แต่ง wordpress ให้สวยด้วย Theme และวิธีติดตั้ง Theme wordpress

  • Post category:Wordpress

WordPress นอกจากจะทำการติดตั้งง่าย ใช้งานงานแล้วอีกอย่างนึงที่เป็นจุดเด่นของ wordpress ก็คือการปรับเปลี่ยนหน้าตาเว็บไซต์ blog ของเราให้ดูดี ดูสวยได้ง่ายนั้นก็คือการเปลี่ยน theme นั้นเองครับ ใครที่สงสัยหรือยังไม่รู้ว่า theme คืออะไร สามารถเข้าไปอ่านบทความที่ผมเขียนอธิบายไว้ก่อนหน้านี้ได้ครับ

สำหรับบทความจะเป็นการมาแนะนำวิธีแต่ง wordpress หรือเปลี่ยนหน้าตา wordpress ให้ดูดีดูสวยงามมากขึ้นกันครับนั้นคือ วิธีการติดตั้ง theme นั้นเอง

how to theme wp1 how to theme wp2 how to theme wp3

  • Twenty Twelve
  • Twenty Eleven
  • Twenty Ten

3 รูปด้านบนที่เห็นอยู่นี้คือ Theme ที่มากับ wordpress ตั้งแต่แรก จะเห็นว่าหน้าตาดูธรรมดามากๆ ไม่สวยไม่มีสีสันเลย เดี๋ยวเราจะมาแปลงโฉมให้ wordpress กันถ้าเป็นคนก็คือจับมาแต่งตัวให้สวยไปเลย

วิธีแต่งตัวให้ wordpress ก็ไม่ได้ยากอะไรครับทำได้ง่ายมาก ซึ่งจะมีอยู่ 2 วิธีที่ผมใช้ ดังนี้

  1. ติดตั้งจากในหน้า admin ของ wordpress เลย
  2. โหลด theme มาแล้วก็อัพโหลดขึ้นเพื่อติดตั้ง

วิธีที่ 1 ติดตั้งจากในหน้า admin ของ wordpress

อันดับแรกให้เรา Login เข้าไปที่หน้า admin ของเราก่อนครับ แล้วให้ไปที่ เมนู “รูปแบบบล็อก” แล้วก็เลือกหัวข้อ “Theme”

how to theme wp4

ในหน้านี้เราจะเห็นว่ามี theme ที่พร้อมกับ wordpress อยู่แล้ว 3 ธีมที่ผมได้บอกไว้ตั้งแต่ต้น ไม่ต้องสนใจครับ ให้กดที่คำว่า “ติดตั้ง Theme” ได้เลย เข้ามาแล้วจะเจอหน้าตาแบบรูปด้านล่างนี้ครับ ตรงช่องค้นหาเราสามารถใส่ชื่อธีมที่เราต้องการใช้ลงไปได้เลย แล้วเราจะรู้ชื่อได้ไงละ? คำตอบคือให้ไปที่ http://wordpress.org/extend/themes  ในเว็บไซต์นี้จะมีธีมให้เลือกอยู่มากมาย เราก็เลือกดูธีมที่เราชอบ แล้วเอาชื่อธีมมาใส่ในช่องค้นหา พอกดค้นหาระบบก็จะแสดงธีมที่เราต้องการติดตั้งขึ้นมาให้

หรือจะเลือก theme จากเมนู ลักษณะพิเศษ, ใหม่ที่สุด, อัปเดสล่าสุด และเลือกคุณสมบัติเฉพาะที่ด้านล่างก็ได้นะครับ ก็จะมี Theme ขึ้นมาให้เราดูมากมายเหมือนกัน สะดวกแบบไหนก็เลือกแบบนั้นครับ

how to theme wp5

how to theme wp6

เราจะลองกด ดูก่อน เพื่อดูหน้าตาก่อนจะใช้จริงก็ได้นะครับ แต่ในตัวอย่างนี้ผมจะกดติดตั้งไปเลย

how to theme wp7

หลังจากกดติดตั้งแล้วระบบก็จะแสดงรายละเอียดต่างๆให้ดู ถ้าขึ้นมาแบบนี้แสดงว่า theme ถูกติดตั้งใน wordpress ของเราเรียบร้อยแล้ว แต่ว่า theme จะยังไม่ถูกนำไปใช้นะครับ ถ้าเราต้องการจะใช้ ก็ให้กด ที่ปุ่ม “ใช้งาน” แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย ทีนี้ก็ไปดูหน้าตาของ wordpress ของเรากัน

how to theme wp8

นี่ก็คือหน้าตา wordpress แบบใหม่นั้นเองหลังจากที่เราทำการเปลี่ยน theme แล้ว มีสีสันขึ้นมาก

