เรียนรู้เกี่ยวกับการจัดการ Widget ของ wordpress

  • Post category:Wordpress

Widget คืออะไร  คือโปรแกรมเล็กๆ สวยงาม เสริมความสามารถให้ระบบปฏิบัติการที่คุณใช้อถ้าดาวน์โหลดมาติดตั้งลงบนคอมพิวเตอร์ โปรแกรมเล็กๆ ที่ว่านี้ จะปรากฏตัวอยู่บนหน้าจอมอนิเตอร์ (Desktop) มีสีสันสวยงาม โปร่งใส และใช้งานที่แตกต่างกันไป ซึ่งอาจจะเป็นพยากรณ์อากาศ ปฏิทิน นาฬิกา ตารางนัดหมาย หรือแม้กระทั่งเป็นข่าวสารที่ส่งผ่านมาถึงหน้าจอคอมพิวเตอร์สามารถนำมาติดตั้งบน Blog หรือเว็บไซต์ก็ได้ เพื่อเพิ่มสีสัน ให้บล็อกคุณทันสมัย

ขอบคุณข้อมูลส่วนนี้จาก http://guru.google.co.th

ตอนนี้เราคงรูจักกับ Widget กันแล้วนะครับที่ผมยกเอาข้อมูลด้านบนมาก็เพื่อเป็นตัวอธิบายให้ทุกท่านเข้าใจกันก่อน แล้ว Widget ใน wordpress ละคืออะไร อยู่ตรงไหน ใช้ทำอะไร คำถามนี้คงเป็นคำถามที่สงสัยกันอยู่แน่ๆ เลย ผมจะตอบให้ทีละข้อนะครับ

 Widget ใน wordpress คืออะไร

คำตอบนี้เหมือนกับด้านบนเลยครับ ถ้า Widget คือโปรแกรมเล็กๆ ที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ของเรา ใน wordpress ก็เช่นกัน คือ Widget ก็เป็นโปรแกรมเล็กๆ ที่อยู่ใน wordpress เหมือนกัน ซึ่งจะทำให้เว็บไซต์ของเราดูดีขึ้น สวยงามขึ้น ดูทันสมัยมากขึ้น สามารถโหลดมาใส่เพิ่มเติมได้ จะเพิ่มหรือจะลดได้ตามใจเลย ปรับแต่งอะไรใด้หลายอย่าง

Widget อยู่ตรงส่วนไหนของเว็บไซต์

Widget wordpress

 

ให้สังเกตุดูตรง sidebar หรือแทบด้านขวาของเว็บไซต์ผมนี่และ คุณคงจะเห็นองค์ประกอบหลายๆ อย่างอยู่ใช่ไหมครับ ดังรูป นี่และครับคือ Widget ที่ผมนำมาใส่ในเว็บไซต์และสิ่งที่ผมนำมาใส่ บางอันก็มีมากับ wordpress บางอันก็มีมากับ Theme, Plugin และบางอันผมก็เอามาจากที่อื่น เช่น

  • ตัววัดสถิติ อันนี้ก็เอามาจากผู้ให้บริการวัดสติถิเว็บ
  • กล่อง Like facebook ก็เอามาจาก facebook
  • ส่วนที่เหลือก็มาจาก Theme ที่ผมใช้อยู่

มาถึงตรงนี้คงจะเข้าใจเรื่อง Widget กันมากขึ้นแล้วนะครับ ต่อไปเราก็มาดูวิธีนำเจ้า Widget มาใช้งานกันดีกว่า

วิธีติดตั้ง Widget

ผมขอใช้เว็บไซต์ตัวอย่างในการติดตั้งนะครับเพื่อให้ทุกท่านได้เข้าใจและเห็นภาพ

ด้านล่างนี้คือเว็บไซต์ตัวอย่างที่ผมสร้างขึ้นมาจะเห็นว่า แทบด้านขาวของเว็บไซต์ไม่มีอะไรเลย

Widget wordpress 2

 

และผมจะนำ Widget มาใส่ให้ดูนะครับ วิธีใส่ก็ทำตามนี้ได้เลยครับ

เข้าไปที่หน้า adminจากนั้นให้ไปที่ เมนู รูปแบบบล็อก และไปที่ Widget ดังรูป

Widget wordpress 3

 

Widget wordpress 4

 

มันจะแบ่งเป็น 2 ฝั่งนะครับ ฝั่งซ้ายคือพวก Widget ต่างๆ ที่มากับ wordpress (ตรงนี้แต่ละเว็บจะมีไม่เหมือนกันนะครับขึ้นอยู่กับ theme) ส่วนฝั่งขวาก็คือที่ที่เราจะนำพวก Widget มาติดไว้ยังไงละครับ (ตรงนี้ก็อาจจะไม่เหมือนกัน)

อย่าของผม ผมจะนำ Widget ที่ชื่อว่า Mata ไปติดที่ sidebar ด้านข้างหลัก นะครับ วิธีเอาไปติดก็แค่กดที่ตัว Widget แล้วก็ลากไปเท่านั้นเอง

Widget wordpress 5

 

พอเราลากมาแล้วมันก็จะมาอยู่ที่ที่เราต้องการจะติดนะครับ และเราสามารถใส่ชื่อหัวข้อได้ด้วย เสร็จแล้วก็ให้กด “บันทึก” ได้เลย

ทีนี้เรามาดูกันว่า Widget ที่ผมเพิ่งจะติดไปเมื่อกี้จะแสดงผลเป็นยังไง ก็ให้ออกไปดูที่หน้าเว็บไซต์

Widget wordpress 6

 

ผลก็เป็นอย่างที่เห็นครับ เห็นไหมครับว่า Widget ที่ชื่อว่า META และผมตั้งชื่อใหม่ ที่เอาไปติดก็แสดงผลออกมาแบบนี้ เราสามารถติดเพิ่มอีกกี่ตัวก็ได้ตามความต้องการเลยครับ ยังไงก็ลองไปเล่นกันดู

จบแล้วครับสำหรับบทความนี้ ขอบคุณที่อ่านมาถึงตรงนี้นะครับอาจจะยาวไปหน่อย ยังไงถ้ามีอะไรสงสัย คอมเม้นถามมาได้เลยนะครับ

Leave a Reply