิธีนี้จนได้นั้นคือเปลี่ยนค่า DNS

DNS คืออะไร

คือระบบ Domain Name System  (DNS) นี้เป็นระบบจัดการแปลงชื่อไปเป็นหมายเลข IP address โดยมีโครงสร้างฐานข้อมูลแบบลำดับชั้นเพื่อใช้เก็บข้อมูลที่เรียกค้นได้อย่างรวดเร็ว กลไกหลักของระบบ DNS คือ ทำหน้าที่แปลงข้อมูลชื่อและหมายเลข IP address หรือทำกลับกันได้
ในระบบ DNS จะมีการกำหนด name space ที่มีกฎเกณฑ์อย่างชัดเจน มีกลไกการเก็บข้อมูลเป็นฐานข้อมูลแบบกระจาย ทำงานในลักษณะของไคลเอนต์เซิร์ฟเวอร์ (Client/Server)
(รายละเอียดต่างๆ เพิ่มเติมหาอ่านได้จาก google ครับ)

สาเหตุที่ทำให้เน็ตเรามีปัญหาอยู่บ่อยครั้งเนี่ยมันก็มาจาก DNS ของผู้ให้บริการห่วยๆ และครับวิธีแก้ก็คือเปลี่ยนไปใช้ของที่อื่นๆ ซะจะได้หมดเรื่อง
และ DNS ที่ผมจะมาแนะนำในวันนี้ก็คือ  DNS ฟรี จาก Google ซึ่งเปิดให้บริการมาได้สักพักหนึ่งแล้ว ชื่อเต็มของบริการนี้คือ  Google Public DNS

วิธีการเปลี่ยน DNS มาใช้ของ Google 

1. ให้เราเข้าไปที่ Control Panel จากนั้นเลือก Network and Internet

DNS

 

2. เลือก Network and Sharing Center

DNS-1

 

3. คลิ๊กตรง Connection : (ชื่อระบบที่เราใช้ของใครของมันไม่เหมือนกัน)

DNS-2

 

4. จากนั้นจะมีหน้าต่างใหม่ขึ้นมาจะเป็นรายละเอียดต่างๆ ไม่ต้องสนใจให้กดที่ Properties

DNS-3

 

5. หน้าต่าง Local Area Connection จะปรากฏซ้อนขึ้นมาอีกชั้น คลิกที่ไปตัวเลือก Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) และคลิกปุ่ม Properties

DNS-4

 

6. หน้าต่าง Properties จะขึ้นมาคลิกไปที่ตัวเลือก Use the following DNS server addresses: แล้วตั้งค่าเป็นตัวเลขของ Google Public DNS คือ
 แถวแรก Preferred DNS server : 8.8.8.8 
 แถวที่สอง Alternate DNS server : 8.8.4.4
จากนั้นคลิก OK เพื่อปิดหน้าต่าง เสร็จแล้วรีสตาร์ทเครื่องหนึ่งครั้ง

DNS-5

 

แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วครับ ลองไปทำกันดูครับไม่ยาก จากที่ผมได้ลองแล้วพบว่าปัญหาที่เคยเจออยู่บ่อยๆ หายไปหมดเลยและทำให้เข้าเว็บไซต์ได้เร็วขึ้นอีกด้วย

หมายเหตุ เพื่อป้องกันเวลา DNS ของ Google มีปัญหา (ผมเจอมาแล้ว) ให้ตั้งเป็น 8.8.8.8 เป็นตัวหลัก และ 208.67.222.222 เป็นตัวรอง DNS ตัวนี้เป็นของ opendns ก็ดีเหมือนกันเผยไว้กันพลาด

Preferred DNS Server คือ 8.8.8.8
Alternate DNS Server คือ  208.67.222.222

แนะนำอีกตัวครับของ Cloudflare
คือ 1.1.1.1, 1.0.0.1 เร็วแรงกว่าของ google

This Post Has 15 Comments

 1. ขอบคุณมากค่ะำ กำลังหาเรื่องนี้อยู่พอดีเลย

 2. มีของ macbook มั๊ยค่ะ

  1. ของ mac ตั้งค่าตามนี้ครับ ไปที่ System Preferences > Network > Advanced > DNS > กดเครื่องหมาย + ใส่ค่าค่าไปได้เลยครับ

 3. ขอบคุนมากเลยครับ

 4. วันนี้มีปัญหานี้พอดีค่ะ เข้าได้เป็นบางเว็บ แต่ FB เข้าไม่ได้เลย บอกว่า server ไม่เจอ DNS ตอนแรกกะจะเอาคอมไปให้ช่างดู โชคดีมาเจอที่นี่ ลองทำตามแล้ว เข้าได้ปกติทุกเว็บเลยค่ะ เร็วกว่าเดิมด้วย ขอบคุณมากๆๆๆ ค่ะ ^^

 5. ขอบคุณมากๆ ครับ กวนใจมาเป็นอาทิตย์แล้ว

 6. ขอบคุณมากค่ะ ทำตามแล้วเข้าได้เลยค่ะ

 7. ขอบคุณมากค่ะ เข้าได้แล้ว

 8. หายจิงๆด้วยครับ ขอบคุณมากครับ

 9. Thank you so much 😘😘😘

 10. ขอบคุณมากๆๆๆเรยค่ะ วันนี้มีปัญหาพอดี ทั้งคอมทั้งมือถือ ตอนนี้แก้คอมได้แร้ว เข้าเว็บเร็วขึ้นอีกด้วยค่ะ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.