วิธีการโพสต์บทความและรูปภาพใน wordpress

บทความนี้เราจะมาเรียนรู้วิธีการโพสต์เนื้อหาหรือบทความลงใน wordpress กันครับ ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับการโพสต์กันเสียก่อน

การโพสต์ คืออะไร? การโพสต์ก็คือการเขียนบทความ เนื้อหาต่างๆ ลงใน blog เว็บไซต์ต่างๆ ครับเช่น ถ้าใครเล่น facebook ก็อาจจะเข้าใจได้ง่ายๆ เพราะก็โพสต์ข้อความกันอยู่ทุกวัน สำหรับ wordpress ก็เช่นเดียวกันครับ อย่างบทความที่คุณกำลังอ่านอยู่นี้ก็มาจากการโพสต์ของผมยังไงละครับ

การโพสต์ใน wordpress นั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมากและคุณต้องใช้บ่อยๆ แน่ครับ เพราะถ้าคุณไม่โพสต์เว็บไซต์หรือ blog ของคุณก็จะไม่มีบทความหรือเนื้อหาอะไรเลย พอจะเข้าใจกันบ้างแล้วนะครับ ทีนี้เรามาดูขึ้นตอน การโพสต์กัน ขอบอกเลยว่าไม่ยากครับ

ก่อนอื่นเลยเราต้องมีเนื้อหาหรือบทความที่ต้องการจะโพสต์เตรียมไว้ก่อน พอมีแล้วก็ให้เราเข้าไปที่เว็บไซต์ wordpress ของเราครับโดยเข้าไปที่หน้า admin ของ wordpress เช่น abc.com/wp-admin ใส่ ชื่อผู้ใช้, รหัสผ่าน ให้เรียบร้อย ก็จะเจอหน้าตาหน้า admin แบบนี้ จากนั้นให้เข้าไปที่เมนู “เรื่อง”

จะเห็นว่าในเมนู เรื่องทั้งหมดของผมจะมีอยู่ 1 บทความเพราะก่อนหน้านี้ผมโพสต์ไป 1 บทความนั้นเอง เวลาเราอยากดูว่าเว็บไซต์เรามีกี่โพสต์แล้วก็ดูได้จากตรงนี้ครับ ทีนี้เราต้องการจะโพสต์เรื่องใหม่ก็ให้กดที่เมนู “เขียนเรื่องใหม่”

นี่ก็คือหน้าตาที่เราจะทำการโพสต์บทความลงกันครับ มารู้จักแต่ละเมนูกันดีกว่า

  1. สำหรับใส่หัวข้อ หรือ ชื่อเรื่องของเรา
  2. ใส่เนื้อหาหรือบทความ รวมถึงรูปภาพ และวีดีโอ ก็ใส่ลงตรงนี้เลย
  3. กำหนดว่าจะให้บทความอยู่ในหมวดหมู่อะไร ซึ่งสามารถสร้างหมวดหมู่ใหม่ได้ จะได้เก็บบทความไว้ได้อย่างเป็นระเบียบ
  4. ป้ายกำกับ ใส่ชื่อต่างสั้นที่เกี่ยวข้องกับบทความ
  5. ปุ่มเผยแพร่ เมื่อทำทุกอย่างเสร็จแล้วก็กดปุ่ม เผยแพร่ได้เลย

ทีนี้ถ้าเราอยากจะใส่รูปภาพจะใส่ตรงไหน แล้วจะใส่อย่างไง ไม่ต้องห่วงครับ ทำตามนี้ได้เลย ให้กดปุ่ม “เพิ่มสื่อ”

เราสามารถเลือกได้ว่าจะเอารูปภาพมาจากที่อื่น หรือจะอัพโหลดจากเครื่องของเราก็ได้ ในที่นี้ผมเลือกแบบอัพโหลด ก็คลิ๊กที่ อัพโหลดไฟล์จากนั้นก็จะเจอหน้าต่างให้เราเลือกรูปภาพ เราจะเอาภาพในก็เลือกได้เลย พออัพโหลดไฟล์เสร็จแล้วรูปที่เราเลือกจากเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราก็จะขึ้นมา เราก็คลิ๊กเลือกที่รูปจากนั้นกดปุ่ม “ใส่ไฟล์ลงในเครื่อง” แค่นี้บทความของเราก็มีรูปภาพแล้วครับ

เราสามารถจัดตำแหน่งว่าจะให้รูปภาพอยู่ตรงไหนของบทความก็ได้นะครับ โดยการคลิ๊กที่รูปภาพ แล้วมันจะมีไอคอนขึ้นมา 2 อัน

  1. ปุ่มแรกสำหรับแก้ไขรูปภาพ ถ้าเราจะแก้ไขอะไรกับรูปภาพให้มาตรงนี้ครับ
  2. ปุ่มนี้ไว้สำหรับลบรูปออกจากบทความของเราครับ

เสร็จแล้วครับวิธีโพสต์บทความและรูปภาพลงใน wordpress ใครมีคำถามเรื่องข้อสงสัยอะไรคอมเม้นถ้าได้ที่ด้านล้างเลยครับเดี๋ยวผมจะมาตอบให้ และในบทความหน้า เราจะมาเรียนรู้ วิธีการเอาวีดีโอจาก youtube มาใส่ในบทความกันครับ…