ปรับแต่งการทำงานของ wordpress ด้วยเมนู Option ภาค 2

 • Post category:Wordpress

ต่อจากบทความที่แล้วกันเลยนะครับสำหรับเรื่องต่อไปนี้เราจะพูดถึง เมนูย่อย อีก เมนูหนึ่งที่อยู่ในเมนูตั้งค่านั้นก็คือ “เมนูสนทนา” นั้นเอง เมนูสนทนามีไว้จัดการกับคอมเม้นหรือความคิดเห็นต่างๆ ที่ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ฝากหรือเขียนเอาไว้ โดยเราสามารถตั้งค่าต่างๆ ได้มากมาย เช่นกำหนดว่าจะให้ใครสามารถคอมเม้นได้หรือไม่ได้ จัดการความคิดเห็นที่เป็นสแปม จัดการกับพวกคำหยาบต่างๆ ความเห็น Blacklist และกำหนดรูปประจำตัวได้อีกด้วย

ซึ่งการตั้งค่าการใช้งานต่างๆ อันนี้ก็แล้วแต่นะครับว่าจะตั้งค่ากันแบบไหน ซึ่งแต่ละคนตั้งไม่เหมือนกัน แต่ผมก็จะมาบอกวิธีที่ผมตั้งค่าไว้เผื่อจะเป็นแนวทางให้สำหรับผู้เริ่มต้นใช้ wordpress

ข้อแรกเลยที่ผมจะตั้งเป็นอันดับแรกก็คือ ตั้งค่าความเห็นอื่นๆ ผมจะตั้งให้ทุกคนที่เวลาจะคอมเม้นในเว็บไซต์ของผมจะต้อง เขียนชื่อและอีเมล์ เพื่อเป็นการยืนยันตัวตนว่าคนๆ นี้เป็นคนจริงๆ ถ้าเป็นพวกบอทจะไม่เสียเวลามากรอกข้อมูลพวกนี้หรอก ช่วยลดสแปมไปได้เยอะ

และอีกข้อนึงคือ อีเมล์หาฉันเมื่อ

ข้อนี้ผมตั้งไว้ทั้ง 2 ช่องเลย

 • บางคนได้แสดงความคิดเห็น
 • ความเห็นถูกพักไว้รอการตรวจสอบ

ที่ผมต้องตั้งแบบนี้ก็คือ เวลามีคนมาคอมเม้นระบบก็จะส่งอีเมลไปแจ้งเตือนให้ทันที และคอมเม้นนั้นก็ยังไม่สามารถแสดงได้ เพราะต้องรอให้ผมหรือ admin อนุมัติก่อนถึงจะให้คอมเม้นนั้นแสดงได้ เพื่อเป็นการตรวจสอบคอมเม้นเพื่อมีคำหยาบหรือสิ่งที่เราไม่ต้องการติดมาเราก็จะได้แก้ไขก่อนปล่อยให้เผยแพร่

ส่วนหัวข้อ การจัดการความเห็น ก็จะเป็นการกรอกคัดเอาคำหยาบต่างๆ เราไม่ต้องการให้มีคำหยาบคำไหนโผล่มาก็ให้ใส่คำต่างๆไว้้ในช่องนี้ เวลามีคนมาคอมเม้นแล้วมีคำที่เราตั้งเอาไว้ระบบก็จะส่งลงถังขยะอัตโนมัติความเห็น Blacklist ก็คล้ายกันกับข้อด้านบนครับ

Tunewp1 Tunewp2

ในส่วนที่ 2 นี้ก็คือการจัดการเรื่อง รูปภาพประจำตัวนั้นเอง ซึ่งเราก็กำหนดได้ตามความต้องการได้เลย ไม่มีอะไรยากครับ

จบแล้วครับสำหรับเรื่องนี้ เมนูการสนทนา ยังไงก็ลองปรับแต่งตามความต้องการได้เลยครับ

This Post Has 4 Comments

 1. nop

  เข้าไปที่ store/presentation——–Advanced Theme Settings ปรับตรงส่วนนี้ใช่ป่าวครับ

  1. @suteesone

   น่าจะใช่ครับ ลองดูว่ามีเปล่าพอดีผมไม่ได้ตัวนี้นานแล้ว

 2. nop

  รบกวนสอบถามหน่อยครับ คือผมอยากจะปรับคืนค่าเริ่มต้นของ Plugin WP e-Commerce น่ะครับไม่ทราบว่าต้องทำอย่างไรบ้าง ขอบคุณมากครับ

  1. @suteesone

   มันจะมีปุ่มให้กดอยู่นะครับกลับไปเริ่มต้น ต้องกดทีละหัวข้อครับ

Leave a Reply