วิธีตรวจสอบความเสถียรของ internet

เวลาเล่นอินเตอร์เน็ต เช่น เปิดเว็บไซต์หาข้อมูลต่าง, ดูคลิป youtube, เล่น facebook หรือเล่นเกมออนไลน์ แล้วเกิดอาการเน็ตสดุดขึ้นมา เช่นดู youtube อยู่ๆ คลิปก็หยุดเล่นซะงั้น เล่นเกมออนไลน์อยู่ดีดีเด้งออกจากเกมซะงั้น ถ้าใครเจอปัญหาแบบนี้คงจะเสียอารมณ์น่าดู รวมถึงผมเองด้วยครับเสียอารมณ์มากๆ เวลาดูคลิปวีดีโอแล้วหยุดไม่โหลดต่อเนี่ย พอจะหาทางแก้ปัญหาก็คิดว่าอาการแบบนี้มันต้องเป็นที่ ความเร็วเน็ตแน่เลย แต่พอเช็คความเร็วของอินเตอร์เน็ตกับเว็บที่ให้บริการต่างๆ ความเร็วมันก็ปกตินิ แต่พอมาเล่นจริงทำไมมันเป็นแบบนี้ เกิดจากอะไรหว่า ผมก็เลยหาข้อมูลในเน็ตแล้วก็พบว่านอกจากเช็คที่ความเร็วแล้วยังมีอีก 1 สิ่งที่เราต้องดูด้วยนั้นคือ “ความเสถียร” ของเน็ตเรานั้นเอง วิธีดูก็ไม่ยากครับทำตามนี้เลย

ตรวจสอบความเสถียรด้วยค่า ping – โดยทำดังนี้ครับ
start >>> run >>> พิมพ์ ping 202.43.36.205 -t >>> เมื่อ enter จะได้หน้าแบบนี้ครับ

ตรวจสอบเน็ต

ดูที่ time = *** ms จะเป็นเวลาที่ server ตอบสนองมา ยิ่งน้อยยิ่งดี ซึ่งตัวเลขตรงนี้ควรจะพอๆ กันในแต่ละบรรทัด ถ้าเกิด internet ของท่านไม่เสถียร ค่า time จะแกว่งไปแกว่งมา บางครั้งเกิด time out (เวลาตอบสนองนานเกินไป) ถ้า time out บ่อย แสดงว่า internet ของท่านอาจจะไม่เสถียร

ตัวอย่างของผมนี่จะเห็นได้ว่าค่าความเสถียรของอินเตอร์เน็ตของผมนั้นไม่เสถียรเอาซะเลย ตัวเลขเดี๋ยวก็ขึ้นก็ลงและก็เจอ timed out บ่อยมาก (แต่เอามาให้ดูแค่บางส่วน) ถ้าเป็นอย่างนี้แล้วจะแก้ไขปัญหายังไงดูละ?

วิธีที่ผมแก้มี 2 วิธีครับที่ใช้ประจำๆ เลย

  1. restart ที่เร้าเตอร์ก็คือปิดเปิดให้มันทำงานใหม่นั้นและ (ส่วนใหญ่จะดีขึ้นนะ)
  2. ถ้าวิธีแรกยังไม่ดีขึ้นก็ต้องโทรติดต่อไปที่ Call center ของผู้ให้บริการแล้วครับ

หมายเหตุ: นี่ก็เป็นแค่ปัจจัยนึงเท่านั้นยังมีอะไรอีกหลายๆ อย่างอีกเยอะที่ทำให้เน็ตเรามีปัญหา เช่น ระยะทาง ความแออัดคนใช้เยอะ เป็นต้น

(หลังๆ มานี่ที่ผมเขียนเรื่องพวกอินเตอร์เน็ตบ่อยๆ ก็เป็นเพราะมีปัญหาบ่อยนั้นเองและก็พบวิธีแก้ปัญหาเลยเอามาฝากกัน)

ขอบคุณข้อมูลจาก: http://forum.irisonline.in.th

This Post Has 2 Comments

  1. Winslot88

    ตอนนี้ลองกดแล้วขึ้น Request time out ครับ

  2. สัน

    เป็นบทความที่ดีมากครับ

    http://comsiam.com/lan/ หากต้องการทีมช่างปรึกษาได้ครับ

Leave a Reply