วิธีอัพเดสรุ่นของ wordpress

  • Post category:Wordpress

หลายคนที่เป็นมือใหม่เวลาใช้งาน wordpress ไปสักพักนึงก็จะพบว่า wordpress มีการให้อัพเดสรุ่นหรือเวอร์ชั่นด้วยแล้วดูตรงไหนรู้ได้ยัง เวลาเรา login เข้าไปที่หน้า admin ระบบมันจะแจ้งเตือนเราเองครับ ดังรูปด้านล่างนี้เลยครับ

update wordpress-2

แต่หลายๆ คนพอเห็นตรงนี้แล้วแรกๆ มักจะไม่กล้าอัพเดสกัน เพราะกลัวว่าเว็บจะพัง หรืออะไรต่างๆ นาๆ ก็แล้วแต่ บางคนก็อัพเดสไม่เป็น แต่จริงๆ แล้วการอัพเดสเวอร์ชั่นของ wordpress มันไม่ได้ยากเเหมือนเมื่อก่อนแล้วครับ ที่เวลาจะอัพเดสทีต้องเข้าไปโหลดตัว wordpress เวอร์ชั่นใหม่มาแล้ว อัพขึ้นไปทับตัวเดิมแต่สมัยนี้เราอัพเดสได้ง่ายกว่านั้นครับ ทำงายๆ ดังนี้

เมื่อเรา Login เข้าไปที่หน้า admin เราก็จะเจอข้อความเหมือนรูปด้านบนนี้ สิ่งที่เราต้องทำคือคลิ๊กที่ “โปรดอัปเดตทันที” แล้วมันก็จะพาเราไปหน้าอัพเดสให้

ต่อมาให้เรากดที่ปุ่ม “อัปเดตตอนนี้” ได้เลยครับ ใช้เวอร์ชั่นอะไรก็เลือกให้ตรงกับเวอร์ชั่นที่ต้องการ

พอกดอัพเดสแล้วให้รอสักพักนึงไม่นานมันก็จะแจ้งเตือน แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยครับ

เห็นไหมครับว่าการอัพเดส wordpress ไม่ได้ยากอะไรเลยง่ายๆ แค่นี้เองครับไปลองทำกันดู นี่ผมก็เพิ่งจะอัพเดสจากเวอร์ชั่น 3.5.1 มาเป็น 3.5.2 ทุกอย่างทำงานปกติดีครับไม่มีอะไรเสียหาย อัพเดสได้เลยไม่ต้องกลัวเว็บพัง เพราะตั้งแต่ผมทำเว็บมากดอัพเดสแบบนี้ทุกครั้งก็ไม่เคยเจออะไรผิดพาสเลยแม้งแต่ครั้งเดียว ส่วนถ้าใครกลัวก็ให้ สำรองไฟล์และฐานข้อมูลไว้ก่อนก็ได้ครับ เพื่อความสบายใจ

 

Leave a Reply