แปลง Word เป็น PDF ด้วย PDFCreator

  • Post category:Tips-Tricks
แปลง Word เป็น PDF ด้วย PDFCreator

หลายคนเวลาทำงานเอกสารต่างๆ นาๆ ทั้งหลายและเวลาจะส่งไฟล์เอกสารไปให้คนอื่นดูแต่ไม่อยากให้คนอื่นแก้ไขเอกสารที่เราส่งไปนั้น วิธีที่หลายคนเลือกใช้ก็คือ แปลงเป็นไฟล์ PDF นั้นเอง แต่บางคนก็ไม่รู้ว่าทำยังไง หรือต้องใช้โปรแกรมอะไรหรือเปล่า วันนี้ผมจะขอแนะนำโปรแกรมตัวนึงครับซึ่งผมลองใช้แล้วดีมากๆ เลยเอามาแนะนำกัน โปรแกรมตัวนี้มีชื่อว่า PDFCreator เป็นโปรแกรมเล็กๆ แต่มีประโยชน์มากๆ ขั้นตอนการใช้งานก็ไม่ได้ยากอะไร เพียงแค่คุณปริ้นเป็นก็พอแล้วครับ

อย่ารอช้าไปดาวน์โหลดโปรแกรมมาติดตั้งให้เรียบร้อยก่อนครับ ดาวน์โหลดที่ http://www.pdfforge.org/pdfcreator (ตัวนี้เป็นฟรีแวร์ครับ)เมื่อโหลดมาแล้วก็ติดตั้งให้เรียบร้อย วิธีติดตั้งคงไม่ต้องอธิบายนะครับ เพราะมีไม่กี่ขั้นตอนเอง

นี่คือหน้าตาของโปรแกรมนี้ครับ ติดตั้งเสร็จแล้วก็จะมีไอคอน ให้ลองกดเปิดดูครับ

PDFCreator1

 

พอเปิดมาถึงตรงนี้แล้วคงจะสงสัยกันว่าจะใช้ยังไงละ? ตรงนี้มีไว้ดูเฉยๆ กดปิดไปเลยไม่ต้องไปสนใจอะไร ส่วนมีธีใช้นั้นดูด้านล่างต่อได้เลย

ขั้นตอนการใช้งานก็ไม่ได้ยากอะไรครับ

1. ให้เราเปิดไฟล์เอกสาร Microsoft Office Word ที่ต้องการจะแปลง

ยกตัวอย่างผมเปิดเอกสารนี้ขึ้นมาดังรูป…

PDFCreator2

 

ทีนี้เวลาเราจะแปลให้เป็นไฟล์ PDF ก็ให้กด เมนู ปริ้น มันก็จะขึ้นหน้าตาแบบรูปด้านล่าง

PDFCreator3

 

ทีนี้ก็จะมีหน้าต่างของการปริ้นแสดงขึ้นมาให้สังเกตตรง NAME ให้ดีครับ ปกติระบบมันจะกำหนดชื่อเครื่องปริ้นมาให้เราอัตโนมัติ เช่นในตัวอย่างของผมเป็น HP F2200 ทีนี้เราก็กดเลือกใหม่ครับ ให้เปลี่ยนเป็นชื่อ PDFCreator แทนแล้วเราก็กด OK

PDFCreator4

 

PDFCreator5

จากนั้นโปรแกรม PDFCreator ก็จะทำงานให้กดคำว่า Save ได้เลย หรือเราจะเปลี่ยนชื่อไฟล์ก็ได้นะครับ

PDFCreator6

 

เลือกที่เก็บแล้วกด Save แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนการ แปลง Word เป็น PDF แล้วครับ

PDFCreator7

 

ผมลองแปลงภาษาไทยให้ดูครับทุกอย่างก็ปกติดีนะ

เสร็จแล้วครับขั้นตอนทั้งหมดมีแค่นี้และครับ ต่อไปถ้าอยากจะแปลไฟล์อื่นๆ ก็ทำขั้นตอนแบบเดียวกันเลยครับจะแปลมากน้อยแค่ไหนก็ทำได้ตามสบายครับ…..

Leave a Reply