ป้องกันสแปมให้ wordpress ด้วย Akismet และ Captcha Code

  • Post category:Wordpress

คนที่ใช้ wordpress หลายๆ คนคงจะต้องเคยเจอกับปัญหาพวกสแปมคอมมเม้นแน่ๆ ครับ เว็บผมเองก็เป็นหนึ่งเว็บที่โดนสแปมคอมเม้นอยู่บ่อยครั้ง โดยทุกวันไม่เว้นวันหยุด โดนสแปมทีก็วันละหลายสิบคอมเม้นเลย จริงๆ ตัว wordpress มันก็มีระบบที่จัดการกับพวกสแปมอยู่แล้วเราแค่เข้าไปตั้งค่าที่เมนู “สนทนา” แล้วก็เลือกให้ผู้คอมเม้นว่าต้องลงทะเบียนเป็นสมาชิก หรือ เวลาคอมเม้นต้องใส่ชื่อ อีเมล ทุกครั้งเวลาคอมเม้น ซึ่งตรงนี้ทุกคนคงรู้จักกันดีอยู่แล้ว

anti-spam-wordpress 1

 

แต่การป้องกันด้วยวิธีนี้ก็คงจะป้องกันได้ไม่เท่าไหร่ บางครั้งก็ยังมีการสแปมเข้ามาได้ ก็เลยต้องหาเครื่องมือที่จะจัดการพวกสแปมทั้งหลายให้เด็จขาดแบบไม่ต้องมายุ่งเกี่ยวกับเว็บอันเป็นที่รักของเราอีก โดยใช้ปลั๊กอินตัวนี้ครับมีชื่อว่า Akismet ปลั๊กอินตัวนี้เป็นปลั๊กอินที่ติดมากับ wordpress ตั้งแต่แรกอยู่แล้วและเป็นปลั๊กอินยอดนิยมด้วย ความสามารถของมันขอบอกเลยว่าสุดยอดมากครับ ช่วยป้องกันพวกสแปมทั้งหลายได้ดีเลยทีเดียว ส่วนวิธีใช้ก็ไม่ได้ยากอะไรครับแค่ติดตั้ง จากนั้นระบบมันจะให้เราใส่ key ซึ่งหลายคนถามว่าจะเอา key มาจากที่ไหน…

Akismet Plugins

วิธีเอา key Akismet มาใช้

  1. เราต้องสมัครสมาชิกที่ wordpress.com ก่อนครับ
  2. กรอกรายละเอียดการสมัครให้เรียบร้อย
  3. จากนั้นระบบจะส่งข้อมูลการใช้งานของ wordpress.com มาให้เราทางอีเมลพร้อมทั้ง key ของ Akismet
  4. เมื่อเราได้ key มาแล้วก็เอามาใส่ที่เว็บเราได้เลยครับ

รายละเอียดและวิธีการทำทั้งหมดเดี๋ยวจะเขียนให้ทีหลังครับ

เมื่อเราติดตั้งตัว Akismet เรียบร้อยแล้วทีนี้เว็บไซต์ของเราก็จะปลอดภัยเพิ่มขึ้นอีกระดับนึงครับ เวลามีพวกสแปมต่างๆ จะเข้ามาสแปมในเว็บของเราระบบของ Akismet ก็จะบล๊อกคอมเม้นที่เป็นสแปมให้เราโดยอัตโนมัติ สุดยอดเลยตัวนี้

แต่ถึงจะมีปลั๊กอินที่คอยช่วยให้เว็บเราปลอดภัยจากพวกสแปมทั้งหลายแล้ว มันก็มีอีกอย่างนึงที่ยังเป็นสิ่งที่น่ารำคาญของผมอีกข้อนึงคือ ถึงเจ้า Akismet มันจะคอยป้องกันให้เราก็จริง แต่มันก็ช่วยแค่ป้องกันไม่ให้สแปมพวกนี้ไปแสดงบนเว็บของเราเฉยๆ แต่สแปมพวกนี้ก็ไม่ได้ถูกลบทิ้งไปไหน มันแค่ถูกเก็บไว้ในกล่องสแปมเฉยๆ เราก็ต้องตามไปกดลบทีหลัง (บางที Akismet มันก็ผิดพลาดได้เหมือนกันนะอย่าไปไว้ใจมาก ผมเลยต้องเข้าไปดูในกล่องสแปมก่อนที่จะลบเสมอเผื่อมีคอมเม้นที่ไม่ใช่สแปม)

นี่คือสถิติของเว็บนี้ครับ สแปมเยอะมากในแต่ละปี

anti-spam-wordpress 2

 

ทีนี้จะทำยังไงต่อถ้าไม่อยากให้สแปมมันมายุ่งเกี่ยวกับเว็บเราแบบ 99% ไปเลย ผมก็มีปลั๊กอินอีก 1 ตัวที่จะมาแนะนำกันครับรับรองใช้ตัวนี้คู่กับ Akismet พวกสแปมทั้งหลายจะมาแตะเว็บไซต์คุณไม่ได้เลย

ปลั๊กอินตัวนี้มีชื่อว่า Captcha Code เป็นปลั๊กอินที่ป้องกันสแปมได้ดีเลยทีเดียวเวลาใครจะมาคอมเม้นที่เว็บไซต์ของคุณเจ้าตัวนี้มันจะบังคับให้ใส่ Captcha ก่อนคอมเม้นทุกครั้งไม่ว่าคนนั้นจะเป็นใครใหญ่มาจากไหนก็ต้องใส่ Captcha ทุกครั้งเวลาคอมเม้นครับ ดูตัวอย่างที่ช่องคอมเม้นด้านล่างได้เลยครับจะเห็นว่ามีรหัสตัวอักษรและตัวเลขให้ใส่ก่อนกดคอมเม้นทุกครั้ง

สาเหตุที่ผมเอาตัว Captcha Code มาใช้ด้วยก็เพราะว่า พวกที่มาสแปมส่วนใหญ่มันไม่ใช่คน มันเป็นโรบอต ถึงเราบังคับให้มันใส่ชื่อ อีเมล มันก็ฉลาดพอที่จะเจาะเข้ามาได้ครับ แต่ถ้ามีตัวรหัสอะไรสักอย่างที่เพิ่มขึ้นมาและเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา พวกโรบอตสแปมพวกนี้มันก็ไม่อยากเสียเวลามายุ่งกับเว็บไซต์เราแล้วละครับ และที่เด็จกว่านั้นคือเราสามารถตั้งค่าทุกอย่างด้วยตัวเองแบบง่ายๆ

anti-spam-wordpress 4

ตั้งแต่ผมใช้มาไม่มีสแปมสักอันที่จะหลุดเข้ามากล่องสะอาดว่างเปล่า (แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีเลยนะก็ยังมีอยู่บ้างแค่ 2-3 วัน 1 คอมเม้น จากปกติเป็นหลักร้อยหลักพัน)

anti-spam-wordpress 3

 

Plugin ทั้ง 2 ตัวนี้สามารถโหลดมาใช้ได้แบบฟรีๆ ครับ

Akismet : http://wordpress.org/extend/plugins/akismet/ (ปกติจะติดมากับ wordpress อยู่แล้ว)

Captcha Code : http://wordpress.org/extend/plugins/captcha-code-authentication/

ปลั๊กอินพวกป้องกันสแปมยังมีอีกหลายตัวให้เลือกใช้ครับ แต่ผมชอบใช้ 2 ตัวนี้เลยนำมาฝากกัน

 

This Post Has One Comment

Leave a Reply