Jetpack by WordPress.com ปลั๊กอินขั้นเทพที่ต้องมีติดเว็บไซต์

  • Post category:Wordpress
Jetpack by WordPress.com ปลั๊กอินขั้นเทพที่ต้องมีติดเว็บไซต์

 

วันนี้ขอแนะนำปลั๊กอินตัวนึงครับ ผมรู้จักกับปลั๊กอินตัวนี้โดยบังเอิญและก็จำไม่ได้แล้วว่าเอามาใช้ได้ยังไงเพราะใช้มานานแล้วใช้ตั้งแต่ทำ blog แรกเลย ปลั๊กอินตัวนี้มีชื่อว่า Jetpack ครับ บางคนอาจจะรู้จักและกำลังใช้อยู่ก็ได้ แต่สำหรับคนที่ไม่ได้ใช้ลองมาดูกันหน่อยครับว่ามันมีอะไรดี

Jetpack ชื่อเต็มก็คือ Jetpack by WordPress.com เป็นปลั๊กอินที่ให้โหลดไปใช้งานได้ฟรีๆ ครับและความสามารถของเจ้าตัวนี้ก็เทพมากๆ ด้วยจาก wordpress ธรรมดาๆ หลังจากติดตั้งเจ้า Jetpack ไปคุณจะเห็นความเปลี่ยนแปลงทันที การันตีความนิยมได้จาก wordpress.org เลยครับเป็นปลั๊กอินที่มียอดดาวน์โหลดสูงและเป็นที่ 1 ของปลั๊กอินที่คนนิยมใช้กันมากที่สุดด้วยนะ เรามาดูหน้าตาและความสามารถของมันกันดีกว่าครับ

Jetpack 2

 

นี่คือหน้าตาของเจ้า Jetpack ครับหลังจากที่เราติดตั้งแล้วมันก็จะมีเมนูมาให้พอกดเข้ามาดูก็จะเจอหน้าตาแบบนี้ จะเห็นได้ว่าภายในมีเครื่องมือต่างๆ รวมอยู่ไว้หลายตัวเลย พูดง่ายๆ ก็คือ ตัว Jetpack มันก็คือปลั๊กอินที่รวบรวมปลั๊กอินที่จำเป็นสำหรับ wordpress มาให้เราใช้เพียงแต่ติดตั้งตัวนี้ตัวเดียวก็มีเครื่องมือมาให้ใช้งานแทบจะครบก็ว่าได้ ติดตั้งตัวเดียวคุ้มจริงๆ ซึ่งดูในรูปจะเห็นว่ามีบางตัวที่ผมก็ไม่ได้เปิดใช้งานอยู่เหมือนกัน เปิดใช้งานแค่บางตัว ตรงนี้เราสามารถเลือกได้เลยครับว่าเราจะใช้ความสามารถอะไรของมัมบ้างก็เลือกเอาตามสบาย

เนื่องจากภายในตัว Jetpack มีเครื่องมือให้ใช้อยู่หลายตัวผมเองก็ไม่ได้ใช้ทุกตัว ดังนั้นผมจะขอยกตัวอย่างตัวที่ผมใช้งานหลักๆ ว่ามีอะไรบ้างก็แล้วกันครับ

Jetpack 3

WordPress.com Stats

ตัวนี้ถือว่าเป็นตัวเด่นเลยก็ว่าได้ครับและเป็นตัวที่ผมชอบมากมันสามารถเก็บสถิติทุกอย่างของ wordpress เราได้อย่างง่ายดายและละเอียดด้วยครับ ดูได้ว่าวันนี้มีเพจวิวจำนวนเท่าไหร่ โพสไหนบทความไหนคนนิยมดูกันมากที่สุด คำที่ใช้ค้นหาแล้วมาเจอเว็บไซต์เรา เจ้าตัวนี้บอกไว้หมดครับ

Jetpack 4

 

สมัครรับข่าว

ตัวนี้เป็นตัวที่เอาไว้ใช้สำหรับเก็บอีเมลของผู้ที่สนใจลงทะเบียนเพื่อติดตามข่าวสารจากเว็บไซต์ของเราครับ ดูตัวอย่างทางด้านขวาได้เลยครับผมก็ติดตั้งไว้เวลามีผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราแล้วเข้าต้องการที่จะติดตามเว็บเราเขาก็แค่ลงทะเบียนด้วยอีเมล จากนั้นเมื่อเว็บไซต์มีการอีพเดสบทความใหม่ระบบก็จะส่งอีเมลไปหาผู้ที่ลงทะเบียนไว้ ให้รู้ว่าเว็บไซต์ของเรามีบทความใหม่แล้วนะ

Jetpack 5

 

ประชาสัมพันธ์

อีกหนึ่งความสามารถที่ผมชอบมากก็คือตัวนี้ครับ มันเป็นตัวที่เอาไว้แชร์บทความใหม่ๆ ของเว็บไซต์เราเมื่อเราเขียนบทความเสร็จเรียบร้อย กดเผยแพร่เมื่อไหร่เจ้าตัวนี้ก็จะทำการ share บทความของเราไปตาม social networks โดยอัตโนมัติเราสามารถเลือกได้เลยครับว่าจะให้แชร์ไปที่ไหนบ้าง

Jetpack 6

 

WP.me Shortlinks

ที่เด็ดสุดก็คือตัวนี้และครับบทความไหนโพสไหนที่มี URL ยาวๆ เราก็ต้องเอาไปทำการย่อลิ้งตามเว็บที่ให้บริการย่อลิ้งใช้ไหมครับ แต่ถ้าเราเปิดใช้งานเจ้าตัวนี้เราสามารถย่อลิ้งได้ภายใน wordpress ทันทีซึ่งสะดวกมาก

นี่แค่ตัวอย่างนึงของความสามารถเจ้าปลั๊กอิน Jetpack นะครับยังมีลูกเล่นต่างๆ อีกมากมายให้ลองเล่น ยังไงถ้าใครสยใจก็ไปหามาใช้งานกันได้เลยครับดาวน์โหลดมาใช้งานได้ฟรีๆ

แต่มีข้อแม้อยู่อย่างเดียวครับถ้าจะใช้ปลั๊กอินตัวนี้คือเราต้องมี username ของ wordpress.com ด้วยเพราะมันจะต้องเชื่อมต่อกับ wordpress.com ในการใช้งาน

This Post Has One Comment

  1. jaruneaoy

    ขอบคุณมากเลยนะค่ะ เครื่องมือครบครันเลยจริงๆ

Leave a Reply