วิธีที่ 2 โหลด theme มาแล้วก็อัพโหลดขึ้นเพื่อติดตั้ง

วิธีนี้ก็เป็นอีกวิธีนึงที่ผมใช้อยู่ประจำครับ ใช้ในเวลาที่หาธีมใน wordpress ไม่เจอ หรือว่า ธีมที่ wordpress ไม่มีอันที่ถูกใจเลย ก็เลยไปหาจากที่อื่นแทน แล้วก็โหลดเก็บไว้ที่เครื่องคอมของเรา จากนั้นก็อัพโหลดขึ้นไป มาดูตัวอย่างกันครับ

ให้ไปที่ เมนู “รูปแบบบล็อก” แล้วก็เลือกหัวข้อ “Theme”  เหมือนกับวิธีที่ 1 นั้นและแต่ทีนี้ให้เลือกตรงที่เขียนว่า “อัพโหลด”

how to theme wp10

how to theme wp11

ระบบจะให้เราเลือกไฟล์สำหรับอัพโหลดธีม ไฟล์ธีมเราควรไปหามาเตรียมไว้ตั้งแต่แรกนะครับ และจะหาธีมได้จากที่ไหนละ จริงๆ ที่โหลด theme wordpress นอกจากที่ wordpress.org แล้วยังสามารถโหลดได้จากที่อื่นๆ อีกนะครับ รับรองว่ามีเพียบมากมายจนเราเลือกไม่ถูกแน่ แต่ตัวอย่างนี้ผมจะโหลดจาก wordpress.org ให้ดูดป็นตัวอย่างก็แล้วกันครับ

ให้เข้าไปที่ http://wordpress.org/extend/themes/ เหมือนวิธีแรกเลย จากนั้นให้เลือกธีมที่ชอบ ตัวอย่างในรูปเช่นผมต้องการ theme นี้จะเห็นว่ามีปุ่มให้ Download อยู่ กดโหลดมาเก็บไว้ในเครื่องเลยครับแค่นี้เราก็ได้ Theme มาแล้ว

how to theme wp12

จากนั้นก็ให้กลับไปที่หน้าติดตั้ง theme ที่เราเปิดไว้ก่อนหน้านี้  ก็กดที่ “เลือกไฟล์” เลือกไฟล์ theme ซึ่งจะเป็นไฟล์ Zip จากนั้นกด open แล้วก็กดปุ่ม “ติดตั้งตอนนี้” Theme ก็จะถูกอัพโหลดไปที่ wordpress ของเราแล้ว

how to theme wp13

how to theme wp14

ถ้าไม่มีอะไรผิดพาสก็จะเจอหน้าแต่แบบนี้ ทำเหมือนวิธีแรกเลยครับ กดใช้งานได้เลย แค่นี้เราก็ได้ wordpress ในรูปแบบที่เราชอบแล้ว ทีนี้ยากจะได้ theme แบบไหม อยากจะให้ wordpress ของเรามีหน้าตายังไงก็ทำตามวิธีที่ผมบอกไปได้เลยครับ เห็นไหมครับว่าการเปลี่ยนหน้าตาหรือปรับแต่ง wordpress นั้นไม่ยากอย่างที่คิดและใช้เวลาไม่นานด้วย

ฝากเคล็ดลับไว้นิดนึง การเลือก Theme หรือการปรับแต่ง wordpress นั้นควรเลือก theme ที่เหมาะสมกับเว็บไซต์ของเรานะครับและที่ทำสำคัญ หลังการติดตั้งแล้วควจตรวจดูให้ดูๆ ว่า Theme ที่เราเลือกมาใช้กับเว็บไซต์เราได้หรือเปล่า เพราะบางทีอาจจะมีข้อผิดพาสได้เช่น หน้าเว็บไม่ขึ้น เปิดหน้าเว็บไม่ได้ โหลดช้า อะไรประมาณนี้ครับ

ส่วน 3 ธีมที่มากับ wordpress ตั้งแต่แรกเราไม่ต้องไปลบทิ้งนะครับเก็บไว้อย่างนั้นและ เพราะเวลาที่ Theme ของเรามีปัญหาใช้งานขึ้นมาไม่ได้ wordpress ก็จะสลับไปใช้ Theme พวกนี้เองให้อัตโนมัติ

บางคนสงสัยว่าแล้ว Theme ที่ติดตั้งมาจะลบยังไง?

ให้ทำตามนี้ครับ เข้าไปที่ รูปแบบบล็อก > Theme ในนี้จะเป็นหน้าที่จัดการ Theme ที่เราติดตั้งไว้ทั้งหมด จะเจอ Theme ทั้งหมดที่เราติดตั้งไว้ ถ้าอยากจะลบ theme ไหนมันจะมีปุ่มที่เขียนว่า “ลบ” ตัวสีแดงกดลบตรงนั้นได้เลยครับ

Leave a Reply