วิธีใส่คลิปวีดีโอ Youtube ใน wordpress

  • Post category:Wordpress

บทความนี้จะมาเขียนต่อจากบทความที่แล้วกันนะครับ เรื่องทีแล้วเราได้เรียนรู้เกี่ยวกับ วิธีโพสบทความและรูปภาพลงใน wordpress กันไปแล้วและบทความนี้เราก็จะมาดู วิธีนำคลิปวีดีโอจาก Youtube เอามาใส่ใน wordpress ของเรากัน ขอบอกเลยว่า ไม่ยากแน่นอนครับทำตามได้ง่ายๆ เลย

เรื่อง Youtube คงไม่ต้องพูดถึงวิธีการใช้นะครับ หลายๆ คนคงจะใช้เป็นกันอยู่แล้ว

อันดับแรกเลยให้เข้าไปที่ Youtube และเลือกคลิปวีดีโอที่เราต้องการ เปิดไว้ก่อนครับ จากนั้นก็เข้ามาที่ wordpress จะเขียนเรื่องใหม่ หรือ จะเอามาใส่ในบทความที่เราเขียนไว้แล้วก็ได้นะครับ ในตัวอย่างผมจะเอามาใส่ในโพสใหม่เลย ดูตามรูปไปนะครับ

post youtube in wordpress

 

ตัวอย่าง ถ้าผมต้องการวีดีโอนี้ก็ให้เลือกลงมาด้านล่างครับ กดที่ปุ่ม แบ่งปัน > ฝัง ก็จะเจอรายละเอียดต่างๆ ขึ้นมาดังรูปด้านล่างนี้

เห็นว่าจะมี code iframe มาให้ ทีนี้เราก็ก๊อปปี้ code ตรงนี้มาเลยครับ สามารถปรับเปลี่ยนขนาดได้นะครับเลือกตามสบาย

post youtube in wordpress2

 

จากนั้นให้ไปที่ wordpress ของเราที่เราได้เปิดไว้ตั้งแต่แรก แต่ให้สังเกตุนิดนึงครับ การเอาวีดีโอจาก youtube มาใส่ใน wordpress จะได้อยู่ 3 วิธีคือ

  1. ก๊อปปี้ code จาก youtube มาใส่เอง (แบบที่ผมกำลังทำให้ดูอยู่นี้)
  2. ใช้ความสามารถของธีม ดูตัวอย่างที่หมายเลข 1 จะเห็นว่ามีไอคอน youtube อยู่ แค่กดแล้วเอาลิ้ง url วางก็เสร็จแล้วแต่ความสามารถนี้จะมีเฉพาะบางธีมเท่านั้น
  3. ใช้ Plugin ช่วย (ไม่ขอพูดถึงเพราะไม่เคยใช้แต่ก็ไม่ยากมากมาย)

post youtube in wordpress3

 

ให้เรากดที่คำว่า “ตัวอักษร” ตามหมายเลข 2 จากนั้นจะเจอหน้าตามแบบรูปด้านล่างให้เราเอา code ที่เราก๊อปปี้มาจาก youtube วางลงไปเลยครับ

post youtube in wordpress4

post youtube in wordpress5

เสร็จแล้วก็กด เผยแพร่ โพสดู หรือจะกดที่ปุ่ม “ดูก่อน” ก็ได้ตามใจแค่นี้เราก็จะได้ คลิปวีดีโอมาใส่ในเว็บไซต์ของเราแล้ว ขั้นตอนนี้เพียงเท่านี้ครับ ลองไปทำตามกันดูนะ ไม่เข้าใจตรงไหนคอมเม้นถามมาได้เลยครับ…

Leave a Reply